Dưới đây là một số thực phẩm kỵ nhau khi ăn chung, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bạn nên lưu ý.
Sữa + cam
Sau khi uống sữa tuyệt đối không được ăn cam, bởi lượng axit trong trái cam sẽ kết hợp với lượng protein trong sữa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Sữa + socola
Việc ăn socola với sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, bởi protein có trong sữa sẽ phản ứng lại với lượng oxalate trong socola.
Mật ong + hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, sinh ra phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày, gây tiêu chảy.
Mật ong + đậu phụ
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, bởi có thể gây tiêu chảy.
Ngoài ra, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa không tốt cho sức khỏe.
Thịt dê + nước chè
Thịt dê rất giàu protein. Sau khi ăn loại thịt này, nếu bạn dùng ngay một tách nước chè, chất axit tanin từ chè sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất tanalbit. Chất này làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, gây nguy cơ ung thư .
Gan lợn +