Cận cảnh nhà nghiêng, dọa sập rình rập tính mạng người dân Thủ đô

13:15 25/02/2016

"Nhiều khi chúng tôi phải đội nón đi vệ sinh vì nhà dột hết rồi còn đâu. 80 tuổi rồi tôi chắc mình cũng chẳng được sống trong nhà mới..."

Không nằm trong danh sách 42 chung cư cũ tại Hà Nội đang trong mức “báo động” nhưng ai nấy trong khu tập thể B6 (Thành Công, Hà Nội) vẫn ngày ngày sống trong tình trạng lo âu, thấp thỏm bởi sự nghiêng lún, dột nát ở nơi họ đang sống.

“Ôi, may quá”, đó là câu nói đầu tiên bà Nguyễn Thị Hòa (Tổ trưởng tổ dân phố 19, Thành Công) dành cho chúng tôi khi chúng tôi giới thiệu là phóng viên tới ghi nhận đời sống người dân ở những khu tập thể đã xuống cấp.

Dùng tay không, bà Hòa vẫn có thể nhặt được những mảng vữa rơi ra từ hàng lang

Nói rồi, bà Hòa kể lại, khu tập thể này được xây dựng từ khoảng năm 1974 và sự xuống cấp nhìn thấy rõ từ khoảng năm 2010.

“Ông Chung chồng tôi là người theo dõi chặt chẽ nhất sự lún của khu vực này bởi ông kê hòn gạch ngay dưới chân giường. Mỗi năm bị lún khoảng 2mm.

Khi tôi thay nước cho cá, nước cứ thế trôi vào bên trong hay đặt quả bóng ở dưới nền nhà, quả bóng tự lăn vào bên trong. Đó là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất độ nghiêng của tòa nhà”, bà Hòa nói.

Khu tập thể B6 Thành Công đã có dấu hiệu xuống cấp

Nói rồi, bà Hòa dẫn chúng tôi tới những hộ gia đình mà căn hộ của họ vẫn còn “nguyên bản” từ mấy chục năm nay. Những vết hoen ố trên tường, những vết nứt hằn rõ dấu thời gian.

Ông T. (80 tuổi) cũng chỉ biết thở dài trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu tập thể B6 từ nhiều năm nay.

“Nhiều khi chúng tôi phải đội nón đi vệ sinh vì nhà dột hết rồi còn đâu. 80 tuổi rồi tôi chắc mình cũng chẳng được sống trong nhà mới".

Nhà chật chội nên những bình chứa nước phải đặt lên sân thượng, nguy hiểm từ đó cũng rình rập hàng ngày cùng với sự sụt lún khiến chúng tôi lúc nào cũng lo âu, th

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh nhà nghiêng, dọa sập rình rập tính mạng người dân Thủ đô tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục