Căng thẳng Nhật Bản-Trung Quốc dâng cao ngày đầu năm

Tân Hoa Xã trong một bài viết đăng tải vào ngày đầu tiên của năm 2014 đã chỉ trích thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thiếu sự trung thực với lịch sử, tương phản một cách đáng hổ thẹn với lòng can đảm cũng như tầm nhìn của cố thủ tướng Tây Đức Willy Brandt.

Truyền thông Trung Quốc đã nhắc lại hành động quỳ gối của ông Willy Brandt năm 1970 khi đến thăm tượng đài ở Ba Lan tưởng niệm các nạn nhân của cuộc nổi dậy Warsaw Ghetto.

Tân Hoa Xã bình luận: “Sự hối hận chân thành và suy ngẫm sâu sắc của ông Brandt và các nhà lãnh đạo khác của Đức đã mở đường giúp quốc gia này được cộng đồng quốc tế đón nhận”.

“Vào thời khắc ông Brandt quỳ xuống, nước Đức đã đứng lên”, tờ báo viết.

Truyền thông nước này đồng thời cũng hối thúc ông Abe noi gương Đức trong việc xử lý những vấn đề lịch sử gây chia rẽ.

Trên tờ Telegraph hôm 1/1, đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming cũng đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ với thủ tướng Nhật Bản, cáo buộc ông Abe cố tình làm gia tăng căng thẳng ở châu Á và đưa thế giới vào 'con đường nguy hiểm'.

Ông Liu cảnh báo rằng dưới thời ông Abe, Nhật Bản đang tìm cách viết lại vai trò lịch sử trong chiến tranh và khôi phục sức mạnh quân sự hung hăng của mình. Trung Quốc "sẽ không cho phép" kế hoạch như vậy, ông nói.

Ông Liu thậm chí còn so sánh Nhật Bản với chúa tể Voldemort, nhân vật phản diện trong chuyện Harry Potter.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chuyến thăm đền Yasukuni của thủ tướng Nhật Bản khiến Trung Quốc nổi giận.

Hôm 26/12, việc thủ tướng Shinzo Abe đến thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni đã khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận. Trung Quốc cho rằng hành động này thể hiện quyết tâm của ông Abe đưa nước này trở về với chủ nghĩa quân phiệt và tuyên bố ‘cấm cửa’ ông Abe.

Trước đó, căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản leo thang do tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và việc Bắc Kinh đơn phương xác lập ADIZ trên biển Hoa Đông bao phủ lên cả vùng quần đảo tranh chấp.

Theo truyền thông Nhật Bản, 6 ngày sau chuyến thăm của ông Abe tới đền Yasukuni, hai bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông của nước này tiếp tục viếng thăm ngôi đền, tiếp tục động thái khiêu khích Trung Quốc.

Trong thông điệp năm mới 2014, Thủ tướng Abe khẳng định: “Cho tới năm 2020, tôi nghĩ Nhật Bản phải khôi phục hoàn toàn vị thế”. Ông Abe cũng cam kết sẽ bảo vệ đến cùng lãnh thổ đất liền, biển và không phận của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây cũng đưa ra kế hoạch triển khai các máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk để tăng cường giám sát khu vực Senkaku nói riêng và toàn bộ các cụm đảo tây nam vào năm 2015.

Linh An (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo