Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 4, 13/04/2022 | 10:23
Công an Tp.HCM thường xuyên cung cấp thông tin trên mạng xã hội, tin nhắn SMS để cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Tuy nhiên, hiện nay loại tội phạm này vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả lớn cho người dân. Trong đó, những phương thức, thủ đoạn hoạt động được các đối tượng sử dụng phổ biến như sau:

Giả danh cơ quan tư pháp yêu cầu bị hại chuyển tiền

Đối tượng gọi điện thoại cho bị hại tự xưng là nhân viên bưu điện và thông báo bị hại nợ tiền cước điện thoại hoặc nợ tiền điện hoặc có thư mời/triệu tập của Công an, Tòa án… Trong quá trình trao đổi, đối tượng sẽ dò hỏi thông tin cá nhân của bị hại như họ tên, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ cư trú… Khi bị hại thắc mắc hoặc nghi ngờ thì đối tượng nói sẽ kết nối máy với Cơ quan Công an.

An ninh - Hình sự - Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Công an Tp.HCM cảnh báo các phương thực, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Tiếp theo, bị hại sẽ được nói chuyện với đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an (thường đối tượng sẽ gọi bằng Zalo có hình ảnh để cho bị hại thấy đang đang nói chuyện với người mặc quân phục Cảnh sát – đây là hình ảnh được lấy trên mạng gán ghép vào để bị hại tin là đang làm việc với Công an thật). Đối tượng thông báo là bị hại đang liên quan trong đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy xuyên quốc gia; hiện bị hại đang có lệnh bắt tạm giam và gửi hình ảnh lệnh bắt tạm giam giả mạo cho bị hại.

Khi bị hại có vẻ lo sợ thì đối tượng yêu cầu hợp tác điều tra sẽ không bị bắt tạm giam, trong quá trình làm việc tuyệt đối không được tiết lộ thông tin cho bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình. Các yêu cầu hợp tác điều tra thường là:

- Yêu cầu bị hại rút tiền trong tài khoản hiện có hoặc vay, mượn để chuyển đến số tài khoản do đối tượng chỉ định để phục vụ việc kiểm tra và cam kết sẽ hoàn trả lại sau khi kiểm tra xong. Khi bị hại chuyển tiền thì bọn chúng chiếm đoạt và cắt liên lạc.

- Yêu cầu bị hại đứng tên mở tài khoản ngân hàng nhưng đăng ký sử dụng Internet Banking với số điện thoại là do đối tượng cung cấp. Hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào tài khoản này. Do thấy chuyển tiền vào tài khoản của chính mình nên bị hại tin tưởng và thực hiện việc chuyển tiền. Khi bị hại chuyển tiền thì bọn chúng lập tức chuyển tiền vào tài khoản khác và chiếm đoạt.

- Yêu cầu bị hại đứng tên mở tài khoản ngân hàng và đăng ký sử dụng Internet Banking với số điện thoại của bị hại. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại truy cập vào đường link, tải ứng dụng có logo “Bộ Công an” và đăng nhập thông tin tài khoản mới mở vào. Sau khi bị hại truy cập theo hướng dẫn thì tất cả thông tin tài khoản của bị hại sẽ bị đánh cắp. Sau đó, đối tượng hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào tài khoản này để giám sát. Khi bị hại chuyển tiền thì bọn chúng lập tức chuyển tiền vào tài khoản khác và chiếm đoạt.

Trong quá trình bị hại đến ngân hàng để nộp tiền thì đối tượng luôn yêu cầu giữ kết nối để giám sát và hướng dẫn trả lời những câu hỏi của nhân viên ngân hàng liên quan đến việc rút và chuyển tiền.

Đề nghị nâng cấp sim điện thoại  

Đối tượng giả danh nhân viên của các nhà mạng gọi điện thoại tư vấn cho bị hại và đề nghị nâng cấp sim điện thoại từ 3G lên 4G để sử dụng dịch vụ được tốt hơn. Khi bị hại đồng ý thì đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và tự đăng nhập vào đường link do đối tượng cung cấp; sau đó nhắn tin hoặc tải các ứng dụng theo hướng dẫn.

Lúc này, đối tượng sẽ chiếm quyền sử dụng sim điện thoại này và nhắn tin đến các ngân hàng có đăng ký giao dịch Internet Banking để lấy mã OTP. Sau đó, đối tượng chuyển tiền đến các tài khoản khác để chiếm đoạt.

Lừa đảo qua sàn ngoại hối, tiền ảo

Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường là người có trình độ về tin học, các loại tiền ảo hoặc là người có uy tín trong lĩnh vực tiền ảo, tạo website, sàn và đồng tiền ảo riêng. Đối tượng tạo ra một hoặc nhiều website, các hội nhóm trên mạng xã hội, tổ chức các sự kiện để dụ dỗ, lôi kéo người chơi với mức lãi suất đầu tư siêu lợi nhuận. Những bị hại tham gia sẽ được hướng dẫn tạo tài khoản để đầu tư trên sàn ngoại hối, sàn chứng khoán, sàn tiền ảo kiếm lời.

Trong thời gian đầu, đối tượng sẽ cho các bị hại rút tiền lợi nhuận. Vì thấy kiếm tiền lời nhanh chóng và dễ dàng, các bị hại sẽ tiếp tục đầu tư với số tiền lớn hơn và giới thiệu thêm người tham gia. Đến thời điểm đã đủ số lượng người chơi với số lượng tiền lớn, đối tượng sẽ không cho các bị hại rút tiền từ tài khoản ảo; đồng thời yêu cầu các bị hại tiếp tục nạp tiền vào tài khoản để tiến hành nâng cấp website, sàn… Sau đó, đối tượng đóng băng tài khoản, đánh sập sàn, đưa giá tiền ảo nội bộ do các đối tượng tạo ra tụt dốc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà các bị hại đã nạp vào.

Làm quen trên mạng xã hội, sau đó gửi quà tặng và yêu cầu đóng các loại phí để nhận quà

Đối tượng (thường là người nước ngoài) sử dụng mạng xã hội làm quen với những người Việt Nam có khả năng sử dụng tiếng Anh. Sau một thời gian trao đổi, nói chuyện qua lại và phát sinh tình cảm thì đối tượng nói sẽ đến Việt Nam để du lịch hoặc sinh sống; đồng thời gửi quà tặng hoặc một lượng lớn tiền về Việt Nam và nhờ bị hại nhận, cất giữ khi đối tượng đến Việt Nam. Nếu bị nghi ngờ thì đối tượng gửi cho bị hại tên của đơn vị vận chuyển, đường link và mật khẩu để theo dõi lịch trình di chuyển của lô hàng.

Vài ngày sau, đối tượng khác (thường là người Việt Nam) tự xưng là nhân viên Hải quan, gọi điện thoại cho bị hại nói là lô hàng đã đến sân bay nhưng do bên trong có điện thoại, máy tính, nữ trang, tiền… nên phải đóng phí và yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để đóng phí. Sau khi bị hại đã chuyển tiền đóng phí thì đối tượng tiếp tục đưa ra thêm nhiều lý do để yêu cầu bị hại tiếp tục đóng thêm tiền. Đến khi bị hại nghi ngờ hoặc không còn tiền để đóng phí thì tất cả các đối tượng cắt đứt liên lạc.

Công an Thành phố đề nghị người dân nâng cao ý thức cảnh giác với loại tội phạm này; nếu phát hiện hoạt động loại tội phạm trên thì nhanh chóng trình báo cho lực lượng Công an gần nhất để kịp thời hỗ trợ, xử lý theo quy định.

 

Bắt nhóm thanh niên lập bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 2, 11/04/2022 | 08:30
Ngày 10/4, cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hóa đăng tải, Công an huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huế: Nhiều nạn nhân "sập bẫy" lừa đảo do hám lợi hoa hồng

Thứ 5, 07/04/2022 | 20:31
Nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức tuyển cộng tác viên làm việc online.

Bóc trần thủ đoạn thầy bói lừa đảo gần 5 tỷ đồng của các nạn nhân

Thứ 5, 07/04/2022 | 15:30
Lợi dụng việc hành nghề thầy cúng, thầy bói, Nguyễn Hùng Quân đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo số tiền gần 5 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Độc đáo làng cổ Phước Lộc Thọ

Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:00
Làng cổ Phước Lộc Thọ là nơi dành cho người yêu thích không gian cổ xưa, trở về với nguồn cội dân tộc, bên những ngôi nhà cổ mang bản sắc 3 miền đất nước.

Đồng Nai: Bao giờ xóa được thành phố bỏ hoang Nhơn Trạch

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:40
Nhơn Trạch được quy hoạch thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đang có rất ít người sinh sống, hàng loạt dự án bị bỏ hoang.

Kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage

Thứ 3, 20/09/2022 | 14:31
Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra 27 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 16 cơ sở massage trên địa bàn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về PCCC.

Sở Xây dựng Tp.HCM yêu cầu làm rõ vụ sập sàn bê tông tại dự án The Metropole Thủ Thiêm

Thứ 6, 16/09/2022 | 16:51
Sở Xây dựng Tp.HCM đề nghị chủ đầu tư thực hiện những biện pháp khắc phục và đánh giá nguyên nhân, ảnh hưởng việc sập tầng 28 tại dự án The Metropole Thủ Thiêm.

26 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 14/09/2022 | 15:00
26 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường ở Tp.HCM bị đình chỉ hoạt động do chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC mà đã đưa vào hoạt động.
Cùng chuyên mục

Bắt kẻ sát hại chồng rồi bịa chuyện bị giang hồ đòi nợ

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:05
Do mâu thuẫn, bà Hoanh đã lấy dao đâm chồng mình. Sau đó, bà này đến cơ quan chức năng trình báo chồng bị giang hồ đòi nợ sát hại.

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ "Tịnh thất Bồng lai"

Thứ 3, 04/10/2022 | 07:00
Chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh Long An sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai vào ngày 14/10 tới đây.

Điều tra vụ bé gái 12 tuổi bị xâm hại khi sang nhà hàng xóm ngủ nhờ

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:48
Trong thời gian qua nhà hàng xóm ngủ nhờ buổi tối vì mẹ đi làm ăn xa, bé gái 12 tuổi bị chủ nhà xâm hại.

Hà Nội: Nhóm phụ nữ U70 bị bắt vì đánh bạc online

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:19
Năm người phụ nữ tuổi từ 55 đến 70 bị cơ quan công an phát hiện tổ chức đánh bạc online dưới hình thức xóc đĩa, trên một trang web.

Thủ đoạn tinh vi của nam thanh niên tống tiền những người nổi tiếng

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:12
Với thủ đoạn hết sức tinh vi và ma mảnh, trên mạng xã hội, Vũ Văn Đức đã đe doạ những người nổi tiếng để cưỡng đoạt tài sản.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ đoạn tinh vi của nam thanh niên tống tiền những người nổi tiếng

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:12
Với thủ đoạn hết sức tinh vi và ma mảnh, trên mạng xã hội, Vũ Văn Đức đã đe doạ những người nổi tiếng để cưỡng đoạt tài sản.

Điều tra vụ bé gái 12 tuổi bị xâm hại khi sang nhà hàng xóm ngủ nhờ

Thứ 2, 03/10/2022 | 21:48
Trong thời gian qua nhà hàng xóm ngủ nhờ buổi tối vì mẹ đi làm ăn xa, bé gái 12 tuổi bị chủ nhà xâm hại.

Bắt nhóm "trai làng" cầm phóng lợn đi hỗn chiến gây tai nạn chết người

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:31
Sau khi lập nhóm trên mạng xã hội, các đối tượng mang theo tuýp sắt gắn dao nhọn, tìm đối thủ ở xã bên để hỗn chiến thì gây tai nạn, khiến một người trong nhóm tử vong.

Bình Thuận: Định giá ô tô mà “hotgirl Bắc Giang” Tina Duong lừa đảo

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Sau khi đưa xe ô tô hot girl Tina Dương lừa đảo về Tp.Phan Thiết, ngày 3/10 sẽ tiến hành đưa xe định giá tài sản và thực hiện các bước điều tra tiếp theo.

Thanh Hóa: Bắt hai đối tượng tàng trữ, lưu hành tiền giả

Thứ 2, 03/10/2022 | 15:24
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa điều tra, triệt phá thành công nhóm đối tượng có hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả với số lượng lớn.