Các quán này chỉ bán 1 tuần Tết Nguyên Đán 2016 nhưng thu về cả chục triệu nhờ khả năng chặt chém và hét giá.
Khách hàng biết thừa mình chặt chém nhưng vẫn phải ăn
Chỉ cần đảo quanh khắp phố phường Hà Nội trong những ngày này, đi đâu cũng bắt ngặp những hàng bún riêu "diễu hành" ngoài phố. Điều đặc biệt, các quán bún riêu này bán cả đêm lẫn sáng nhưng chỉ bán trong khoảng 1 tuần, khoảng từ 29 Tết đến mùng 6 Tết (tính theo lịch âm).
Theo cô Nguyễn Thị Kim Liên, một thực khách đang ăn tại một quán bún riêu vỉa hè trên phố Tôn Đức Thắng cho rằng: "Tết nhất, ăn nhiều thịt thà, nào là thịt gà, thịt bò, bánh chưng,... đủ món mỡ nên rất ngấy. Nên chỉ mong có bát canh chua, bán bún riêu hoặc bún ốc có vị thanh thanh của dấm gạo là giải ngay cơn ngán của Tết".
Một quán bún riêu trên đường Trần Nhân Tông đề biển giá luôn cho đỡ bị hỏi nhiều.
Đồng quan điểm, chú Hưng chồng cô Liên cho hay: "Tết ăn nhiều thịt gà quá nên chỉ cần bát bún riêu như để giải khát vậy".
Có lẽ, vì lí do đó mà các hàng bún riêu thi nhau mọc ra để phục vụ thục khách. Chúng nhiều đến nỗi, các hàng nằm san sát nhau, cạnh tranh, mời mọc nhau rất khốc liệt.
Theo tìm hiểu của phóng viên báo Người Đưa Tin, một bán bún riêu có giá rẻ nhất trong thời điểm này được bán với giá 50.000 đồng. Còn đầy đủ các thứ phụ kiện như giò, đậu, thịt bò thì 100.000 đồng.
Tôi thử đánh liều gọi thử một bát rẻ nhất ở phố Khâm Thiên, bên trong lèo tèo vài cọng bún với một chút cua xay nhuyễn. Và tất nhiên, khi trả tiền người bán lấy 50.000 ngàn đồng/bát.
Nhiều người trong nghề còn tỉ tê rằng, cua ở đây hầu như được bóp với đậu phụ để tạo độ bông và trông sẽ đầy đặn hơn nếu toàn bộ là cua "xịn".