Báo Ba Lan bình luận về Cảng Cam Ranh và vị thế quân sự của Nga

(Bình luận quân sự) - Một trong những yếu tố quan trọng giúp Nga có thể khôi phục vị thế cường quốc quân sự đó là xây dựng mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài.

Ngày 17/8, trang mạng New Eastern Europe (Ba Lan) đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Liệu Nga có thể lấy lại vị thế cường quốc quân sự thế giới?” của hai đồng tác giả Tomas Baranez và Juraj Beskid.

Trong bài viết các tác giả đưa ra quan điểm cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng giúp Nga có thể khôi phục vị thế cường quốc quân sự đó là xây dựng mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài, trong đó, nếu Nga có được khả năng quay lại Cu Ba và Cảng Cam Ranh của Việt Nam là một trong điều kiện quan trọng và có thể Moscow sẽ phải coi đó những ưu tiên hàng đầu.

Theo tác giả bài viết, sau khi Liên Xô sụp đổ, sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nga cũng giảm mạnh. Theo đó, Quân đội Nga đã trượt ra khỏi danh sách các siêu cường quân sự quốc tế, trở thành “đội quân” cấp địa phương.

Như vậy, muốn trở thành một trong các cực trong thế giới đa cực hùng mạnh, Moscow cần phải duy trì quân đội và nền kinh tế mạnh.

Xây dựng và khôi phục căn cứ quân sự ở nước ngoài là một trong những nhân tố có thể giúp Nga củng cố vị thế cường quốc quân sự thế giới

Tuy nhiên, kinh tế Nga hiện nay đang chịu hậu quả nặng nề do các đòn trừng phạt của phương Tây và giá dầu thế giới thấp, cùng với việc Điện Kremlin không có khả năng đa dạng hóa nền kinh tế trong nước.

Trong khi đó, ông Pu tin đang cố gắng thúc đẩy hình ảnh nước Nga như một cường quốc quân sự trong tương lai có khả năng hoạt động trên trường quốc tế.

Để đạt được mục đích này, Quân đội Nga cần phải có mạng lưới quân sự ở nước ngoài (tại Địa Trung Hải, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương) và nguồn kinh tế bền vững để duy trì và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của hải quân, không quân chiến lược, cũng như xây dựng nền công nghiệp quốc phòng tiên tiến và hiệu quả.

Theo t

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]