Cáo buộc quanh việc con trai cả TT Trump gặp nữ luật sư Nga bí hiểm

16:19 12/07/2017

Một số tờ báo Mỹ nhấn mạnh, vụ Trump Jr gặp luật sư Nga là bằng chứng cho thấy “gia đình Trump sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ của Nga nếu được ngỏ lời”.

Donald Trump Jr - con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp gỡ với nhân vật được mô tả là "luật sư gần gũi với Chính phủ Nga" vào mùa hè năm ngoái, sau khi được người này hứa cung cấp thông tin “nhạy cảm" đủ để làm tổn hại hình ảnh của bà Hillary Clinton – người đang là ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ khi đó, theo bản email được Trump Jr công bố rộng rãi hôm 11/7.

Tiêu điểm - Cáo buộc quanh việc con trai cả TT Trump gặp nữ luật sư Nga bí hiểm

Donald Trump Jr - con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump là đối tượng tiếp theo có liên hệ tới Nga.

Trong khi đó Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders dẫn phát biểu của ông Trump về vấn đề này cho biết: "Con trai tôi là một người có phẩm chất cao đẹp và tôi hoan nghênh sự minh bạch của anh ấy".

Tổng thống nói sẽ chuyển mọi hồ sơ về vụ việc này cho các cố vấn và luật sư bên ngoài Nhà Trắng.

Trước đó, con trai cả của nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục dính vào cáo buộc có mối liên hệ với Nga trong thời gian ông Trump tham gia vận động tranh cử hồi năm 2016.

Tờ New York Times hôm 9/7 đưa tin, Donald Trump Jr cùng một số nhân vật trong đội ngũ tranh cử của ông Trump từng gặp luật sư Natalia Veselnitskaya người Nga. Bà Veselnitskaya được mô tả là có quan hệ gần gũi với Điện Kremlin và nắm giữ thông tin gây bất lợi cho Hillary Clinton.

Cáo buộc được đưa ra giữa thời điểm cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đang trở thành áp lực đè nặng lên chính quyền Trump.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã tỏ ý muốn thẩm vấn Donald Trump Jr. về cuộc gặp này.

Trong chuỗi email được con trai cả của ông Trump công bố, người gửi là nhà báo Rob Goldstone đã nói rằng, thông tin mà luật sư Nga dự định trình bày trong cuộc gặp là một phần “sự hỗ trợ của Chính phủ Nga đối với ông Trump".

Đáp lại, Trump Jr. nói rằng: "Nếu đúng những gì bạn nói thì tôi thích nó".

Tiêu điểm - Cáo buộc quanh việc con trai cả TT Trump gặp nữ luật sư Nga bí hiểm (Hình 2).

Luật sư Natalia Veselnitskaya bác bỏ thông tin đại diện cho Chính phủ Nga.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, luật sư Natalia Veselnitskaya bác bỏ thông tin trên là sự thật và nhấn mạnh bà không đại diện cho Chính phủ Nga cũng như không cung cấp thông tin gì bất lợi về bà Clinton. 

 Nữ luật sư có khuôn mặt khả ái Veselnitskaya bắt đầu hành nghề luật sư ở Nga sau  khi tốt nghiệp học viện Luật Moscow năm 1998 và làm việc tại Văn phòng công tố Moscow trước khi lập ra văn phòng luật riêng vào năm 2003. 

Chuyên môn của nữ luật sư này tập trung vào các vụ khiếu kiện doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng. Veselnitskaya được cho là kết hôn với một cựu quan chức trong ngành giao thông của Nga.

Vào thời điểm diễn ra cuộc gặp với người con trai cả ông Trump, Veselnitskaya là thành viên nhóm luật sư biện hộ cho Denis Katsyv, người sở hữu công ty Prevezon Holdings, con trai của nguyên Phó Chủ tịch hiệp hội Đường sắt Nga Petr Katsyv, trước cáo buộc rửa tiền. 

Một số tờ báo Mỹ nhấn mạnh cuộc gặp của cả hai là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy “gia đình Trump sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ của Nga nếu được ngỏ lời”. 

Trong khi Trump Jr. không có những lời tuyên bố đồng nhất kể từ khi tờ New York Times công khai các báo cáo về cuộc gặp gỡ với luật sư Nga.

Lúc đầu, ông cho biết cuộc gặp không hề có lời đề nghị nói về thông tin gây hại đối với bà Clinton, nhưng sau đó con trai cả ông Trump đã thừa nhận điều này khi những tình tiết mới được công bố.

Đọc thêm>>> Sức mạnh quân sự của quốc gia khiến máy bay chở TT Putin phải tránh

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Cáo buộc quanh việc con trai cả TT Trump gặp nữ luật sư Nga bí hiểm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục