Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc

Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 05/10/2021 | 14:37
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bà con từ các nơi đến Tp.HCM sinh sống, làm việc đã góp phần phát triển Thành phố. Chúng ta cần suy nghĩ để hỗ trợ họ đảm bảo nhu cầu tối thiểu, mời gọi họ về địa phương tiếp tục làm việc.

Sáng 5/10, Ủy ban MTTQVN quận Bình Tân, Tp.HCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQB) Tp.HCM đơn vị 6.

Cần giám sát việc chi tiền hỗ trợ người dân

Cử tri Bùi Chiêu Hoàng phường An Lạc phát biểu: “Dù nỗ lực nhưng công tác chống dịch của chúng ta còn hạn chế. Lý do khách quan là dân số của quận Bình Tân rất đông. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ, các địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, cụ thể là tăng cường đội ngũ nhân viên y tế, nhất là tại cơ sở địa phương”.

Cử tri Tạ Thanh Tâm, phường Bình Hưng Hòa A cho rằng, để phòng chống dịch hiệu quả, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến đối tượng công nhân tại khu nhà trọ.

“Hiện nay, các dãy nhà trọ công nhân ở chen chúc, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Đề nghị chính quyền có quy hoạch cụ thể về nhà ở công nhân để đảm bảo phòng chống dịch. Vì sinh sống trong không gian chật hẹp, nếu có dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn”, ông Tâm nói.

Cử tri Phạm Hữu Tấn, phường An Lạc nhận định, việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn qua các đợt vừa qua còn hạn chế.

“Với những người đã đăng ký nhưng không được nhận, Quốc hội có giám sát hay không. Như ở địa phương tôi ở, gói hỗ trợ đợt 1 và đợt 2 chỉ duyệt cho 60% người trong danh sách đăng ký. Nếu có nhiều người đăng ký, thay vì 1 người 1,5 triệu đồng thì chúng ta có thể chia nhỏ để mỗi người nhận 500.000 đồng vì dịch bệnh kéo dài khiến ai cũng khó khăn, cần được hỗ trợ”, ông Tấn nói.

Cử tri Tấn cũng bày tỏ, việc ban hành Nghị quyết hỗ trợ người khó khăn nên có văn bản hướng dẫn cụ thể. “Nhiều địa phương làm sai khi chưa hiểu rõ, dẫn đến sai sót. Mà đã phát quà phát tiền thì khó thu hồi. Nếu có hướng dẫn cụ thể, các địa phương sẽ thực hiện đồng bộ, thống nhất hơn”, ông Tấn chỉ ra.

Sự kiện - Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc

Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH Tp.HCM đơn vị 6 tại quận Bình Tân được tổ chức trực tuyến.

Cử tri Nguyễn Thị Cẩm, phường An Lạc nêu vấn đề: “Việc hỗ trợ chưa đồng đều. Người ở nhà trọ khổ nhưng người dân địa phương cũng vậy nhưng không được hỗ trợ. Người dân không được đi làm 4 tháng nhưng quá trình hỗ trợ rất chậm”.

Bà Cẩm cũng nhận xét: “Chủ trương Nhà nước ban hành thì nơi thực hiện cuối cùng là phường, khu phố, tổ dân phố. Áp lực công việc trong thời gian giãn cách vừa qua đối với lực lượng này là rất lớn. Nhiều người xin nghỉ nên phải động viên để họ tiếp tục làm”.

“Cán bộ khu phố không có lương. Họ Làm vì cái tâm trong khi xã hội nhận thức khác nhau, người dân đòi quyền lợi có khi nặng lời, bức xúc. Cán bộ khu phố, tổ dân phố hầu hết lớn tuổi, mỗi tháng có 500.000 đồng phụ cấp mà công việc áp lực quá. Họ tiếp nhận công nghệ hạn chế nên giải quyết thủ tục còn chậm trễ. Theo tôi, cần có chế độ cho đối tượng này, tôn vinh tổ trưởng dân phố, khu phố”, bà Cẩm trình bày.

Tổng kết để chăm lo, hỗ trợ tốt hơn

Lắng nghe tâm tư, ý kiến kiến nghị của cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân nói: “Tinh thần chúng ta phòng chống dịch là phải giảm xuống mức không còn đe dọa nhiều. Bên cạnh đó là các biện pháp phòng ngừa để sống trong trạng thái “bình thường mới” trong tương lai".

Sự kiện - Cần hỗ trợ để người dân các địa phương trở lại Tp.HCM làm việc (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền của Tp.HCM trong việc phòng chống dịch bệnh.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền của Tp.HCM trong việc phòng chống dịch bệnh. Vì thế, ông Nhân kiến nghị Tp.HCM tổ chức tổng kết 4 tháng phòng chống dịch Covid-19 đợt 4 trên địa bàn để rút kinh nghiệm sâu sắc hơn, làm tốt hơn nữa.

“Chúng ta chưa bao giờ phải chống dịch quy mô lớn thế này. Quá trình tổng kết sẽ rút kinh nghiệm cho những việc đã làm được và chưa làm được”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng thừa nhận, mặc dù Chính phủ đã có những nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhưng quá trình triển khai còn khó khăn, bất cập ở thủ tục.

“Về đề nghị chăm lo hơn nữa cho người dân gặp khó khăn, chúng ta rất nỗ lực. Các tổ chức xã hội đã tham gia hết mình nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu. Bà con từ các nơi đến Tp.HCM sinh sống, làm việc đã góp phần phát triển Thành phố. Chúng ta cần suy nghĩ để hỗ trợ họ đảm bảo nhu cầu tối thiểu, mời gọi họ về địa phương tiếp tục làm việc”, ông Nhân nhấn mạnh.

Việc tăng cường lực lượng y tế, ông Nhân cho rằng hoàn toàn chính xác. Bởi, trong lúc khó khăn, nhất là công việc chăm sóc F0 chỉ có đội ngũ y tế phường mới đủ khả năng giám sát, chăm lo. UBND Tp.HCM đã có chương trình về y tế trong vấn đề này.

Lãnh đạo UBND bị khởi tố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói “rất đau xót”

Thứ 7, 11/07/2020 | 17:25
Bình luận về việc Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa bị khởi tố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết công tác xử lý đang được tiến hành đúng quy định của Đảng.

TP.HCM kiểm soát tốt ổ dịch quán bar Buddha, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu không chủ quan

Thứ 2, 30/03/2020 | 20:08
Trước báo cáo của sở Y tế TP.HCM về việc kiểm soát tốt ổ dịch tại quán bar Buddha, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nhưng yêu cầu các ngành chức năng không được chủ quan.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Làm việc 9 – 10 giờ/ngày quanh năm thì không thể có gia đình hạnh phúc"

Thứ 4, 23/10/2019 | 16:10
Liên quan đến các vấn đề trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) được dư luận đặc biệt quan tâm gần đây, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra hàng loạt số liệu, dẫn chiếu từ các quốc gia trên thế giới về quy định giờ làm việc và khung giờ làm thêm. Qua đó, ông nhấn mạnh, mục tiêu đất nước là muốn tăng năng suất lao động bằng cách đổi mới công nghệ và giảm giờ làm của người công nhân.
Cùng tác giả

Hướng đến chuyển đổi số đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:27
Tìm ra giải pháp về bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới là mục tiêu của hội thảo sắp diễn ra tại Tp.HCM.

Tìm giải pháp khi du lịch quốc tế chậm phục hồi phát triển

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:00
Trong khi du lịch nội địa bùng nổ dịp hè 2022 thì du lịch quốc tế vẫn chưa đạt kỳ vọng. Tìm ra giải pháp cho vấn đề này là mục tiêu của Diễn đàn Lữ hành toàn quốc.

Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:25
Trong khi chờ dự án nhà ga mới đang triển khai, sân bay Tân Sơn Nhất cần giải pháp nhanh chóng để xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại đây.

Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Chủ nhật, 07/08/2022 | 08:00
Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Tìm đối tác nước ngoài thúc đẩy phát triển cho Tp.HCM và Bình Dương

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:45
Hỗ trợ 2 địa phương kinh tế trọng điểm phía Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị với nhiều tổ chức nước ngoài.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Rà soát định kỳ, thường xuyên dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:55
Các lãnh đạo của Hà Nội đề nghị tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp các dự án thuộc đối tượng chậm triển khai, chậm đưa đất vào sử dụng.

Lương nhân viên y tế, giáo dục thấp, cải cách theo hướng nào?

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:56
Trước thực trạng thu nhập của viên chức ngành y tế, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn vì đồng lương ít ỏi, theo đó cần sớm cải cách tiền lương.

Ngày 9/8, số ca Covid-19 tăng vọt lên 2.340

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:49
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.340 ca Covid-19, tăng hơn 600 ca so ngày 8/8..

Chủ tịch nước gửi Thư khen Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Quảng Nam

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:48
Đưa 23 người dân mắc kẹt bên suối, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Nam được Chủ tịch nước gửi Thư khen.
     
Nổi bật trong ngày

Hướng đến chuyển đổi số đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:27
Tìm ra giải pháp về bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới là mục tiêu của hội thảo sắp diễn ra tại Tp.HCM.

Sụt lún ở Quỳ Hợp: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo xử lí

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:31
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

Nhân viên y tế bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:06
Bộ Y tế nêu lên thực trạng tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế.

Lương nhân viên y tế, giáo dục thấp, cải cách theo hướng nào?

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:56
Trước thực trạng thu nhập của viên chức ngành y tế, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn vì đồng lương ít ỏi, theo đó cần sớm cải cách tiền lương.

Đề xuất giảm diện tích dự án Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm nếu thiếu vốn

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:54
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trải qua 25 năm nhưng vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, các quyền lợi của người dân.