Cận cảnh cuộc sống của người tị nạn Syria ở biên giới

Thị trấn biên giới Akcakale đã trở thành nơi sinh sống của hàng ngàn người tị nạn Syria, một phần nhỏ của 2,2 triệu dân chạy trốn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Sau hơn 10 năm làm thợ gạch, Ahmed Idriss đã kiếm đủ tiền để xây ngôi nhà 5 phòng trong một ngôi làng ở miền bắc Syria. Sau đó, Ahmed Idriss lấy vợ và sống hạnh phúc trong ngôi nhà bao quanh bởi những bụi cây hoa hồng. Khi cuộc nội chiến bùng nổ vào năm ngoái, cả làng phải hứng chịu một vụ tấn công bằng đạn pháo. Ngôi nhà của anh bị phá hủy và vợ chồng anh mất luôn đứa con vừa chào đời.

Cuối tháng 11 năm ngoái, như hàng ngàn người Syria chạy trốn khỏi cuộc tàn sát, Idriss cùng vợ và cậu con trai đã chạy đếnAkcakale, một thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người tị nạn như Idriss đã tiếp tục cuộc sống của họ ở đây, trong một trại tị nạn gần biên giới

Trại tị nạn quy tụ 27.000 người sinh sống trong 5.000 căn lều.

Idriss cảm thấy may mắn khi được ở trại Akcakale, trong khi nhiều gia đình Syria khác sống lang thang trên đường phố. Mọi thứ cần thiết cho nhu cầu cuộc sống ở đây khá đầy đủ.

Trại tị nạn được dựng lên với những túp lều màu trắng

Nơi đây cũng có bệnh viện và trường học.

Nhiều người dân đi làm vào buổi sáng và trở về vào ban đêm. "Nơi đây giống như một thị trấn riêng của mình," một người cho biết.

Người dân có thể mua sắm tại các các cửa hàng bằng một loại thẻ thẻ ghi nợ đặc biệt.

Abdul Razzaq Qaleh là một luật sư, anh có một cậu con trai và mong cậu sẽ nối nghiệp cha. Tuy nhiên cả hai buộc phải chạy trốn khỏi Syria. Hiện anh làm việc trong một cửa hàng điện thoại di động địa phương.

Idriss dọn dẹp những viên đá xung quanh, dùng xẻng xúc bỏ phần nước, và san lấp đất. Anh dựng lên hai chiếc lều trên mảnh đất nhỏ, trong đó 1 chiếc lều được sử dụng như phòng khách, nơi anh có thể nhấm nháp trà vào mỗi chiều Chủ nhật. Idriss cũng tự làm một đường dẫn nước chảy vào trong sân, nơi anh trồng hoa và cây cối.

Idriss nói rằng anh không có lựa chọn nào khác. Akcakale là nơi tốt nhất để sinh sống hiện nay.

"Nếu quay trở lại Syria, tôi sẽ xây dựng lại ngôi nhà và tiếp tục trồng hoa hồng”, anh nói.

Phương Anh (Theo Buzzfeed)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'