Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ

09:57 15/07/2017

Số phận hơn 1.000 m2 đất vàng giữa lòng Hà Nội hứa hẹn rẽ sang một hướng khác sau khi Vietcombank đồng ý tài trợ vốn với số tiền lên tới 250 tỷ đồng.

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ

 Dự án 11 Láng Hạ bị "đắp chiếu" hàng chục năm và lọt danh sách thanh tra, giám sát của UBND TP.Hà Nội 

Ngày 12/7, Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Ba Đình đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng trị giá 250 tỷ tỷ đồng với CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại (TUDI.,JSC) để thực hiện Dự án Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại cao tầng tại số 11 Láng Hạ, quận Ba Đình (Friend’s Tower).

Friend’s Tower theo kế hoạch sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 17/07/2017 trên diện tích đất 1.166m 2 , cao 20 tầng với 7 tầng khối đế, 13 tầng phần thân và 3 tầng hầm.

Tại buổi ký kết, lãnh đạo của TUDI.,JSC có ông Phạm Đình Mạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, phía Vietcombank có sự xuất hiện của Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Tổng giám đốc…

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 2).

 Ông Phạm Đình Mạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TUDI.,JSC

Gói tài trợ “khủng” của Vietcombank hứa hẹn là “cứu cánh” đối với dự án 11 Láng Hạ, vốn "đắp chiếu" suốt nhiều năm nay. Giữa năm 2013, dự án 11 Láng Hạ khi đó của CTCP Đầu tư dự án Phát triển Đô thị (UDPI) đã bị UBND TP. Hà Nội “tuýt còi” vì chậm tiến độ nghiêm trọng và bị đưa vào diện thanh tra, giám sát. Theo tìm hiểu, Công ty UDPI đã dừng hoạt động. Nhiều khả năng dự án sau đó đã được chuyển giao cho TUDI.

Về phần mình, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại (TUDI.,JSC) là cái tên không quá xa lạ trên thị trường bất động sản Thủ đô.

Một số dự án TUDI đã và đang triển khai như Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng – Chung cư – Silver Wings tại 137 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội (đồng thời là trụ sở của Doanh nghiệp); Dự án tòa nhà văn phòng tại 135 Lạc Long Quân; Dự án Khu TTTM văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico (Hapulico Complex); Dự án Khu hỗn hợp Nhà ở kết hợp Thương mại, Dịch vụ tại Số 6 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân Complex)…

Theo tìm hiểu, TUDI được thành lập từ năm 2005, ban đầu là thành viên của Tổng công ty Sông Hồng thuộc Bộ Xây dựng. Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ ông Phạm Đình Mạnh (SN 1963) từng là cán bộ của Bộ Xây dựng và là người đại diện phần vốn nhà nước tại TUDI. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất, TUDI cuối năm ngoái đã tiến hành tăng vốn từ 155 tỷ đồng lên 208 tỷ đồng.

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 3).

 Tòa nhà 137 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, nơi đặt trụ sở của TUDI.

TUDI là một trong những cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Bất động sản Hapulico – chủ đầu tư dự án đình đám cùng tên. Ông Phạm Đình Mạnh từng là Phó Chủ tịch HĐQT Hapulico, một người họ Phạm Đình khác cũng là lãnh đạo của Hapulico là ông Phạm Đình Minh với cương vị tổng giám đốc.

Hiện nay, TUDI chiếm 89% vốn cổ phần Hapulico, tương đương vốn góp 375,7 tỷ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ của TUDI, từ đây đặt ra dấu hỏi doanh nghiệp của ông Phạm Đình Mạnh lấy đâu ra tiền để góp vào Hapulico, và tại dự án 11 Láng Hạ, TUDI có đủ lực để góp vốn đối ứng giải ngân song song với Vietcombank hay không?!

Không chỉ kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc, TUDI còn góp vốn thành lập Công ty TNHH Minh Hưng (Vốn điều lệ 27 tỷ đồng) - pháp nhân sở hữu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà tại 137 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, với ông Phạm Đình Mạnh làm Chủ tịch HĐTV.

Ngoài ra, CTCP Phát triển Thanh Xuân cũng là một thành viên trong hệ thống TUDI. Doanh nghiệp hiện có vốn điều lệ 68 tỷ đồng là chủ đầu tư dự án Thanh Xuân Complex số 6 Lê Văn Thiêm, là 1 trong số 60 dự án vừa qua bị Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra bởi có dấu hiệu thất thoát tài sản nhà nước.

Quay trở lại Vietcombank, 11 Láng Hạ không phải dự án đầu tiên nhà băng này hợp tác với TUDI. Trước đó, Vietcombank cũng đã ký kết bảo lãnh và hỗ trợ tài chính, cho vay mua nhà tại dự án Thanh Xuân Complex.

Trong lúc này, chỉ 4 ngày trước khi dự án 11 Láng Hạ khởi công, theo ghi nhận của PV chiều ngày 13/7, hơn 1.000 m2 đất vàng trên phố Láng Hạ vẫn "án binh bất động", thậm chí mặt bằng vẫn chưa được phá dỡ, dọn dẹp sạch sẽ.

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 4).

 Chỉ vài ngày trước khởi công, dự án 11 Láng Hạ vẫn "im lìm", phía sau là cẩu trục tại một dự án của HD Mon. Ảnh: HL

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 5).

 Cửa khóa trái. Ảnh: HL

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 6).

 Mặt bằng vẫn chưa được phá dỡ, dọn dẹp, dù đã sát ngày khởi công. Ảnh: Hoa Liên

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 7).

 Thậm chí có phần "nhếch nhác". Ảnh: Hoa Liên

Bất động sản - Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ (Hình 8).

 Căn nhà 2 tầng tại địa chỉ 11 Láng Hạ vẫn chưa được tháo dỡ. Ảnh: Hoa Liên

Hoa Liên

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh hoang tàn dự án 'đất vàng' 11 Láng Hạ tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục