Cánh tay phủ quyết đơn độc của bà Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

17:17 19/12/2017

Mỹ tiếp tục bị cô lập mạnh mẽ hơn tại Liên Hợp Quốc liên quan tới quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

 

Tiêu điểm - Cánh tay phủ quyết đơn độc của bà Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc

Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết về Jerusalem.

Mỹ vừa sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc rút quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel dù 14 thành viên còn lại của Hội đồng đều đồng thuận.

“Cái mà chúng ta chứng kiến ở đây, Hội đồng Bảo an, là một sự xúc phạm. Điều đó sẽ mãi được ghi nhớ”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói sau khi bỏ phiếu, khẳng định rằng đây là lần đầu tiên Mỹ phủ quyết một nghị quyết trong hơn 6 năm.

“Sự thật là quyền phủ quyết này đang được thực hiện để bảo vệ chủ quyền của Mỹ và bảo vệ vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình tại Trung Đông. Nó không khiến chúng tôi phải xấu hổ mà chính những thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an mới phải xấu hổ”, bà Haley nhấn mạnh.

Dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc do Ai Cập soạn thảo có đoạn: “Bất kỳ quyết định hay hành động nào làm thay đổi bản chất, tình trạng hoặc thành phần nhân khẩu học của vùng đất thánh Jerusalem đều không hợp pháp, không có giá trị và phải bị hủy bỏ theo các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an”.

Trước đó, ông Trump đã đưa ra quyết định gây chấn động thế giới và trực tiếp là khu vực Trung Đông khi công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, khiến cộng đồng người Palestine cũng như toàn bộ thế giới Arab phẫn nộ, tạo ra mối quan ngại giữa các đồng minh phương Tây của Washington.

“Trước quyết định của Mỹ, tình hình càng trở nên căng thẳng với một loạt các tình tiết, trong đó đáng chú ý là số rocket được phóng từ dải Gaza và những trận giao tranh giữa lực lượng an ninh của Palestine và Israel”, phái viên hòa bình Trung Đông tại Liên Hợp Quốc Nickolay Mladenov nói trước Hội đồng Bảo an. 

Xem thêm: Phi công Nga nói về “sứ mệnh cảm tử” khi hộ tống máy bay chở ông Putin ở Syria

Bạn đang đọc bài viết Cánh tay phủ quyết đơn độc của bà Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục