Căn cứ nào để OceanBank mới đòi bồi thường 1.576 tỷ đồng?

Căn cứ nào để OceanBank mới đòi bồi thường 1.576 tỷ đồng?

Thứ 2, 11/09/2017 | 15:53
Đại diện OceanBank mới cho biết, dựa vào căn cứ pháp luật và kết luận trong cáo trạng để đòi bồi thường. Việc buộc cá nhân, tổ chức nào thì phải nhờ HĐXX làm rõ.

Tiếp tục phiên xét hỏi để làm rõ cáo buộc đối với các bị cáo trong vụ án OceanBank, luật sư Nguyễn Huy Thiệp hỏi ông Trần Anh Hùng - đại diện theo ủy quyền của Thống đốc ngân hàng Nhà nước (NHNN) về trách nhiệm của NHNN khi không phát hiện OceanBank sai phạm trong chi lãi ngoài cũng như thu phí dịch vụ đối với công ty BSC.

Ông Hùng trả lời: “NHNN là cơ quan Trung ương và không có trách nhiệm giám sát trực tiếp đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), trách nhiệm này thuộc NHNN chi nhánh các tỉnh/thành phố. Họ đã thực hiện giám sát qua việc ban hành kết luận thanh tra. Vì lý do đó, NHNN không có trách nhiệm trong việc này”.

Hồ sơ điều tra - Căn cứ nào để OceanBank mới đòi bồi thường 1.576 tỷ đồng?

Ông Trần Anh Hùng - đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN. 

Một câu hỏi khác của luật sư Thiệp: “Về quy định mức lãi suất huy động vốn của các TCTD có đồng nhất với lãi suất cơ bản hay không?”.

Vị đại diện của NHNN tỏ ra khá cứng rắn nhưng cuối cùng ông này cũng cho biết: “Hai lãi suất này không đồng nhất, nên Thông tư 02/2011 là Thông tư hoàn toàn không trái quy định của pháp luật”.

Trước khi kết thúc phần hỏi đối với ông Trần Anh Hùng, luật sư Thiệp đưa ra bằng chứng trước thời điểm OceanBank họp đại hội đồng cổ đông để NHNN công bố quyết định mua 0 đồng, công ty Kiểm toán E&Y ban hành 2 báo cáo kiểm toán.

Theo đó, 2 báo cáo kiểm toán cùng số cùng ngày nhưng nội dung đối lập. Một báo cáo không có số liệu được gửi cho các cổ đông, một báo cáo con số âm 14 nghìn tỷ được E&Y thực hiện theo yêu cầu đặc biệt của NHNN và chỉ sử dụng cho NHNN. Thế nhưng kết luận kiểm toán buộc chuyển báo cáo này cho cổ đông để cổ đông biết được thực trạng ngân hàng.

Tiếp tục là các câu hỏi với đại diện đoàn giám định tư pháp của NHNN, ông Đỗ Anh Quân trả lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp như sau: Thời điểm tiến hành giám định, NHNN chưa thành lập tổ giám định tư pháp. Theo đó, ông Hùng và các đồng nghiệp nhận quyết định giám định từ Thống đốc NHNN.

“Chúng tôi giám định theo từng nội dung yêu cầu của cơ quan CSĐT và thực hiện giám định theo quyết định của NHNN nên toàn bộ nội dung giám định là ý chí tập thể của chúng  tôi, kết luận trong giám định đã thể hiện đầy đủ, tôi xin phép không trả lời”, ông Quân nói.

Là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Vũ Thị Kim Ngọc - đại diện theo ủy quyền của ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) một mực yêu cầu HĐXX buộc các bị cáo và khách hàng phải bồi thường cho OceanBank mới số tiền 1.576 tỷ đồng.

Vị đại diện này cho rằng, đây là con số thiệt hại của ngân hàng căn cứ theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT và cáo trạng của viện Kiểm sát.

Hồ sơ điều tra - Căn cứ nào để OceanBank mới đòi bồi thường 1.576 tỷ đồng? (Hình 2).

Bà Vũ Thị Kim Ngọc - đại diện theo ủy quyền của ngân hàng Đại Dương 'mới'.

Căn cứ pháp lý mà vị đại diện OceanBank mới viện dẫn là theo Điều 42, Bộ luật Hình sự; Điều 52, Bộ luật Tố tụng Hình sự và kết luận trong cáo trạng để yêu cầu mức độ thiệt hại.

Việc buộc cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm, bà đề nghị HĐXX và viện Kiểm sát tiến hành làm rõ trách nhiệm, buộc những người có trách nhiệm bồi thường cho OceanBank số tiền trên.

Sau khi thấy phần xét hỏi đã rõ, HĐXX quyết định kết thúc phần xét hỏi tại đây, đến ngày 14/9 (tức thứ 5 tới), HĐXX sẽ tiếp tục làm việc và bước vào phần tranh luận.

Tư Viễn

'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

Thứ 2, 11/09/2017 | 10:47
Bác bỏ lời khai của cựu TGĐ OceanBank, cả 4 “sếp” công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định chỉ gặp mặt tại hội nghị chứ không nhận tiền lãi ngoài.

Vụ OceanBank: Triệu tập 4 lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

Chủ nhật, 10/09/2017 | 19:00
Mâu thuẫn giữa lời khai của cựu TGĐ OceanBank và đại diện của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, HĐXX ra quyết định triệu tập 4 lãnh đạo của BSR vào phiên tòa thứ Hai tới.

Đại án OceanBank: Nhiều cấp dưới của Hà Văn Thắm liên tục kêu oan

Thứ 5, 07/09/2017 | 19:41
Chiều 7/9, phiên xét xử đại án Oceanbank diễn ra với phần xét hỏi của luật sư với các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, kế toán của ngân hàng… liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Điều tra vụ thanh niên đâm chết người khi đi đòi tiền bồi thường tai nạn

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:30
Hôm nay, Công an Bình Phước lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Quang (27 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) để điều tra, làm rõ hành vi Giết người.

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Nỗi cô đơn của "mẹ mìn" gánh án chung thân

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:31
Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm...

Xót xa giọt nước mắt của bố mẹ già khi nghe con xin nhận mức án tử hình

Thứ 7, 21/01/2023 | 09:00
Mới mổ u não xong nhưng ông K. vẫn cùng vợ đến tham dự phiên toà xét xử con trai. Nghe con xin nhận án tử hình vì tội bất hiếu, vợ chồng ông không cầm được nước mắt.