Cần tránh trường hợp điểm quá thấp cũng đỗ đại học

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT nên quy định các trường khi xét đến mức điểm sàn dưới thì chỉ được xét tuyển 50-70% chỉ tiêu còn thiếu để tránh trường hợp xét tuyển tràn lan. Điểm quá thấp cũng có thể đổ đại học.

Trước ý kiến của thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, các trường nếu áp dụng mức điểm sàn dưới sẽ phải xét thêm điểm thi tốt nghiệp THPT 2013, nhiều bạn đọc cũng chỉ ra những điểm bất hợp lý.

Việc các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, các trường ĐH vùng, miền chưa tuyển được đủ thí sinh do nhiều nguyên nhân. Trong đó, cần phải nhìn vào thực tế các trường này thường mới được thành lập, hoặc nâng cấp từ các trường Cao đẳng ở địa phương nên cơ sở vật chất còn nghèo nàn, tạm bợ.

Không nên để việc tuyển tràn làn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục đại học (Ảnh: minh họa)

Nếu áp dụng mức điểmsàn như mong muốn của các trường ngoài công lập thì mặt bằng chung của xã hội về giáo dục bị hạ xuống ở mức thấp nhất, ví dụ, do thiều chỉ tiêu một trường có thể hạ điểm trung tuyển xuống dưới 10 điểm/ 3 môn thi, chưa kể thí sinh vùng miền núi có điểm cộng ư tiên khu vực, có khi thí sinh chỉ cần 6 điểm/ 3 môn là trúng tuyển.

Rõ ràng, thí sinh sẽ chỉ lựa chọn vào những trường uy tín nhưng có mức điểm thấp và không chọn những trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

Vì vậy, theo nhiều độc giả nếu Bộ GD-ĐT vẫn muốn áp dụng 2 mức điểm sàn trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 cũng cần phải rất thận trọng.

Nhiều người cho rằng: “Bộ GD-ĐT nên quy định các trường khi xét đến mức điểm sàn dưới thì chỉ được xét tuyển 50-70% chỉ tiêu còn thiếu để tránh trường hợp xét tuyển tràn lan”.

Hiện nay, do Bộ GD-ĐT chưa có sự phân tầng đại học nên khó có thể xác định được đâu là trường đại học top trên, đâu là trường đại học top dưới.

Vì vậy, dù một số trường có danh tiếng và không thiếu chỉ tiêu nhưng vẫn tham gia xét điểm sàn dưới thì sẽ gây bất lợi cho những trường thiếu chỉ tiêu thực sự.

Một ý kiến khác lại cho rằng cần phải hạn chế số lượng trường được tham gia vào việc xét tuyển điểm sàn dưới. Việc xét tuyển điểm sàn dưới chỉ nên áp dụng cho một số các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và một số ngành khó tuyển của một số trường.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên ở các trường này đa phần còn thiếu và yếu về trình độ. Vì vậy, rõ ràng thí sinh sẽ không lựa chọn những trường này cho công việc học tập của mình.

“Trong khi đó, hàng năm các trường đại học này vẫn đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hàng nghìn sinh viên mà thực chất nhu cầu học của thí sinh chỉ là hàng trăm đến một nghìn sinh viên nên việc không tuyển sinh đủ là điều dễ hiểu”. Độc giả Hoàng Anh phân tích. Thậm chí, việc Bộ GD-ĐT cho rằng việc xét mức điểm sàn dưới có lợi đối với những trường đại học top dưới và khó tuyển sinh cũng không được bạn đọc ủng hộ.

Nguyên An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì