Căn cứ nào để Chi cục BVMT khẳng định đó là chất thải thông thường?

“Có lẽ một phần do kết luận của Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hà Tĩnh như vậy nên hàng trăm tấn chất thải độc hại mới ngang nhiên đem chôn mà không qua xử lý”, GS. TS Trần Tứ Hiếu nêu quan điểm.

Thông tin mà PV báo điện tử Người Đưa Tin có được, cả 4 mẫu chất thải của Formosa Hà Tĩnh do viện Khoa học và Công nghệ môi trường (ĐH Bách Khoa Hà Nội) phân tích và kết luận nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại. Tuy nhiên, kết luận như vậy nhưng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh) lại cho rằng đó “là chất thải rắn công nghiệp thông thường”.

Có lẽ từ kết luận đó, Formosa có thể ký kết hợp đồng với các đơn vị xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường mà không phải xử lý chất thải nằm trong ngưỡng nguy hại.

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề này, GS. TS Trần Tứ Hiếu, Viện trưởng viện Khoa học Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, Phó Chủ tịch Hội Phân tích Hóa-Lý-Sinh học Việt Nam cho rằng: “Kết quả phân tích chất thải của Formosa đã được một đơn vị nghiên cứu có uy tín đưa ra là chất thải nguy hại theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia là một căn cứ tin cậy để tham khảo.

Còn Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh) không căn cứ vào kết quả đó thì phải có văn bản rõ ràng là họ căn cứ vào đâu, chứ không thể khẳng định chất thải bùn than của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường được”.

Theo GS. TS Trần Tứ Hiếu, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh không căn cứ vào kết quả đó thì phải có văn bản rõ ràng chứ không thể khẳng định chất thải bùn than của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường được.

Với những sai phạm của Formosa liên tiếp gần đây, GS. TS Trần Tứ Hiếu thẳng thắn: “Có lẽ một phần do kết luận của Chi cục Bảo vệ Môi trường như vậy nên hàng trăm tấn chất thải độc hại mới ngang nhiên đem chôn mà không qua xử lý (?). Thường các chất thải từ các khu công nghiệp luyện ngang thép như Formosa sẽ rất độc.

Đây không phải lần đầu các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn ở Việt Nam vi phạm nghiêm trọng

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư congnghe@nguoiduatin.vn hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

    Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

  • Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

    Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái