Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh

Thứ 4, 24/08/2022 | 14:04
Gần 2ha rừng nguyên sinh bị chặt trắng. Những gốc gỗ tự nhiên có đường kính từ 15 – 40 cm bị đốn hạ trơ gốc, phần thân đã được vận chuyển ra khỏi rừng.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại khu vực rừng nguyên sinh đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhận được thông tin, rừng nguyên sinh tại xứ động Rèng Rèng thuộc địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị chặt phá. Nhóm phóng viên Người Đưa Tin đã vượt qua 7km đường rừng, lội suối để tiếp cận hiện trường.

Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh

Những gốc gỗ cổ thủ bị đốn hạ không thương tiếc.

Sau gần 2 giờ đồng hồ di chuyển, chúng tôi đã tiếp cận được khu vực rừng nguyên sinh này. Ghi nhận tại đây, có hơn 30 cây gỗ tự nhiên tuổi đời hàng chục năm, đường kính từ 15 - 40cm gồm: Trâm, Dẻ… đã bị đốn hạ, trơ gốc, dấu cưa rất mới. Ngoài ra, còn có hàng chục gốc gỗ tự nhiên đường kính dưới 15cm cũng bị đốn hạ và nhiều gốc cây lớn bị chặt, đốt cháy. Phần thân của số cây gỗ này đã được vận chuyển ra khỏi khu vực rừng, lác đác sót lại vài thân gỗ, nhành cây, nằm ngổn ngang. Nhiều gốc cây cổ thụ cũng đã bị đào đi để lại những hố sâu nham nhở.

Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh (Hình 2).
Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh (Hình 3).

Dấu cưa trên những gốc gỗ tự nhiên có tuổi đời hàng chục năm còn rất mới.

Người dẫn đường xót xa cho chúng tôi biết, thực trạng bao lấn, chặt phá rừng nguyên sinh đã diễn ra tại đây lâu nay. Những gốc gỗ tự nhiên bị chặt phá có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí trăm năm. Người dân địa phương đều biết nhưng không ai làm gì được, bởi người chặt phá rừng nguyên sinh chính là cán bộ Ban Quản lý (BQL) khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. "Cô chú nhìn lạch suối kia xem. Đây là lạch suối chảy về con suối Rào Choại. Ngày trước, nước chảy mạnh lắm nhưng rừng bị chặt phá, theo năm tháng đã khiến lạch suối này bị khô cạn. Mất rừng thì sẽ mất nguồn", người dẫn đường ngậm ngùi.

Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh (Hình 4).

Tình trạng chặt phá rừng nguyên sinh xảy ra trong thời gian dài đã khiến lạch suối ở đây khô cạn, mất nguồn.

Đáng nói, theo quan sát, chỉ có một con đường độc đạo để đi vào khu vực rừng này. Điểm đầu và cuối cửa rừng có đến 2 trạm quản lý, bảo vệ rừng của BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Thế nhưng, không hiểu sao tình trạng chặt phá rừng nguyên sinh vẫn xảy ra, hàng chục cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ, được vận chuyển ra khỏi rừng giữa "thanh thiên bạch nhật" mà không một cơ quan chức năng nào “lên tiếng”?

Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh (Hình 5).

2 trạm quản lý bảo vệ rừng BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đóng  2 đầu cửa rừng nhưng "máu rừng" vẫn chảy?

Sau khi ghi nhận thực tế tại hiện trường, ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh để trình báo sự việc.

Ông Phan Duy Khai, Phó Giám Đốc phụ trách công tác quản lý bảo vệ rừng - BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thừa nhận, chính cán bộ BQL đã chặt phá một số diện tích rừng nguyên sinh trong quá trình khai thác Keo.

Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh (Hình 6).

Những cây gỗ lớn bị “khai tử” nằm la liệt...

Ông Khai cho biết, khu vực rừng bị chặt phá thuộc rừng nguyên sinh, giáp ranh với khu vực rừng sản xuất thuộc Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh thuộc sự quản lý, bảo vệ của Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Khu vực rừng sản xuất này hiện đang được giao khoán cho ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng - BQL Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, với diện tích 5,9 ha.

“Khu vực rừng sản xuất nói trên được giao cho ông Nguyễn Văn Đức. Vừa rồi ông Đức khai thác Keo, khi xử lý thực bì có cháy lan ra một số diện tích và chặt một số cây gỗ tự nhiên. Phía Ban xin tiếp thu và xin nhận trách nhiệm”, ông Khai nói.

Môi trường - Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh (Hình 7).

Rừng nguyên sinh bị “cạo trắng” trước mắt cơ quan chức năng?

Chiều 23/8, trao đổi với Người Đưa Tin Pháp luật, ông Nguyễn Viết Ninh, Giám đốc BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết, hiện, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh kiểm đếm số lượng gỗ tự nhiên bị chặt phá; quan điểm là cán bộ nào vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…!

Ngân Hà – Phương Nam

 

Lâm Đồng: Khởi tố đối tượng phá rừng thông lớn nhất Tp.Đà Lạt

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:07
Tiểu khu 144B thuộc lâm phần do BQL rừng phòng hộ Lâm Viên quản lý bị phá nghiêm trọng, khiến hàng trăm cây thông 3 lá có khoảng 400 cây thông bị đốn hạ.

Lâm Đồng: Điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những kẻ phá rừng

Thứ 5, 14/07/2022 | 07:00
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị ngành công an xử lý nghiêm những đối tượng phá rừng, đánh người tố cáo xảy ra tại huyện Bảo Lâm.

Bắt 4 cán bộ kiểm lâm, quản lý rừng sau vụ núi Thị Vải bị "phá nát"

Thứ 3, 12/07/2022 | 19:06
Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ là kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ sau quá trình mở rộng điều tra vụ án.

Ba anh em ruột bị khởi tố vì phá rừng

Chủ nhật, 19/06/2022 | 06:00
Ba anh em ruột ở Hà Giang cùng bị công an khởi tố vì chặt hạ hai cây gỗ nghiến cổ thụ để làm thớt bán kiếm tiền.
Cùng tác giả

Nhộn nhịp sắc xuân ở “làng không ngủ”

Thứ 6, 20/01/2023 | 06:45
Hơn 50 năm qua, xã Thạch Hưng (Hà Tĩnh) nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem truyền thống. Mỗi dịp Tết, người dân thức xuyên đêm để làm bánh, kịp giao cho khách.

Thắp sáng ước vọng, đổi thay những phận đời: (Bài 3) Khi cán bộ gần và hiểu dân

Thứ 3, 17/01/2023 | 19:16
Sau 2 năm thành lập, Ban Chỉ đạo 22 đã huy động hỗ trợ xây dựng 55 nhà văn hóa cộng đồng; xây mới 3.631 nhà ở cho người có công, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Thắp sáng ước vọng, đổi thay những phận đời: (Bài 2) Xuân về trong những căn nhà tình nghĩa

Thứ 3, 17/01/2023 | 07:05
Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, những hộ dân vùng hạ du Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khấp khởi hy vọng, một mùa xuân mới đầy khởi sắc, ấm no.

Thắp sáng ước vọng, đổi thay những phận đời: (Bài 1) Số phận lênh đênh của 24 hộ dân vạn chài trên sông Lam

Thứ 2, 16/01/2023 | 19:15
Đã qua 4 thế hệ nối tiếp, 24 hộ dân làng vạn chài ở thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn chỉ có một ước mơ: Có mảnh đất cắm dùi để... lên bờ. Đến nay, ước mơ ấy đã được hiện thực hóa trong niềm hân hoan vui sướng của người dân nơi đây.

Đào khủng xuống phố chờ “đại gia” rước về chưng Tết

Thứ 2, 09/01/2023 | 12:00
Những gốc đào “khủng” có giá từ 15 – 30 triệu đồng, bày bán khắp các trục đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Huy Tự, TP.Hà Tĩnh nhưng kén người mua bởi giá thành cao.
Cùng chuyên mục

Tết gần hoá xa với những người công nhân vệ sinh môi trường

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:20
Suốt 22 năm làm nghề này, chưa năm nào chị Tuyết được đón Giao thừa với gia đình bởi dịp Tết lượng rác tăng, chị phải làm đến khi nào hết rác trên tuyến đường.

Đà Nẵng: Cần đẩy nhanh tháo dỡ, vận chuyển xà bần quanh sân Chi Lăng

Thứ 7, 14/01/2023 | 09:00
Nhằm tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ vận chuyển xà bần nhếch nhác sân vận động Chi Lăng ra ngoài.

Hai doanh nghiệp khai thác cát vượt mức cho phép bị phạt 1,8 tỷ đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 14:11
Vì khai thác cát vượt quá công suất 2 năm liền, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị xử phạt 1,8 tỷ đồng.

Nghệ An: Hai công ty xả thải ra môi trường bị phạt hơn 400 triệu đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 10:47
Hai doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường đã bị cơ quan chức năng xử phạt tổng số tiền 420 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải vượt chuẩn

Thứ 3, 03/01/2023 | 22:08
Công ty TNHH hai thành viên Gallant Dachan Seafood bị xử phạt 57 triệu đồng và bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bé 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:28
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi nghi bị hóc hạt bí tử vong.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 7 người thương vong

Thứ 7, 28/01/2023 | 13:21
Trong lúc vào cua tại khu vực dốc Co Mạ, chiếc xe bị mất phanh rồi rơi xuống vực sâu khoảng 50 m. Vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng.

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ rét buốt

Thứ 7, 28/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Một mình đi phượt, nam thanh niên bị rơi xuống vực sâu bất tỉnh

Chủ nhật, 29/01/2023 | 12:35
Một mình đi phượt qua đèo Hải Vân, Tp.Đà Nẵng nam thanh niên bị rơi xuống hố sâu, bất tỉnh.