Chấn động: Xuất hiện ‘đoàn xe ma’ chở bùn độc 'bức tử' sông Hồng

Chấn động: Xuất hiện ‘đoàn xe ma’ chở bùn độc 'bức tử' sông Hồng

Thứ 5, 27/10/2016 | 17:00
Hàng tấn đất, bùn đen nhuyễn, đặc quánh, cực độc được ô tô tải chở về khu vực bãi sông Hồng thuộc thôn Mạch Lũng (xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) và xả thẳng xuống dòng nước.

Những bài đã đăng trong loạt bài:

Bài 1: Chấn động: Xuất hiện ‘đoàn xe ma’ chở bùn độc 'bức tử' sông Hồng

Bài 2: Vượt vòng vây 'chim lợn', đột nhập bãi đổ bùn độc hại mép sông Hồng

Bài 3:Xả bùn khoan độc ở sông Hồng: Chính quyền ơi mắt ông đâu rồi?

Bài 4: Lộ diện 'kẻ' bức tử dòng sông Hồng bằng bùn thải cực độc

Bài 5: 'Đoàn xe ma' chở bùn độc 'bức tử' sông Hồng như thế nào? [VIDEO]

Bài 6: Xả bùn thải xuống sông Hồng: 'Đầu độc’ sông mẹ, hậu quả khôn lường!

Bài 7: ‘Xe ma’ đổ trộm bùn thải: Cơ quan chức năng ‘giật mình’ nhập cuộc

Đây là loại bùn mà dân trong nghề xây dựng gọi là bùn Bentonite, một loại bùn cực độc chứa các loại hóa chất nguy hiểm, không thể sử dụng. Đáng nói, mọi quy trình xả thải trái phép diễn ra khép kín dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng "chim lợn" làm nhiệm vụ cảnh giới. Và, theo người dân nơi đây cho biết, chính quyền sở tại dường như làm ngơ cho lực lượng này bức tử sông Hồng.

Theo ghi nhận của PV, dọc đoạn đê thuộc khu vực thôn Mạch Lũng (xã Đại Mạch, Đông Anh, TP. Hà Nội) xuất hiện những "đoàn xe ma" hoạt động khá bất thường. Một số người dân trong thôn Mạch Lũng cho biết, vài tháng trở lại đây mới thấy xuất hiện các loại xe này trên địa bàn. Chúng chủ yếu khoác mác một doanh nghiệp vận tải lớn có trụ sở trong nội thành Hà Nội.

Xã hội - Chấn động: Xuất hiện ‘đoàn xe ma’ chở bùn độc 'bức tử' sông Hồng

 Con đường đầy bùn đất hằn những vết bánh xe tải dẫn xuống thôn Mạch Lũng.

Chúng thường đi theo đoàn từ 3 đến 5 chiếc, lem luốc bùn đất và lầm lũi nối đuôi nhau trên đê. Sau đó, chúng biến mất kì lạ theo con đường dẫn ra mép sông. Nhiều người "tinh mắt" còn nhận ra, một số xe trong "đoàn xe ma" có màu sắc giống hết nhau, thậm chí biển kiểm soát cũng trùng nhau một các kì lạ.

Từ ngày đoàn xe xuất hiện và quần thảo trên địa bàn, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn nghiêm trọng. Bởi, trước kia, chúng chỉ hoạt động ban ngày, nhưng thời gian gần đây hoạt động cả ban đêm, có hôm chạy từ tờ mờ sáng...

Nguy hiểm hơn, các loại đất cát, bùn thải từ đoàn xe này chảy vương vãi khắp cung đường. Loại bùn lỏng nhầy nhụa, đen ngòm từ trên những chiếc thùng được che đậy qua loa, chảy xuống đường. Mùi hóa chất nồng nặc trở thành nỗi ám ảnh cho những người dân nơi đây.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội), loại bùn này rất đốc hại nếu không được xử lý đúng quy trình, thải ra môi trường sẽ gây nguy hại không thể lường trước được. Bởi, chúng chứa hàm lượng các nguyên tố hóa học cao hơn nhiều mức độ cho phép.

Xã hội - Chấn động: Xuất hiện ‘đoàn xe ma’ chở bùn độc 'bức tử' sông Hồng (Hình 2).

 Hình ảnh những chiếc xe tải đổ bùn thải độc xuống sông Hồng được PV báo Người Đưa Tin ghi lại.

Tất cả người dân đều hoang mang, lo lắng bởi không biết đây là loại chất thải gì? Họ chỉ biết nó có mùi rất khó chịu. Nhiều khi, dưới lòng sông còn loang lổ những vết dầu, tôm cá chẳng hiểu vì sao thi nhau ngửa bụng chết.

Hàng ngày, đoàn xe thản nhiên vào khu vực rồi lại thản nhiên biến mất. Để khi rời đi toàn bộ lượng bùn, rác thải biến mất một cách khó hiểu. Không ít người dân hiếu kì nhiều lần bám theo những đoàn xe này nhưng đều thất bại. Họ mất dấu, hoặc bị chặn lại bởi một số đối tượng có máu mặt trên địa bàn.

Một người dân sống tại đây cho biết, toàn bộ việc đổ đất bùn ở khu vực này được một người tên Th. đứng ra bảo kê.

Th. vốn là những tay anh chị nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo kê bến bãi. Hắn tổ chức khu vực này khá chặt chẽ với lực lượng cảnh giới dày đặc. Ngay cả những người sống xung quanh cũng không hề hay biết và không hiểu việc gì đang diễn ra trong khu đất chết này. Số ít thì lơ mơ biết nhưng cũng không để tâm.

Việc thâm nhập vào bãi đổ này dường như là nhiệm vụ bất khả thi. Bởi chỉ cần phát hiện điều bất thường là bọn "chim lợn" sẽ mật báo cho nhau. Đồng nghĩa với việc, các xe chở chất thải sẽ dừng hoạt động và tính mạng những người tham gia có thể sẽ bị đe dọa. Hơn nữa chúng còn được chính quyền địa phương hậu thuẫn.

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về sự việc này!

Nhóm PV