Cán bộ hải quan tiếp tay như thế nào cho Dũng 'mặt sắt' ?

Hôm nay, 28/4, là ngày thứ 3 trong phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự Dũng “mặt sắt” buôn bán hàng hóa trái phép. Hoạt động này không thể trót lọt nếu không có cán bộ hải quan cửa khẩu “nhúng chàm".

Để có thể xuất khẩu những siêu xe hàng “khủng” đã qua sử dụng qua biên giới, Dũng “mặt sắt” và đồng bọn đã móc ngoặc được với một nhóm bị can nguyên là cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Bùi Quang Anh tại phiên tòa sáng 28/4.

Những bị can Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh trực tiếp liên quan đến sự việc là Bùi Quang Anh (SN 1981, trú tại khu 11, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) và Triệu Hoài Anh (SN 1974, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội). Quang Anh và Hoài Anh thuộc đội dây chuyền nghiệp vụ tiếp nhận, giám sát hàng hóa xuất sang Trung Quốc, trong đó có mặt hàng ô tô.

Từ ngày 1/1/2013 đến ngày 5/5/2013 (thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ), Quang Anh và Hoài Anh đã tiếp tay cho việc tiêu thụ hàng trăm siêu xe đã qua sử dụng qua biên giới thuộc các công ty: Công ty TNHH Tuấn Đông (Công ty của Dũng “”mặt sắt”), Công ty Tân Đại Dương và Công ty NC. Khi được tòa hỏi: “Với chức năng là tiếp nhận, giám sát hàng hóa xuất sang Trung Quốc, bị cáo có biết rằng đó là những ô tô đã qua sử dụng không?”.

Bùi Quang Anh cho rằng: “Nhìn bên ngoài những xe đó còn mới nên không thể nhận biết được (!?)”.

Tại tòa, Quang Anh cũng nói việc làm của mình là do có sự chỉ đạo phân công của lãnh đạo đội và lãnh đạo có cử người giám sát cùng.

Tuy nhiên, hiện nay Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh không lưu phiếu phân công cán bộ giám sát lô hàng, Quang Anh và Hoài Anh cũng không nhớ cụ thể cùng cán bộ Hải quan nào giám sát, nên chưa đủ căn cứ để xử lý những cán bộ làm nhiệm vụ cùng hai người này.

Chiều nay 28/4, TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục diễn ra phần tranh tụng với các bị can có liên quan đến vụ án này.

Minh Sơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Vào mua nước, thanh niên thản nhiên cầm điện thoại bỏ vào túi

    Clip: Vào mua nước, thanh niên thản nhiên cầm điện thoại bỏ vào túi

  • Clip: Thanh niên vờ nghe điện thoại rồi trộm IC xe Lead cực nhanh

    Clip: Thanh niên vờ nghe điện thoại rồi trộm IC xe Lead cực nhanh

  • Công an thông tin chính thức vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh

    Công an thông tin chính thức vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh