Chậm nhất 3 ngày nữa sẽ kiểm tra hoạt động của Vinastas

11:10 24/11/2016

Bộ Công thương giao cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Sáng 24/10, Bộ trưởng Công Thương, Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật của Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Theo đó, thành phần đoàn gồm đại diện bộ Công Thương, bộ Nội vụ, bộ Khoa học & Công nghệ, bộ Y tế, bộ Công an, liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật.

Đoàn kiểm tra được giao nhiệm vụ làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; qua đó xác định mức độ vi phạm quy định của pháp luật (nếu có).

Ngoài ra, đoàn cũng sẽ xác định rõ việc Vinastas nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát thời gian vừa qua.

Các bệnh - Chậm nhất 3 ngày nữa sẽ kiểm tra hoạt động của Vinastas

 Phó Cục trưởng Trịnh Anh Tuấn. 

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng cục Quản lý cạnh tranh – bộ Công Thương cho biết: “Sáng nay, cục Quản lý cạnh tranh nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Công thương về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động của Vinastas.

Cục đã gửi công văn hỏa tốc đến các Bộ nằm trong thành phần đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị cử người tham gia để hoàn thiện Đoàn kiểm tra sớm nhất để bắt tay vào việc.

Còn việc bao giờ với tiến hành kiểm tra hoạt động của Vinastas phụ thuộc vào việc các Bộ đã cử người tham gia đầy đủ. Chúng tôi cũng nêu rõ trong văn bản gửi các Bộ là muộn nhất 3 ngày phải cử được người tham gia vào Đoàn kiểm tra.

Như vậy muộn nhất 3 ngày Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của Vinastas để sớm có kết quả trước ngày 10/11 để báo cáo trước Thủ tướng Chính phủ”.

Cũng theo lãnh đạo cục Quản lý cạnh tranh, cục đã phát văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liêu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra.

Các bệnh - Chậm nhất 3 ngày nữa sẽ kiểm tra hoạt động của Vinastas (Hình 2).

Bộ Y tế ngày 22/10 đã công bố 100% mẫu nước mắm đều an toàn. 

Chỉ đạo của bộ Công Thương đưa ra sau khi Vinastas công bố ngày 17/10 kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm thì trên 67% không đạt chỉ tiêu nhiễm arsen (thạch tín) tổng. Thông tin này mập mờ và không rõ ràng này đã khiến dư luận lo lắng, hoang mang.

Còn các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống thì “đứng ngồi không yên” bị ảnh hưởng vì thông tin hàm lượng arsen tổng có thể gây nhầm lẫn (giữa arsen hữu cơ vốn tồn tại trong hải sản tự nhiên với arsen vô cơ rất độc), dẫn đến hoang mang cho người tiêu dùng.

Đến ngày 22/10, bộ Y tế đã chính thức đưa ra kết quả giám định và khẳng định toàn bộ những mẫu nước mắm nêu trên đều an toàn với người sử dụng.

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Chậm nhất 3 ngày nữa sẽ kiểm tra hoạt động của Vinastas tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục