Cắt nhầm 2 quả thận: Bệnh viện vẫn không bồi thường

19:35 15/11/2013

Chị Hứa Cẩm Tú bị Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cắt nhầm 2 quả thận. Sau 3 lần hòa giải, phía bệnh viện vẫn nhất quyết không bồi thường thiệt hại cho bệnh nhân.

Sau cuộc hòa giải lần 3, ngày 14/11, tại TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ nơi đã cắt nhầm 2 quả thận của chị Hứa Cẩm Tú vào tháng 12/2011. Luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bệnh viện là ông Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng bệnh viện không có lỗi nên kiên quyết không bồi thường.

Theo đơn khởi kiện của gia đình bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (38 tuổi, ngụ huyện Thới Lai) kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, anh Trần Thiện Trí (chồng bà Tú và là người đứng đơn kiện) yêu cầu bệnh viện phải bồi thường thiệt hại một lần cho gia đình là 442.819.000 đồng (bao gồm: chi phí chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất từ chăn nuôi, thu nhập bị mất của chồng, khoản tiền bù đắp về tinh thần, trợ cấp cho 3 đứa con...).

Xã hội - Cắt nhầm 2 quả thận: Bệnh viện vẫn không bồi thường

Chị Hứa Cẩm Tú bị Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cắt nhầm 2 quả thận.

Riêng mỗi tháng là 8.193.000 đồng: bao gồm 3 triệu đồng chi phí hỗ trợ bà Tú khám bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, số tiền này phải hỗ trợ đến cuối đời của bà Tú; còn 3 triệu đồng phí nuôi dưỡng các con bà, chu cấp đến khi đúng 18 tuổi.

Theo luật sư Thành (bảo vệ quyền lợi cho Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ), căn cứ vào khoản 3 điều 76 Luật khám chữa bệnh thì bệnh viện không phải bồi thường thiệt hại cho bệnh nhân Tú. Nếu bệnh nhân Tú có yêu cầu hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh ngoài bảo hiểm thì bệnh viện sẽ xem xét lại.

Trong buổi hòa giải, luật sư Lê Quang Vũ, người tư vấn pháp lý miễn phí cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, yêu cầu bệnh viện thành lập lại hội đồng chuyên môn giám định lại bệnh của bà Tú có đúng là thận móng ngựa hay không, và yêu cầu bệnh viện phải công khai thừa nhận sai sót đối với ca phẫu thuật của bà Tú. Vì theo người nhà cho biết, lý do bệnh viện đưa ra bà Tú bị thận móng ngựa là chưa thuyết phục.

Trước đó, vào tháng 12/2011, chị Hứa Cẩm Tú đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ khám bệnh. Kết quả chụp CT xác định thận phải bệnh nhân hoạt động tốt, thận trái có sạn, ứ nước độ 3 nên bác sĩ chỉ định mổ nội soi. Sau phẫu thuật mặt chị Tú sưng phù, siêu âm kiểm tra phát hiện hai quả thận đã bị cắt mất.

Trong kết luận họp hội đồng chuyên môn của BV, nêu rằng do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được chị Tú bị thận móng ngựa. Phẫu thuật viên (bác sĩ Nguyên) cũng không nhận định được việc này trước và trong lúc mổ. Vì vậy, đã cắt lấy hết thận của chị Tú. Anh Trí bức xúc cho rằng, lâu nay anh nghe phía BV nói vợ anh bị thận móng ngựa nhưng anh chưa nhìn thấy thận móng ngựa của vợ anh ra sao?

Sau ca phẫu thuật ghép thận thành công tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế với chi phí gần một tỷ đồng, sức khỏe chị Tú hồi phục, tuy nhiên sức khỏe đã bị ảnh hưởng.

Sau đó, chị Tú kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, đòi bồi thường một lần  377 triệu đồng. Sau lần hòa giải đầu tiên bệnh viện không đồng ý bồi thường. Lần hòa giải thứ 2 và 3, gia đình chị Tú yêu cầu mức bồi thường hơn 442 triệu đồng, nhưng Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ vẫn nhất quyết không bồi thường cho bệnh nhân.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cắt nhầm 2 quả thận: Bệnh viện vẫn không bồi thường tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục