Chân dung bà mẹ 'kinh doanh tính mạng' con trai

11:39 09/09/2013

Cư dân mạng đã lập hẳn một trang "Sự thật về Thắm-mẹ Coca" trên mạng xã hội facebook lật tẩy bộ mặt thật của người mẹ trẻ đã lợi dụng bệnh tình hiểm nghèo của con mình để trục lợi.

Thản nhiên kiếm tiền trên tính mạng con trai

Đầu tháng 6/2013 trên các group "Nuôi con bằng sữa mẹ", "Hội các mẹ thích phương pháp ăn dặm kiểu Nhật" trên mạng xã hội facebook đã xuất hiện một bà mẹ trẻ lấy nickname "mẹ Coca", tên thật là Nguyễn Trần Hoài Thắm (SN 1989, trú 319/18 Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) tham gia đăng bài kêu gọi mọi người cứu mạng sống của con mình.

Thắm kêu gọi trong nước mắt về hoàn cảnh "single mum" (bà mẹ đơn thân), một mình nuôi con bệnh tật, bé có tên thân mật là Coca (tên thật là Hồ Nam) được phát hiện bị tim bẩm sinh thể tứ chứng Fallot nên bé còi cọc, hay khóc, chậm lớn so với các đứa trẻ khác. Hiện Coca đang được chỉ định điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế và được chỉ định mổ tim với chi phí khoảng 55 triệu đồng.

Xã hội - Chân dung bà mẹ 'kinh doanh tính mạng' con trai

Hình ảnh bé Coca trên trang facebook cá nhân của Thắm.

Theo Thắm (mẹ Coca), thì đứa con trai bé bỏng của chị bị tim bẩm sinh và mạng sống của bé chỉ được tính bằng giây. Trong khi chính Thắm lại có một hoàn cảnh vô cùng bi đát. Thắm suýt mất mạng vì khó sinh, bị chồng ruồng bỏ. Gia đình không có lao động khi mẹ già bị bệnh tiểu đường, đã trải qua bốn lần tai biến.

Trong nhà còn nuôi bà ngoại năm nay đã ngoài 80 tuổi, bản thân Thắm cũng bị u nang buồng trứng 8 năm nay, chưa có tiền phẫu thuật. Bằng những dòng "tâm sự" đẫm nước mắt người mẹ trẻ đã kêu gọi sự giúp đỡ từ các thành viên của hai diễn đàn trên.

Nhờ sức lan tỏa mạnh mẽ của cộng đồng mạng, chỉ sau vài ngày số tiền mà các nhà hảo tâm chuyển vào tài khoản của mẹ Coca đã lên tới hơn 200 triệu đồng, gấp 4 lần so với chi phí cần cho ca mổ của Coca. "Hội nuôi con bằng sữa mẹ" đã cử thành viên Mariam Trinh, người đã đứng lên dùng các mối quan hệ của mình để kêu gọi ủng hộ tiền có trách nhiệm giám sát tài khoản nhận từ thiện của Thắm.

Khi số tiền ngày một lớn dần, cao gấp 2, 3 lần chi phí phẫu thuật cần có, chị Trinh đã yêu cầu Thắm ngưng nhận tiền ủng hộ, công khai tài chính với hội. Nhưng chính lúc này, Thắm hiện lên là một bà mẹ tham lam vô độ, chị ta phủi đi tất cả sự giúp đỡ của các mẹ đã từng ủng hộ mình và tiếp tục nhận tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm cá nhân, rồi liên tiếp lên mạng kêu gọi sự giúp đỡ.

Không thể công khai những khoản tiền đã chi cho phẫu thuật tim của bé Coca, Thắm đã biện minh rằng mình tự ý rút tiền trong tài khoản để đi làm từ thiện... ở chỗ khác. Đến lúc này, mọi người mới ngã ngửa về bộ mặt thật của Thắm. Đúng là bé Coca bị bệnh hiểm nghèo, nhưng bà mẹ tham lam đã lợi dụng hoàn cảnh bệnh tật của bé để kiếm tiền trên chính thân xác của con trai mình.

Nhiều lần, các thành viên chứng kiến, trong khi bệnh tình bé Coca chuyển biến nặng thì Thắm vẫn điềm nhiên ngồi update ảnh và những dòng tâm trạng sướt mướt đầy nước mắt. Theo thông tin xác nhận từ cha mẹ các bệnh nhi chung phòng với bé Coca, Thắm mua sắm khá nhiều thứ, trong đó có cả iPhone 5, iPad.

Khi được hỏi về những đồ dùng đắt tiền như vậy thì Thắm nói là do chồng cũ tặng. Dù hơn 200 triệu đồng đã được chuyển vào tài khoản của Thắm nhưng bé Coca vẫn chưa được mổ. Nhiều người còn hoài nghi không biết liệu Thắm có phải mẹ đẻ của bé Coca không, vì tình mẫu tử thực sự không cho phép một bà mẹ bước đến "giới hạn" của nhân cách như thế này.

Trục lợi lòng tốt             

Để tìm hiểu rõ bản chất của người mẹ trẻ "vô nhân tính" lợi dụng tính mạng của con để tìm cách trục lợi, PV đã tìm về tổ dân cư 55, phường Hòa Thuận Đông nơi gia đình Thắm đăng ký hộ khẩu thường trú.

Dưới góc độ của luật hình sự thì hành vi này không thỏa mãn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay bất kỳ tội nào khác có liên quan đến yếu tố chiếm đoạt. Luật sư Vũ Tiến Vinh, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: "Tại Điều 139 Bộ luật Hình sự quy định người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở nên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự". Thắm cũng không bịa đặt ra việc con mình bị bệnh và giữa Thắm với người "bị hại", hoàn toàn không có bất cứ một thỏa thuận nào, các "bị hại" cũng hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên dư luận cần lên án mạnh mẽ hành vi này bởi nó đã làm mất niềm tin của người tốt khi họ tham gia làm từ thiện. Liệu từ đây, những trường hợp khó khăn thật sự có được sự giúp đỡ của mọi người?

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chị Thắm có mẹ là bà N.T.M. (năm nay khoảng 46-47 tuổi) vẫn khỏe mạnh, bình thường chứ không bệnh tật như Thắm nói, ngoài ra sống cùng mẹ con Thắm còn có bà T.T.L. (mẹ bà M., bà ngoại của Thắm). Bà L. thuộc diện người già neo đơn, hộ nghèo nên được nhận các chính sách của địa phương.

Còn mẹ con bà M. trẻ, khỏe không thuộc diện chính sách này. Cũng theo những người dân sống trong hẻm 319 thì tuy có một cửa hàng gội đầu tại gia, một cửa hàng may vá ở nhà nhưng rất ít khi mở cửa.

Người dân trong xóm vẫn còn nhớ như in nhiều vụ lộn xộn do mẹ con bà M. gây ra từ hàng xóm đến công an phường, tất cả đều phải "bó tay" trước sự cứng đầu của mẹ con bà. Thế nhưng "ấn tượng" nhất là vụ đánh ghen giành siêu xe của bà M. cùng với vợ nhân tình của bà. Giữa năm 2012, toàn bộ bà con trong xóm đều bất ngờ về một chiếc xe sang tự nhiên đậu chình ình trên đường Trưng Nữ Vương trước hẻm 319. Bất ngờ hơn khi sau đó hàng ngày mọi người trong xóm thấy bà M. ra vệ sinh xe rồi hàng tháng cứ ngày rằm mồng một thấy bà ra "cúng" xe.

Mọi người tiến gần lại hỏi thì bà M. vui vẻ "xe chị mới mua để tiện cho việc đi lại của gia đình". Sự giàu lên bất ngờ của bà M. được hai ba tháng thì thấy "đối thủ" cầm dao đến đòi xử kẻ cướp chồng mình. Nhanh chân trốn sang nhà hàng xóm bà mới thoát được những nhát chém chí mạng của người phụ nữ kia. Sau ngày hôm đó chiếc xe ô tô cũng không còn đậu ở đó nữa.

Về gia đình nhỏ của Thắm, cô Tr., hàng xóm của Thắm cho biết: "Thắm mới 24 tuổi nhưng có tới hai đời chồng. Trước khi làm vợ anh H.B., hiện đang làm tiếp thị và bán cà phê đang trú ở Hòa Khánh (TP.Đà Nẵng) thì Thắm đã từng có một đời chồng tên C. quê ở Nghệ An. Nhưng cưới nhau chưa được hai tháng thì ly dị. Bà con chòm xóm chưa hết sửng sốt vì đám cưới này thì nhận tiếp thiệp mời đám cưới của Thắm với anh B.. Rồi mới đây, qua lời bà M. thì được biết Thắm và B. cũng sắp ly dị. Nguyên nhân là B. không biết lo cho vợ con. Nhưng do bé Coca bị bệnh nên chưa tiến hành các thủ tục tiếp theo".

Cần giúp cháu bé được phẫu thuật sớm

Ông L.P., một cán bộ khu vực phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng chia sẻ: "Lòng tốt của chúng tôi đã bị đặt nhầm chỗ. Tôi rất bất ngờ trước sự việc cũng như cách hành xử của chị Thắm đối với số tiền từ thiện mà cộng đồng dành cho con mình. Không ai lại đi làm chuyện như vậy. Thế nhưng điều cần làm nhất hiện  nay là giúp Thắm nhận ra sai lầm của mình để dừng lại và khắc phục sai lầm của mình, giúp cháu bé được phẫu thuật đảm bảo sự sống".  

Nguyễn Cường

Bạn đang đọc bài viết Chân dung bà mẹ 'kinh doanh tính mạng' con trai tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục