Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An

07:54 13/03/2017

Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đóng tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đang huy động máy móc và nhân lực để đắp lại thân đập bị vỡ trước đó, khiến hàng trăm m3 chất thải tràn ra môi trường.

Ngày 12/3, PV báo Người Đưa Tin đã vượt hàng chục km đường rừng đèo dốc, hiểm trở để tiếp cận hiện trường khu vực xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải của xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh) tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Tại hiện trường, khoảng 12m thân đập chứa bùn thải bị vỡ, khiến hàng trăm m3 chất thải chảy xuống các con suối và tràn ra môi trường.

Điểm nóng -  Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An

 Xí nghiệp thiếc Suối Bắc huy động máy móc để đắp lại đoạn thân đập bị vỡ.

Theo ghi nhận, đập chứa được đào đắp bằng đất, thân không được gia cố bằng đá hộc hoặc bê tông hoặc cốt thép, lại nằm trên độ cao 700m so với mặt nước biển. Sau khi sự cố xảy ra, lòng hồ khô cạn, chỉ còn trơ lại một lớp bùn có màu đen kịt dưới đáy.

Điểm nóng -  Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An (Hình 2).

 Một lớp bùn đen kịt còn lại giữa lòng đập nơi xảy ra sự cố.

Chiều cùng ngày, xí nghiệp thiếc Suối Bắc đã huy động máy móc và nhân lực san ủi, đắp lại đoạn thân đập bị vỡ trước đó. Tuy nhiên, theo xác nhận của lãnh đạo xí nghiệp, đây là giải pháp mang tính tạm thời để khắc phục sự cố.

Điểm nóng -  Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An (Hình 3).

Đập chứa chất thải được đắp bằng đất, thân không được gia cố bằng đá hộc hoặc bê tông cốt thép, nằm ở độ cao 700m nên tính chịu lực rất kém.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 6h ngày 9/3, đập chứa bùn thải, nằm trên đỉnh núi cao khoảng 700m so với mặt nước biển của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp xảy ra sự cố. Hậu quả, một lượng lớn bùn thải từ đỉnh núi đổ xuống các khe suối và môi trường xung quanh.

Điểm nóng -  Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An (Hình 4).

 Một lượng lớn bùn thải cháy theo khe suối tràn ra môi trường.

Những ngày sau khi sự cố xảy ra, cá tự nhiên trên các khe suối và cá nuôi trong ao hồ của người dân thuộc xã Châu Thành đã bị chết với số lượng lớn. Ngoài ra, khoảng 300ha lúa của 22/26 xóm thuộc xã Châu Quang bị bùn bồi lấp.

Điểm nóng -  Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An (Hình 5).

 Hiện xí nghiệp đang ngừng các hoạt động sản xuất để khắc phục sự cố.

Được biết, chiều ngày 12/3, đoàn công tác của bộ Công thương do ông Tô Xuân Bảo, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp làm trưởng đoàn đang trên đường vào Nghệ An, kiểm tra thực tế hiện trường, phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân cũng như có biện pháp khắc phục sự cố.

Xuân Chinh – Tiến Thành

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh hiện trường vụ vỡ đập chứa bùn thải quặng tại Nghệ An tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục