Cán bộ lộ clip sex: 'Trò chơi gian dối đừng đòi đối tác chân thành'

16:54 24/10/2016

GS.TS. Lê Thị Quý cho rằng, trong những mối quan hệ ngoài luồng có hai loại, tình cảm thuần túy và có sự mua bán.

Vụ việc ông Nguyễn Văn Viễn - Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Kế Sách (Sóc Trăng) lộ clip sex với người tình đã khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua.

Được biết, huyện ủy Kế Sách đã có quyết định khai trừ Đảng đối với ông Viễn. Trong ngày 10/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng đã thống nhất hình thức kỷ luật về mặt chính quyền là buộc thôi việc với ông Viễn.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, clip sex của ông Viễn đã gây dư luận không tốt ở địa phương. Ông Viễn đã vi phạm đạo đức lối sống và Luật Hôn nhân và gia đình nên việc áp dụng mức kỷ luật này là cách răn đe tốt nhất.

Xã hội - Cán bộ lộ clip sex: 'Trò chơi gian dối đừng đòi đối tác chân thành'

Trước sự suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, GS.TS. Lê Thị Quý cho rằng, cần nhìn nhận lại từ khâu tuyển dụng, bổ nhiệm.

Báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn GS.TS. Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển.

 - Trường hợp ông Nguyễn Văn Viễn không phải là hi hữu bởi trước đó, nhiều vụ việc cán bộ lộ clip sex với người tình đã từng được dư luận, báo chí phản ánh. Bà có bình luận như thế nào trước hiện tượng này?

GS.TS. Lê Thị Quý: Đã là cán bộ phải vừa hồng vừa chuyên, tức là vừa có đạo đức, vừa có chuyên môn giỏi. Làm cán bộ lãnh đạo phải có hồng và chuyên hơn người để tạo uy tín khiến cấp dưới nghe và nể phục.  

Ngày nay, hiện tượng một số cán bộ nói một đằng, làm một nẻo, nói mà không làm, tha hóa đạo đức lối sống, lấy tiền của dân của nước để chi trả cho các thú vui cá nhân, đã tạo ra những bất bình trong dư luận. Lối sống này thể hiện đây là nhóm cán bộ không đủ đức độ, tài năng lãnh đạo, từ đó dễ dàng đi kèm với tham nhũng, đục khoét tài sản công để cung phụng vô độ cho nhu cầu của người tình.

- Nhiều trường hợp cán bộ bị người tình tung clip sex vì không đáp ứng những yêu cầu, trao đổi, thỏa thuận giữa hai bên trước đó. Bà suy nghĩ  gì về điều này?

GS.TS. Lê Thị Quý: Một người chơi trò gian dối thì đừng đòi hỏi đối tác chân thành, chung thủy, giữ bí mật. Bởi trong những mối quan hệ ngoài luồng, nhiều trường hợp  không phải là tình cảm đơn thuần mà là sự mua bán. Thường thì, một cô gái trẻ không thể mê say một ông già nếu ông ta chỉ có túp lều tranh. Thực tế, người đã có gia đình, có quyền lực có bồ nhí, thường bị chính những cô bồ nhí này coi thường, hoặc lợi dụng nó. 

Do vậy, những người tình này sẵn sàng quay clip để đề phòng, thậm chí, dùng với mục đích tống tiền, đe dọa. Tất cả những điều như thế chứng tỏ cả hai bên đều xấu xa. Khi bị lộ tẩy, dư luận chê trách người đàn bà một phần thì phê bình người đàn ông nhiều phần. Hai người đến với nhau bằng những mục đích xấu ắt sẽ có những hành vi xấu tương ứng. Đó là điều tất yếu.

 - Theo bà, việc cán bộ lộ clip sex là mặt trái của xã hội hay sự suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ đã có từ lâu?

GS.TS. Lê Thị Quý: Tôi thiên về sự suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, vì trước đây, họ có thể hoạt động trong bóng tối mà không ai biết. Ngày nay, mạng xã hội phát triển và nhờ đó những xấu xa, giả dối của con người không thể che đậy được.

Ông Viễn bị khai trừ khỏi Đảng, buộc thôi việc, tôi nghĩ là rất đúng, thậm chí có thể ra tòa nếu xác định được hành vi của ông ta là vi phạm pháp luật.

-Theo bà, nguyên nhân nào dẫn đến suy thoái của một bộ phận cán bộ?

GS.TS. Lê Thị Quý: Cái gốc nằm ở khâu tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Dư luận nhiều lần ồn ào những câu chuyện về người này xin việc bằng tiền, người kia vào cơ quan nhờ người thân. Nếu đúng như vậy, những phương thức tuyển lựa đó đã làm hỏng bộ máy. Điều đáng buồn là chúng ta chưa tìm được giải pháp để loại trừ việc tuyển lựa không trung thực ấy.

-Xin trân trọng cảm ơn!

Dương Thu – Công Đức (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ lộ clip sex: 'Trò chơi gian dối đừng đòi đối tác chân thành' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục