Cảnh báo hình thức tấn công nguy hiểm vào máy ATM dịp cuối năm

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

12:55 30/01/2018

Hình thức tấn công mới của tội phạm mạng nhắm vào các máy ATM được cho là khá nguy hiểm khi hacker chiếm quyền kiểm soát và ra lệnh nhả hết tiền một lúc.

Diebold Nixdorf Inc và NCR Corp, hai trong số các nhà sản xuất máy ATM lớn nhất thế giới vừa đưa ra cảnh báo về việc tội phạm mạng đang nhắm tới các máy rút tiền của Mỹ với các cuộc tấn công gọi là “jackpotting”.

Mặc dù không xác định danh tính bất kỳ nạn nhân nào hay có bao nhiêu tiền đã mất, tuy nhiên "jackpotting" đang gia tăng trên thế giới trong những năm gần đây. Không rõ số tiền mặt đã bị đánh cắp vì nạn nhân và cảnh sát thường không tiết lộ chi tiết.

Các cuộc tấn công đã được báo cáo vào thứ Bảy vừa qua bởi trang tin tức an ninh Krebs. Họ cho biết đã bắt đầu nắm bắt các thông tin về việc này từ đầu năm ngoái ở Mexico.

Thủ thuật - Tiện ích - Cảnh báo hình thức tấn công nguy hiểm vào máy ATM dịp cuối năm

Hai trong số những nhà sản xuất ATM hàng đầu thế giới đã phải lên tiếng về những vụ tấn công vào máy rút tiền "jacpotting" ngày càng gia tăng.

Hai công ty đã xác nhận với Reuters hôm thứ 7 và họ đã gửi thông báo cho các khách hàng của mình.

NCR đã xác nhận trong một thông báo vào thứ Sáu rằng lần đầu tiên “jackpotting” gây thiệt hại tại Mỹ. Họ cho biết, thiết bị của họ đã trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công gần đây. Đây thực sự là mối quan tâm cho toàn bộ ngành công nghiệp ATM.

Cảnh báo cho biết: “Điều này cần được xử lý bởi tất cả các nhà khai thác ATM như một lời kêu gọi hành động để thực hiện các bước thích hợp nhằm bảo vệ máy ATM chống lại hình thức tấn công này”.

Diebold Nixdorf cũng khuyến cáo trong một thông báo khác rằng cơ quan chức năng Mỹ đã cảnh báo các công ty việc tin tặc đang nhắm mục tiêu vào một trong những mô hình ATM của họ, được gọi là Opteva, sản xuất từ vài năm trước.

Một thông báo bí mật của Cục Cảnh sát Mỹ gửi tới các ngân hàng cho biết, hacker thường nhắm tới các máy ATM độc lập thường đặt tại các hiệu thuốc, nhà bán lẻ lớn và các máy rút tiền tự động.

Cảnh báo của Diebold Nixdord mô tả các bước mà tội phạm đã sử dụng để tấn công máy ATM. Chúng bao gồm truy cập vật lý, thay thế ổ đĩa cứng và sử dụng một dạng nội soi công nghiệp để nhấn nút nội bộ cần thiết để thiết lập lại thiết bị.

Hiện, đại diện cơ quan chức năng của Mỹ từ chối bình luận về điều này.

Công ty an ninh mạng của Nga là Group IB đã thông báo về việc tội phạm không gian mạng đã tấn công máy rút tiền từ xa ở hơn 10 quốc gia trên khắp châu Âu vào năm 2016. Các vụ tân công tương tự cũng được báo cáo cùng năm ở Thái Lan và Đài Loan.

Chưa có thông tin nào cho biết, các cuộc tấn công này có ảnh hưởng tới Việt Nam và các nước khác ở châu Á hay không.

Theo Reuters

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo hình thức tấn công nguy hiểm vào máy ATM dịp cuối năm tại chuyên mục Thủ thuật - Tiện ích của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục