Cảnh báo chiêu thức đột nhập mới của băng trộm tiền tỷ

13:06 14/11/2013

Mới 21 tuổi nhưng Chiến nổi danh là đối tượng trộm cắp "siêu hạng", để mở rộng hoạt động trộm cắp của mình, Chiến thành lập băng cướp do mình cầm đầu, quỵ tụ sự tham dự của người thân, bạn bè.

Với thủ đoạn đi cướp theo nhóm từ 2-4 người, mang theo kìm cộng lực, xà beng, khẩu trang... Chiến cùng đồng bọn thực hiện 19 vụ đột nhập nhà đại gia, cán bộ Nhà nước trộm cắp số tài sản ước tính khoảng 6 tỷ đồng.

Đột nhập là trộm cắp thành công

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, vào thời điểm cuối năm 2012 và đầu năm 2013, tình hình trộm cắp với hình thức đột nhập vào nhà đại gia, cán bộ Nhà nước xảy ra liên tục trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và nhiều tỉnh khác tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong đó, nổi cộm nhất là tình trạng các đối tượng trộm cắp không chỉ đột nhập vào ban đêm, mà còn đột nhập vào thời điểm ban ngày. Trước hàng loạt tin báo mất cắp tài sản của người dân, với tổng tài sản bị mất cắp lên đến hàng tỷ đồng, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bạc Liêu liền phối hợp với cơ quan CSĐT công an các tỉnh khác tung nhiều mũi trinh sát hình sự giỏi nghề thâm nhập vào các điểm nóng xảy ra tình trạng trên để điều tra.

Pháp luật - Cảnh báo chiêu thức đột nhập mới của băng trộm tiền tỷ

Hiện trường một vụ đột nhập của băng nhóm do Chiến cầm đầu.

Một cán bộ cơ quan CSĐT công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Sau thời gian ngắn xác minh, cơ quan CSĐT xác định trong khoảng thời gian trên đã xảy ra trên 20 vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân chủ yếu là các gia đình giàu có nằm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh lân cận. Qua làm việc với gia đình các nạn nhân xảy ra mất cắp, cơ quan CSĐT xác định các vụ trộm cắp vừa xảy ra không phải do một đối tượng thực hiện mà do một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp thực hiện. Trước thông tin quan trọng này, cơ quan CSĐT liền phối hợp với cơ quan CSĐT các tỉnh tiến hành rà soát các đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn để xác minh thông tin".

Theo cán bộ cơ quan CSĐT này, qua công tác tổ chức rà soát các đối tượng tình nghi, cơ quan CSĐT phát hiện đối tượng Quách Văn Chiến (21 tuổi, ngụ TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) bỗng trở nên giàu có bất thường. Đối tượng Chiến năm nay 21 tuổi, không có nghề nghiệp ổn định lại sở hữu nhiều tài sản đắt tiền, ăn chơi trác táng. Bên cạnh đó, cơ quan CSĐT còn phát hiện đối tượng Huỳnh Ngọc Thúy (22 tuổi, ngụ TP. Sóc Trăng, vợ Chiến) cũng giàu có bất thường, sắm nhiều vòng vàng đeo trên người, mặc dù thị chỉ là người ở nhà nấu cơm cho chồng.

Chính từ sự bất thường này, lực lượng trinh sát hình sự liền bám đối tượng theo dõi 24/24 để xác định thực hư về sự giàu có trên. Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng trinh sát hình sự phát hiện hai đối tượng trên thường xuyên tụ họp ăn nhậu với đối tượng Trần Văn Giàu (34 tuổi, cậu ruột Chiến), Lê Nhựt Cường (31 tuổi), Võ Minh Thành (27 tuổi, cả 3 đều ngụ tại TP. Sóc Trăng) và đối tượng Trần Văn Lâm (29 tuổi, ngụ ấp Gò Quai, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Tất cả các đối tượng mà vợ chồng Chiến gặp mặt đều không có việc làm ổn định nhưng tất cả đều có cuộc sống khá dư giả về tiền bạc.

Pháp luật - Cảnh báo chiêu thức đột nhập mới của băng trộm tiền tỷ (Hình 2).

Đối tượng Chiến.

"Tiếp tục theo dõi, lực lượng trinh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng trên chính là một nhóm tội phạm trộm cắp chuyên nghiệp, chuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản. Trong đó, đối tượng Chiến chính là "ông trùm", là đối tượng cầm đầu, chi phối toàn bộ hoạt động trộm cắp của cả nhóm. Nhiều lần tổ chức mai phục, vào ngày 7/11, cơ quan CSĐT phối hợp với cơ quan CSĐT công an các tỉnh khác tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thực hiện lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng Chiến, Thúy, Cường, Giàu, Thành, Lâm để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản", cán bộ điều tra trên cho hay.

