Chậm chuyến bay hơn 5 giờ: Phải hoàn tiền vé máy bay cho hành khách

13:57 02/03/2015

Hành khách đi máy bay nếu gặp trường hợp chậm chuyến từ 5 giờ trở lên sẽ được các hãng hàng không hoàn trả tiền vé.

Theo quy định tại Thông tư 81/2014/TT-BGTVT về vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung có hiệu lực từ ngày 1/3, hành khách đi máy bay nếu gặp trường hợp từ 5 giờ trở lên sẽ được các hãng hàng không hoàn trả tiền vé.

Trường hợp chuyến bay bị chậm, hãng hàng không có nghĩa vụ cung cấp cập nhật đầy đủ thông tin cho hành khách theo phương thức thích hợp và phục vụ ăn, uống, bố trí nơi ngủ, nghỉ phù hợp theo quy định.

Đối với chuyến bay chậm từ 2 giờ trở lên, phải chuyển đổi hành trình phù hợp hoặc chuyển sang chuyến bay khác cho hành khách. Trường hợp chuyến bay chậm từ 5 giờ trở lên, hãng hàng không phải hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc hoàn trả phần vé mà hành khách chưa sử dụng.

Hành khách đi máy bay nếu gặp trường hợp chậm chuyến từ 5 giờ trở lên sẽ được các hãng hàng không hoàn trả tiền vé. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp bị hủy, hành khách bị từ chối vận chuyển hãng hàng không phải có trách nhiệm thông cho hành khách biết lý do chuyến bay bị hủy. Đồng thời, hãng phải bố trí nơi ăn uống, nghỉ ngơi cho hành khách.

Ngoài ra, tại điều 9 của Thông tư cũng quy định hành khách đặc biệt sẽ bao gồm người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em. Và các hãng hàng không sẽ phải miễn phí, cước vận chuyển công cụ hỗ trợ của hành khách đặc biệt…

Tình trạng chậm chuyến bay trong dịp tết Ất Mùi vừa qua đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước khiến nhiều hành khách rất bức xúc. Cụ thể, trong 8 ngày Tết từ ngày 15 đến 22-2 ( tức từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) có tổng cộng 928 chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam bị chậm giờ, nhiều gấp 3 lần so với con số 304 chuyến bay bị trễ của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chính của tình trạng chậm chuyến là do về muộn (?!), bên cạnh đó là một số nguyên nhân khác như trang thiết bị

Bạn đang đọc bài viết Chậm chuyến bay hơn 5 giờ: Phải hoàn tiền vé máy bay cho hành khách tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục