Cận cảnh lắp ráp chiến đấu cơ tàng hình F-35 thứ 100

Chiếc máy bay chiến đầu tàng hình F-35 thứ 100 đã bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình lắp ráp và chuẩn bị chuyển giao cho Không quân Mỹ.

Chiếc máy bay chiến đầu tàng hình F-35 thứ 100 có số hiệu là AF-41 sẽ trở thành viên đầu tiên của phi đội F-35 tại căn cứ không quân Luke ở bang Arizona, Mỹ. Dự kiến, căn cứ không quân này sẽ có 6 ohi đội F-35 đồn trú với tổng số 144 chiếc.


Trước khi chuyển giao cho căn cứ không quân Luke dự kiến vào năm tới, chiếc AF-41 sẽ được kiểm tra kỹ lượng các hệ thống, bao gồm: điện tử, nhiên liệu, động cơ và thực hiện một loạt chuyến bay thử nghiệm.


Vào tháng 6 vừa qua, Không quân Mỹ đã quyết định tăng số lượng phi đội F-35 tại căn cứ không quân Luke lên 6 phi đội với 144 chiếc chiến đấu cơ F-35. Đây sẽ là căn cứ có số lượng máy bay chiến đấu F-35 nhiều nhất trên thế giới.


Căn cứ không quân Luke cũng là một trung tâm huấn luyện quốc tế dành cho chiến đấu cơ F-35A. Với 14 nhà cung linh kiện F-35 tại bang Arizona, bang này thu về khoảng 98 triệu USD từ chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35.


Một nhân viên kiểm tra quá trình lắp ráp chiếc máy bay chiến đấu F-35 thứ 100.


Dự án phát triển F-35 được xem là một trong dự án có sự góp mặt của nhiều đối tác quốc tế nhất trên thế giới. Ngoài Mỹ, đầu tư cho dự án F-35 còn có 8 quốc gia khác gồm: Vương quốc Anh (2,5 tỷ USD) Italy (1 tỷ USD); Hà Lan (800 triệu USD); Canada (400 triệu USD); Thổ Nhĩ Kỳ (175 triệu USD); Australia (144 triệu USD); Na Uy (122 triệu USD); Đan Mạch (110 triệu USD).


F-35 được phát triển với 3 biến thể chính, chủ yếu là phù hợp với phương án cất hạ cánh trên đường băng thường, hay trên tàu sân bay và hạ cánh thẳng đứng.

F-35 là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

F-35 sử dụng 1 động cơ General Electric/Rolls-Royce F136 có đốt sau


Tiêm kích tàng hình F-35 được trang bị nhiều hệ thống điện tử hàng không hiện đại hàng đầu thế giới như: radar mạng pha điện tử chủ động AN/APG-81, hệ thống ngắm mục tiêu quang.


Tiêm kích tàng hình F-35 thiết kế với khoang vũ khí trong thân nhằm tối ưu khả năng tành hình trước radar đối phương.


Khoang trong thân mang được tối đa 4 tên lửa đối không tầm trung AIM-120, AIM-9 hoặc 2 tên lửa đối không, 2 tên lửa đối đất hoặc 4 bom có điều khiển.

Theo Tri thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo