Cảnh báo các ứng dụng độc hại trên IOS và Android cần loại bỏ ngay

Cảnh báo các ứng dụng độc hại trên IOS và Android cần loại bỏ ngay

Thứ 4, 23/12/2020 | 07:00
Nhiều phần mềm độc hại chủ yếu nhắm mục tiêu đến người dùng IOS trên iPhone và Android tại các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trong đó có Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại LookOut Mobile Security đã phát hiện ra nhiều ứng dụng chứa phần mềm gián điệp mới trên iOS và Android, vốn được thiết kế để đánh cắp dữ liệu và tống tiền người dùng.

Cụ thể, phần mềm gián điệp này có tên là Goontact, nó được phát tán chủ yếu qua các ứng dụng được đăng tải trên các trang web của bên thứ 3.

Khi người dùng tải về và cài đặt ứng dụng, phần mềm gián điệp sẽ bắt đầu thu thập thông tin cá nhân của nạn nhân, bao gồm danh bạ, tin nhắn SMS, hình ảnh… sau đó thực hiện việc tống tiền chủ thiết bị.

Công nghệ - Cảnh báo các ứng dụng độc hại trên IOS và Android cần loại bỏ ngay

Ảnh minh họa

LookOut Mobile Security nhận thấy, phần mềm gián điệp này chủ yếu nhắm mục tiêu đến người dùng iPhone và Android tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á, đơn cử như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam.

Điểm đáng nghi vấn đó là, các phần mềm gián điệp này sử dụng chứng chỉ của nhà những phát triển hợp pháp. Một câu hỏi đặt ra là liệu các công ty đó có bị xâm phạm hay không?

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu bảo mật, nhiều chứng chỉ đang bị thu hồi. Tuy nhiên, các tin tặc luôn tìm cách "luồn lách" bằng cách tìm nguồn chứng chỉ mới.

Phần mềm gián điệp Goontact hiện chỉ xuất hiện tại một số quốc gia ở châu Á, những kẻ tấn công đang dựa vào mạng xã hội để phát tán các phần mềm gián điệp tương tự để "bẫy" nhiều nạn nhân hơn.

Công nghệ - Cảnh báo các ứng dụng độc hại trên IOS và Android cần loại bỏ ngay (Hình 2).

Những phần mềm trên điện thoại cần loại bỏ ngay (Ảnh: LookOut Mobile Security)

Với chiến thuật tinh vi từ những tên tội phạm, người dùng điện thoại, đặc biệt là những người dùng nhỏ tuổi, không hiểu biết, các đối tượng hoàn toàn có thể truy cập nhầm vào các trang web bất hợp pháp và tải về các ứng dụng độc hại.

Apple hiện đang làm việc để thu hồi các chứng chỉ đã được sử dụng để phát tán phần mềm gián điệp, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tuần này.

Trong trường hợp bạn, người thân, con, cháu đã từng tải về những ứng dụng chứa phần mềm gián điệp này trên máy, bạn hãy xóa chúng ngay lập tức.

Để hạn chế bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng trên App Store và Google Play Store, hoặc chí ít là từ trang web chính thức của các nhà phát triển đáng tin cậy.

Đăng Khoa (t/h)

Bộ Công an cảnh báo phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm

Chủ nhật, 06/12/2020 | 12:04
Các đối tượng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do bộ Công an cung cấp để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một tỷ đồng "bốc hơi" vì cài phần mềm "bảo vệ tài khoản bộ Công an"

Thứ 2, 30/11/2020 | 17:23
Nghe kẻ cán bộ công an "rởm" cài đặt phần mềm "bảo vệ tài khoản ngân hàng của bộ Công an", nữ giáo viên mất 1 tỷ đồng.

Thủ thuật quay video màn hình máy tính trên Win 10 không cần phần mềm

Thứ 3, 21/07/2020 | 15:22
Bạn muốn ghi lại hướng dẫn sử dụng phần mềm, ứng dụng hay ghi lại những khoảng hay ho trong game nhưng không muốn tìm đến những phần mềm của bên thứ 3, vậy Game bar là một công cụ thích hợp cho bạn.

Mẹo kiểm tra pin laptop không cần sử dụng phần mềm bên ngoài

Thứ 6, 10/07/2020 | 14:14
Việc kiểm tra tình trạng pin Laptop thường xuyên sẽ giúp chúng ta có thể hạn chế nguy cơ cháy nổ. Ngoài cách kiểm tra bằng phần mềm, chúng ta có thể kiểm tra tình trạng pin mà không cần dùng bất kỳ phần mềm nào mà độ chính xác cực kỳ cao.
Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Cổ phiếu Apple lao dốc sau sự cố tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:37
Tình trạng bất ổn của nhà máy sản xuất iPhone Foxconn tại Trung Quốc gây rủi ro cho các lô hàng iPhone, đè nặng lên cổ phiếu Apple.

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Chủ nhật, 27/11/2022 | 18:00
Theo nguồn tin rò rỉ từ đối tác của Apple, công nghệ mới trên iPhone 15 đó là thay thế các nút nguồn và nút âm lượng vật lý bằng những nút trạng thái rắn.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.