Trộm cắp tổng tài sản khoảng 6 tỷ đồng

Theo cơ quan CSĐT công an tỉnh Bạc Liêu, ngay khi bắt giữ được 6 đối tượng trên, cơ quan CSĐT liền đưa ngay về trụ sở cơ quan CSĐT để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan CSĐT, các đối tượng gan lỳ không chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình và không chịu khai nhận các vụ đột nhập trộm cắp tài sản của mình. Tuy nhiên, trước sự kiên quyết đấu tranh và các chứng cứ thu được của cơ quan CSĐT, các đối tượng phải cúi đầu khai nhận toàn bộ các vụ đột nhập nhà dân, cướp tài sản táo tợn thực hiện trong thời gian vừa qua.

Một điều tra viên cơ quan CSĐT cho hay, các đối tượng khai nhận kẻ cầm đầu băng tội phạm này là đối tượng Chiến. Đối tượng Chiến chính là người lên kế hoạch các vụ đột nhập và phân chia số tài sản cướp được. Phương thức tổ chức đi cướp của băng nhóm Chiến là thường đi theo nhóm bằng xe gắn máy từ 2 - 4 người, luôn chuẩn bị sẵn các công cụ gây án như kìm cộng lực, xà beng, dao, khẩu trang, khăn tay, dụng cụ mở khóa đa năng... Trong quá trình đi "tìm mồi", cả bọn thường chọn chạy dọc các tuyến lộ để tìm những căn nhà sang trọng, nhưng xung quanh vắng vẻ, bên ngoài nhìn vào khó quan sát, nhà không có người ở nhà để đột nhập.

Pháp luật - Cảnh báo chiêu thức đột nhập mới của băng trộm tiền tỷ (Hình 3).

Két sắt dễ dàng bị băng nhóm của Chiến mở được khóa để lấy tài sản.

Do có nhiều kinh nghiệm thực hiện các vụ đột nhập nên Chiến thường chỉ đạo đồng bọn chọn các khu vực là điểm yếu của căn nhà như cửa sổ phía sau, bên hông nhà, nơi thông gió vệ sinh... rồi dùng công cụ cắt cửa để đột nhập vào nhà. Trước khi vào, Chiến thường phân công một người đứng cảnh giới ở phía xa, một người cảnh giới ở gần. Ngay sau đó, Chiến cùng đồng bọn nhanh chóng vào bên trong để tìm tài sản. Trong thời gian ngắn, Chiến cùng đồng bọn sẽ lục tung căn nhà để tìm tài sản gồm tiền, vàng, USD, các vật dụng có giá trị. Nếu tài sản để trong tủ có khóa cẩn thận, Chiến liền dùng dụng cụ phá cửa để lấy. Khi đã quơ sạch tài sản trong nhà, cả bọn liền tẩu thoát khỏi ngôi nhà một cách nhanh chóng, không để lại dấu vết gì.

Đối tượng Chiến cho biết: "Thời gian qua, băng nhóm tội phạm của tôi thực hiện 9 vụ đột nhập nhà đại gia, cán bộ Nhà nước cướp tài sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với số tiền ước lượng khoảng 5 tỷ đồng. Trong đó, có hai vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại nhà dân "ăn lớn" là tại nhà bà L.T.B. (61 tuổi, ngụ xã Tân Phong) và nhà ông P.M.T. (37 tuổi, ngụ thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai) với số tiền, vàng, USD tổng cộng hơn 4 tỷ đồng. Băng nhóm tội phạm do tôi cầm đầu còn thực hiện 10 vụ đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành khác với tổng tài sản khoảng 1 tỷ đồng".        

Ăn chơi trác táng

Theo tìm hiểu của PV, với số tài sản "khủng" trộm cắp được, các đối tượng chia nhau phục vụ cho việc ăn chơi trác táng, mua sắm vật dụng đắt tiền, đổ tiền cho việc hưởng thụ. Khi tiêu xài hết tiền, cả bọn lại tụ họp và lên kế hoạch đi đột nhập trộm cắp tài sản. Tới thời điểm bị bắt, toàn bộ tài sản cướp được đã bị cả bọn tiêu xài hết sạch.

Còn nhiều đối tượng khác tham gia

Ngày 7/11, trao đổi với PV, một đại diện cơ quan CSĐT công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: "Băng nhóm tội phạm do đối tượng Chiến cầm đầu đã gây ra nỗi hoang mang cho nhiều người dân. Đây là một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp, hoạt động liên tỉnh, thực hiện nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản. Ngoài 6 đối tượng trên bị bắt giữ, cơ quan CSĐT xác định băng nhóm này còn nhiều đối tượng khác tham gia. Hiện cơ quan CSĐT đang mở rộng điều tra vụ án.    

Vinh Điền

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo chiêu thức đột nhập mới của băng trộm tiền tỷ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục