Cần khởi tố thêm tội danh với mẹ kế gây ra cái chết cho cháu bé 8 tuổi?

Cần khởi tố thêm tội danh với mẹ kế gây ra cái chết cho cháu bé 8 tuổi?

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 5, 30/12/2021 | 20:00
Vụ cháu bé 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành, tử vong với nhiều thương tích đang gây ra sự phẫn nộ trong dư luận.

Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư Tp.HCM xung quanh vấn đề tội danh của bị can liên quan đến cái chết của bé gái 8 tuổi.

Góc nhìn luật gia - Cần khởi tố thêm tội danh với mẹ kế gây ra cái chết cho cháu bé 8 tuổi?

Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư Tp.HCM.

Người Đưa Tin: Về vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong, luật sư có thể cho biết quan điểm của mình?

Luật sư Trần Đình Dũng: Hành vi bạo hành dẫn đến cháu bé 8 tuổi tử vong là một hành vi tội ác trong xã hội. Dù ngày nay, xã hội đã cởi mở các mối quan hệ nhưng không thể chấp nhận được lối hành xử vô nhân tính của một bà mẹ kế sắp kết hôn với cha cháu bé. Mọi người cần lên án để đâu đó, những cháu bé khác đang sống cùng mẹ kế, cha dượng không còn rơi vào tình trạng thương tâm như bé gái 8 tuổi này.

Người Đưa Tin: Ông có phân tích như thế nào về vấn đề tội danh và khung hình phạt dành cho bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang?

Luật sư Trần Đình Dũng: Tội danh đối với bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang là tội danh gì còn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây tử vong cháu bé và chứng cứ, lời khai của chính bị can khi được đối chiếu với hiện trường vụ án. Khi có kết luận rõ ràng về nguyên nhân tử vong và lời khai, bị can có thể bị xử lý bởi tội danh Hành hạ người khác (Điều 140 BLHS), hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS), hoặc Giết người (Điều 123 BLHS)...

Trong trường hợp các tình tiết cấu thành tội danh Giết người, bị can phải đối diện với khung hình phạt tử hình.

Người Đưa Tin: Hồ sơ bệnh án và kết luận giám định nguyên nhân tử vong sẽ là căn cứ quan trọng giúp xác định tội danh, liệu có thể xử lý người mẹ kế này về tội danh khác với tội Hành hạ người khác mà Công an quận Bình Thạnh khởi tố không?

Luật sư Trần Đình Dũng: Hiện tại, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố bắt tạm giam bị can với tội danh Hành hạ người khác, bởi các dấu hiệu ban đầu cho thấy bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang phạm tội danh này.

Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xử lý tội khác hay thêm tội khác thì thay đổi tội danh, khởi tố bổ sung. Các tình tiết đã được cơ quan báo chí đăng tải, tôi cho rằng, không phải thay đổi tội danh mà cần khởi tố thêm tội danh khác. Hanh vi của bị can có hai hành vi, gồm trước đó “hành hạ người khác” trong thời gian dài và hành vi gây ra cái chết vào ngày 22/12 thì phải bị xử lý thêm tội Cố ý gây thương tích hoặc Giết người.

Tội Hành hạ người khác, quy định tại Điều 140 BLHS hiện hành, được mô tả “đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình”. Cho nên, chưa kể đến sự kiện cháu bé chết, bị can đã có dấu hiệu của tội hành hạ bởi việc đối xử tàn ác như đánh đập, mắng nhiếc, bỏ đói…

Góc nhìn luật gia - Cần khởi tố thêm tội danh với mẹ kế gây ra cái chết cho cháu bé 8 tuổi? (Hình 2).

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Người Đưa Tin: Hành vi, vai trò, trách nhiệm của người cha trong vụ án này như thế nào thưa ông?

Luật sư Trần Đình Dũng: Đối với người cha cháu bé, tôi cho rằng, khó có thể thoát khỏi vai trò đồng phạm với bị can mẹ kế Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào lời khai và các chứng cứ tại hiện trường. Chỉ trong trường hợp bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang thực hiện duy nhất hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người mà người cha không có mặt ở nhà mới có thể vô can.

Suốt một thời gian dài cháu bé bị hành hạ, nếu không có sự giúp sức, đồng ý của người cha, thì khó lòng mà người phụ nữ nay hành hạ được cháu bé.

Người cha nào mà chẳng đau lòng khi xảy ra sự việc dẫn đến cái chết tức tuổi cho con gái mình như thế. Nhưng điều đáng lên án đó sự vô tâm đối với con cái của nhiều người, như trường hợp này là một điển hình vô tâm của kẻ làm cha.

Hiện nay, nhiều người đặt vấn đề trách nhiệm của Ban Quản lý chung cư. Tôi cho rằng, quy trách nhiệm cũng rất khó. “Văn hoá chung cư cao cấp” hiện tại là nhà ai nấy biết. Ban quản lý không thể can thiệp sâu vào chuyện gia đình của các hộ dân trong chung cư. Tuy nhiên, nếu đã có ai trình báo sự việc, hay biết được sự việc, mà không nhắc nhở, không báo lên công an phường, hay báo cho cơ quan bảo vệ trẻ em, thì quá vô trách nhiệm.

Nhân đây tôi cũng muốn nói thêm rằng, chế tài cho việc buộc cha mẹ sau ly hôn thăm gặp con cái quá thiếu quy định. Trường hợp của cháu bé thương tâm này, như báo chí thông tin, mẹ ruột cháu nhiều lần thăm con nhưng bị chồng cũ cản trở. Nếu người mẹ có thể thăm gặp con mình hàng tuần hay hàng tháng thì khó xảy ra chuyện thương tâm tức tưởi như đã xảy ra.

Xin cảm ơn luật sư!

Ngày 28/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, Tp.HCM đã tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, 26 tuổi, quê Gia Lai về hành vi hành hạ người khác. 

Trang được xác định có hành vi hành hạ bé N.T.V.A., 8 tuổi tại chung cư Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh khiến nạn nhân tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện vào ngày 22/12.

Khi bị bắt, Trang khai có quan hệ tình cảm với ông Th. (cha bé A.). Cả ba người sinh sống tại một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh. Thời gian sống chung, Trang nhiều lần đánh đập bé gái. Cụ thể, Trang đặt mua roi mây để “dạy dỗ” con của chồng. Sau khi roi mây gãy, Trang chuyển sang đánh bé bằng gậy gỗ.

Sáng 22/12, bé học online đến 10h thì Trang kiểm tra bài. Đến 14h, Trang nấu phở cho cháu A. ăn và cho uống sữa. Sau đó, A. tiếp tục uống nước ép ổi.

Sau khi ăn uống xong, Trang dạy cháu A. học. Do cháu A. làm sai nên Trang đánh nhiều cái. Bị can chỉ dừng đánh đến khi A. học tốt lên.

Khoảng nửa giờ sau, bé A. than mệt và vào phòng nghỉ. Thấy cháu A. nôn ói, Trang dọn dẹp và gọi cha nạn nhân về. Ông Th. về đến nhà thì ôm con gái vào nhà tắm. Phát hiện trong mũi cháu có nhiều dị vật (thức ăn) nên ông Th. hút ra. Phát hiện con gái yếu, người cha gọi cấp cứu và nhờ bảo vệ đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Theo Công an quận Bình Thạnh, kết quả pháp y xác định cháu A. bị phù phổi cấp và trên người có nhiều vết bầm. Qua điều tra, nhà chức trách xác định, Trang có dấu hiệu bạo hành bé A. nên ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Hé lộ lời khai ban đầu của mẹ kế bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong

Thứ 3, 28/12/2021 | 11:55
Quá trình điều tra, công an xác định Võ Nguyễn Quỳnh Trang có hành vi hành hạ trẻ em nên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Vụ 2 nhân viên bị bạo hành ở Bắc Ninh: Cục trẻ em lên tiếng

Thứ 2, 23/11/2020 | 15:07
Nạn nhân trong vụ bạo hành ở Bắc Ninh sẽ được cục Trẻ em can thiệp, hỗ trợ đưa khỏi nơi làm việc, kết nối địa phương đưa về nhà và được đảm bảo điều trị tâm lý.

Bạo hành trẻ em trong gia đình: Phần lộ sáng mới là bề nổi của "tảng băng chìm"?

Thứ 5, 10/09/2020 | 14:00
Dư luận sốc trước hình ảnh bé gái tay bị gẫy, cơ thể nhiều vết bầm tím được lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh giải cứu
Cùng tác giả

Long An: Thu giữ gần 1.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Thứ 7, 03/12/2022 | 13:45
Công an huyện Thạnh Hóa, Long An vừa phát hiện 1 vụ vận chuyển hàng cấm thu giữ gần 1.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Long An: Khởi tố 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:27
Công an tỉnh Long An vừa triệt phá thành công chuyên án trong đợt thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trên địa bàn.

Tp.HCM: Xử phạt thẩm mỹ viện Xanh Ponl 160 triệu đồng

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:30
Thẩm mỹ viện Xanh Ponl bị xử phạt về hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Long An: Phát hiện, tạm giữ 5 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 6, 25/11/2022 | 16:31
Cục quản lý thị trường Long An vừa phát hiện, tạm giữ 5 tấn đường cát nhập lậu trên địa bàn.

Tp.HCM: Dự án Tecco Đầm Sen chưa hoàn tất pháp lý vẫn mở bán

Thứ 7, 19/11/2022 | 14:00
Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định, dự án Tecco Đầm Sen hiện tại vẫn chưa có giấy phép xây dựng và chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 141 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:25
Cảnh sát Ấn Độ cho biết 9 người đã bị bắt sau vụ sập cây cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cuộc đụng độ nảy lửa giữa “chính thất” và "tiểu tam"

Thứ 2, 31/10/2022 | 07:31
Trong lúc đi mua sắm cùng mẹ, người vợ phát hiện chồng mình đang tay trong tay với nhân tình giữa phố nên đã gây ra màn đánh ghen nảy lửa.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt nghi can xông vào chém 2 vợ chồng thương vong

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:45
Sau khi uống rượu, nghi can Long cầm dao rựa đi lang thang trong khu phố 3, phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa rồi ra tay chém 2 vợ chồng thương vong.