Tình hình Triều Tiên

Bờ vực chiến tranh Mỹ - Triều, Mỹ bất ngờ đưa thông điệp hòa bình

17:48 28/04/2017

Cùng sự kiện

Dù hướng tới việc thúc đẩy Triều Tiên giải trừ chương trình hạt nhân và tên lửa thông qua trừng phạt quốc tế và sức ép ngoại giao, song Mỹ bất ngờ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán về vấn đề này.

Mỹ bất ngờ để ngỏ khả năng đàm phán trong cuộc họp bất thường

Theo hãng tin Reuters, ngày 26/4, Mỹ công bố quan điểm trong chiến lược ứng phó của họ với các nguy cơ an ninh từ Bình Nhưỡng.

Chính quyền Mỹ khẳng định, mặc dù vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, nhưng chiến lược đối phó của Mỹ với Triều Tiên lúc này là sẽ tập trung vào việc tăng cường và siết chặt các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như gây sức ép về mặt ngoại giao.

Công bố được đưa ra sau phiên họp bất thường của các quan chức cấp cao Mỹ nhằm thông tin về vấn đề Triều Tiên tới toàn bộ 100 thượng nghị sĩ.

Mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có lẽ là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất mà Tổng thống Donald Trump phải đối mặt.

Hồ sơ - Bờ vực chiến tranh Mỹ - Triều, Mỹ bất ngờ đưa thông điệp hòa bình

Chính quyền Mỹ khẳng định, mặc dù vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, nhưng chiến lược đối phó của Mỹ với Triều Tiên lúc này là sẽ tập trung vào việc tăng cường và siết chặt các lệnh trừng phạt quốc tế.  

Dù lâu nay Mỹ tuyên bố rằng sẽ lựa chọn “tất cả các biện pháp” để giải quyết vấn đề Triều Tiên, song hôm 26/4, chính quyền ông Trump khẳng định nước này sẵn sàng tận dụng các lựa chọn phi quân sự và khả năng mở ra các cuộc đàm phán.

Tại phiên họp, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats miêu tả Triều Tiên là “mối đe dọa an ninh quốc gia khẩn thiết và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao” của nước này.

"Nước Mỹ tìm kiếm sự ổn định và theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng đối thoại. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chuẩn bị để bảo vệ mình và các đồng minh", thông cáo cho hay.

Các nghị sĩ Mỹ yêu cầu Nhà Trắng phải trình bày một đối sách ứng phó rõ ràng với Triều Tiên sau một loạt các vụ thử tên lửa và nguy cơ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Mỹ cũng chỉ ra những dấu hiệu cho thấy sẵn sàng các giải pháp phi quân sự dù tàu sân bay USS Carl Vinson tiếp cận bán đảo Triều Tiên và sẽ tham gia tập trận cùng tàu hạt nhân USS Michigan.

“Các biện pháp của Tổng thống Trump là gây áp lực lên Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và phổ biến vũ khí hạt nhân bằng cách siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và theo đuổi các biện pháp ngoại giao với đồng minh và đối tác khu vực của Mỹ”, tuyên bố của Mỹ nêu rõ.

Cuộc họp ngày 26/4 có nhấn mạnh nguy cơ từ vấn đề Triều Tiên, song hầu hết thượng nghị sĩ tham gia cuộc họp tại Nhà Trắng đều tỏ ý không hài lòng.

Thực tế theo giới nghị sĩ Mỹ, dưới thời ông Trump, đối sách với vấn đề Triều Tiên vẫn là sự tiếp nối chính sách đã từng triển khai dưới thời Tổng thống Barack Obama và đã từng không thành công trong việc cản đường các chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Thượng nghĩ sĩ John McCain thừa nhận những thông tin được cung cấp không có gì mới, bởi vì ông đã được cập nhật rất đầy đủ trước đó trong vai trò Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4 cảnh báo chương trình hạt nhân, tên lửa của CHDCND Triều Tiên là mối đe dọa của thế giới và nhấn mạnh “đã đến lúc giải quyết vấn đề này”.

Trong khi đó Nhà Trắng bác bỏ lời đồn thổi cho rằng ông Trump triệu tập cả Thượng viện chỉ nhằm mục đích “tuyên truyền” hoặc phục vụ mục tiêu chính trị nào đó, thượng nghị sĩ Coons cho hay.

Triều Tiên tự tin "giành chiến thắng"

Ngày 26/4, Phái bộ thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết nước này không sợ hãi chiến tranh với Mỹ và chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ “giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh nguy hiểm chống lại Mỹ”.

Hồ sơ - Bờ vực chiến tranh Mỹ - Triều, Mỹ bất ngờ đưa thông điệp hòa bình (Hình 2).

Mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có lẽ là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất mà Tổng thống Donald Trump phải đối mặt. (Ảnh minh họa).

“Triều Tiên đã tiếp cận với hệ thống răn đe hạt nhân mạnh mẽ nhằm bảo vệ nước này khỏi mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ. Triều Tiên sẽ phản ứng với một cuộc chiến toàn phần bằng một cuộc chiến dốc toàn lực, một cuộc chiến hạt nhân bằng các cuộc tấn công hạt nhân theo cách của chính mình và chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh nguy hiểm chống lại đế quốc Mỹ”, phái bộ nhấn mạnh.

Thông báo của Phái bộ cũng nhấn mạnh: “Đó là một ý chí không thể lay chuyển được của CHDCND Triều Tiên, quyết tâm đi đến cùng nếu Mỹ tiếp tục duy trì lập trường đối đầu. Phản ứng mạnh mẽ nhất của chúng tôi sẽ bao gồm một đòn tấn công phủ đầu bất ngờ liên quan tới các cuộc diễn tập trên bộ, trên biển, dưới nước và trên không, một loạt các biện pháp khác và các phản ứng cứng rắn sẽ được áp dụng tức thì để đối phó với các hành động khiêu khích dưới bất kỳ hình thức và cấp độ nào từ phía Mỹ”.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên từ đầu năm 2016, khi Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân và phóng thử một tên lửa đạn đạo mang vệ tinh.

Xem thêm >> Căng thẳng Triều Tiên: Trung Quốc bất ngờ ra thông điệp mới với Mỹ

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Bờ vực chiến tranh Mỹ - Triều, Mỹ bất ngờ đưa thông điệp hòa bình tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục