Lợi ích của sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến làm từ đậu tương, vị mát, hơi ngậy, khi uống có thể thêm chút đường. Sữa đậu nành đóng hộp, được sản xuất theo quy trình công nghiệp, cũng rất thơm ngon.
Trong 100 ml sữa đậu nành có 58,3 kcal, 3,6 g protein, 1,9 g chất béo, 0,8 g chất xơ và 0,03 g natri.
Sữa đậu nành được xem là một thức uống rất bổ dưỡng và lành mạnh cho con người. Ngoài khả năng cung cấp can-xi phòng ngừa loãng xương, sữa nói chung còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh về dạ dày và đường ruột.
Tuy nhiên, dù mang đến nhiều lợi ích nhưng loại sữa này lại không được khuyến khích tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài bởi nó chứa một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe .
Tác dụng phụ của sữa đậu nành
Bệnh tim mạch và đột quỵ
Hợp chất Isoflavones trong sữa đậu nành có thể gây ra ức chế tập tiểu cầu hoặc vón cục dẫn tới ức chế sự đông máu. Một cục máu đông có thể chặn dòng chảy của máu đi qua các động mạch, gây tắc nghẽn ở động mạch vành hay não, kết quả dẫn tới cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Dị ứng ở trẻ
Trong khi các bậc cha mẹ thường chọn sữa đậu nành để tránh dị ứng sữa cho con thì có tới 30-50% trẻ em bị dị ứng với công thức sữa bò cũng dị ứng với công thức sữa đậu nành. Trẻ lớn hơn cũng có tỷ lệ dị ứng với sữa đậu nành lên tới 10-14%.
Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ trước khi dùng sữa đậu nành làm thức uống dinh dưỡng thay thế sữa bò cho con.
Ngoài ra, sử dụng sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên có thể khiến cho bé bị thừa mangan, gây tổn thương thần kinh.