Canada lần đầu tiên bổ nhiệm Đại sứ chuyên trách ASEAN

Canada gần đây đã gia tăng sự hiện diện ngoại giao tại các nước ASEAN. Điều này được thể hiện rỏ hơn khi nước này vừa bổ nhiệm Đại sứ chuyên trách tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á.

Canada đã có sự hiện diện của cơ quan đại diện ngoại giao thường trực tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN.

Theo đó, ngày 19/1 tại thành phố Jakarta (Indonesia), Chính phủ Canada vừa thông báo bổ nhiệm bà Marie-Louise Hannan làm Đại sứ mới của Canada tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Việc bổ nhiệm này được xem là có ý nghĩa rất lớn vì đây là lần đầu tiên Canada có một Đại sứ chuyên trách về ASEAN. Điều này đánh dấu sự mở rộng của phái đoàn thường trực của Canada tại ASEAN, đặt tại thành phố Jakarta (Indonesi) và minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của Canada trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN.

Bà Marie - Louise Hannan là Đại sứ đầu tiên của Canada tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Trước đó, Canada đã mở cơ quan đại diện ngoại giao thường trực đầu tiên tại thành phố Yangon (Myanmar) vào năm 2013. Tiếp đó, vào tháng 8/2015 Canada đã mở hai văn phòng mới tại thành phố Phnom Penh (Campuchia) và tại Viêng Chăn (Lào), đánh dấu lần đầu tiên Canada có cơ quan đại diện ngoại giao thường trực tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN. Theo thống kê, ASEAN là một trong những khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Khi tính chung cả khối, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Canada. Năm 2014, kim ngạch thương mại Canada-ASEAN đạt 18,8 tỷ đô-la.

Được biết, Canada đang cung cấp hơn 14 triệu đô-la nhằm hỗ trợ an ninh cho việc lập kế hoạch khu vực cho các quốc gia thành viên ASEAN. Sự hỗ trợ này đang giúp ASEAN đạt được các mục tiêu hội nhập, góp phần vào hòa bình và an ninh khu vực và thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Canada tại Đông Nam Á. Trong năm tài chính 2013-2014, Canada đã cung cấp 320,31 triệu đô-la hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho ASEAN thông qua tất cả các kênh, bao gồm các chương trình hỗ trợ song phương, hỗ trợ cho các tổ chức đa phương nhằm giúp đỡ cho

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang