Cách phòng ngừa vi rút Coxsackie gây tử vong cho 7 trẻ ở Cao Bằng

14:21 30/05/2016

Vi rút Coxsackie gây tử vong cho 7 trẻ ở Cao Bằng có thể lây truyền qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp mắc bệnh tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) tiến hành xét nghiệm cho kết quả 2 mẫu dương tính với vi rút Coxsackie A6, không có mẫu nào dương tính với vi rút cúm.

Việc lây truyền căn bệnh này do qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) đã có Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng và tỉnh Hà Giang tăng cường các biện pháp chỉ đạo, xử lý tình hình dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và tử vong.

Để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa nói chung, do vi rút Coxsackie nói riêng, bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần: Giữ gìn vệ sinh chung; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện vệ sinh môi trường.

Tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh. Người dân và đặc biệt trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa … cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tổn thương tay – chân – miệng do virut Coxsackie gây ra.

Theo tìm hiểu PV, từ ngày 20/4/2016 đến ngày 21/5/2016, tại 3 xóm Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm đã xảy ra các trường hợp trẻ từ 2 đến 22 tháng tuổi bị bệnh nghi viêm não với các triệu chứng: sốt, ho kèm theo khó thở, tiêu chảy; một số trường hợp có dấu hiệu nhiễm độc thần kinh, co giật dẫn đến tử vong nhanh. Đến nay tổng số bệnh nhân là 21 trong đó có 7 trường hợp tử vong.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Nguyễn Văn Lê, Phó gi

Bạn đang đọc bài viết Cách phòng ngừa vi rút Coxsackie gây tử vong cho 7 trẻ ở Cao Bằng tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục