Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ

15:53 31/03/2013

Phiên bản tên lửa BrahMos mới của quân đội Ấn Độ sau lần phóng thử nghiệm thành công từ tàu ngầm đã trở thành loại tên lửa "độc nhất vô nhị".

Với cuộc thử nghiệm thành công trên tàu ngầm, phiên bản mới BrahMos là loại tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm bắn 290 km trong cả bốn trạng thái và tính cơ động cao.

Đây là loại tên lửa hành trình chống hạm siêu âm, có vận tốc đạt từ 2,5 đến 2,8 Mach (3.400km/h), nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ. Tại phòng thí nghiệm, mẫu siêu thanh mới BrahMos này còn đạt vận tốc 5,26 Mach (6.600km/h) với tầm bắn gần 500km.

Tiêu điểm - Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

BrahMos có cấu trúc 2 tầng, tầng 1 dùng nhiên liệu rắn, tầng hai sử dụng nhiên liệu lỏng. Nhưng nó sử dụng hệ thống dẫn đường vốn được trang bị trên tên lửa hành trình chiến lược X-101 và X-555 của Nga

X-101 và X-555 của Nga được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160. Tầm bắn của tên lửa X-101 đạt 5.500km và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân nặng 400kg. Còn tên lửa X-555 có tầm bắn 2.000km và mang đầu đạn hạt nhân nặng 410kg. Tùy theo quỹ đạo bay, X-555 và X-101 có thể đạt tốc độ bay tới 920km/giờ và 970km/giờ.

Hệ thống dẫn đường của BrahMos mới được kết hợp giữa dẫn đường quán tính và radar xung doppler chủ động. Ngoài ra, hệ thống này cũng có chức năng xác định toạ độ qua hệ định vị GPS hoặc hệ định vị GLONASS.

Nhờ sự kết hợp trên, BraMos phiên bản mới có tính chính xác rất cao và nhiều tính năng của tên lửa cấp chiến lược. Tên lửa này có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân.

BrahMos ứng dụng nhiều công nghệ tàng hình và được chế tạo thành 4 biến thể, có thể triển khai từ bệ phóng trên bộ, trên tàu chiến nổi, máy bay và kể cả tàu ngầm, để trang bị cho Hải quân, Lục quân và Không quân.

Theo giám đốc điều hành BrahMos - ông Sivathanu Pillai cho biết, loại tên lửa BrahMos phiên bản mới đã được đưa thử nghiệm theo chiều dọc từ một nền tảng ngập nước trong vịnh Bengal và bay hơn phạm vi 290 km.

BrahMos nguyên nghĩa là tên ghép, viết tắt từ tên hai con sông Brahmaputra của Ấn Độ và sông Moskva của Nga. Sự liên kết giữa các nhà khoa học Nga và Ấn Độ đã cho ra loại tên lửa mới và đặt tên là BrahMos.

Dự án này do các công ty BrahMos Aerospace và Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) thực hiện.

Tiêu điểm - Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ (Hình 2).
Phiên bản Tên lửa BrahMos mới của Ấn Độ.
Tiêu điểm - Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ (Hình 3).
BrahMos được quân đội Ấn Độ đặt hàng trang bị cho 3 trung đoàn tên lửa thuộc Lục quân và đã có 2 trung đoàn được đưa vào hoạt động đầy đủ.
Tiêu điểm - Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ (Hình 4).
Tháng 10.2012, hãng thông tấn PTI dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, "Tên lửa hành trình BrahMos đã được bắn đi từ khinh hạm mang tên lửa dẫn đường INS Teg - loại tàu chiến mới nhất do Nga chế tạo, từ ngoài khơi bờ biển Goa".
Tiêu điểm - Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ (Hình 5).
Trên không: BrahMos được dự kiến trang bị cho khoảng 40 máy bay Su-30MKI với “tư cách” là vũ khí chiến lược.
Tiêu điểm - Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ (Hình 6).
Su-30MKI sẽ mang biến thể BrahMos trang bị đầu đạn hạt nhân?

 Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh tên lửa 'độc nhất vô nhị' của Ấn Độ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục