Chân dung người đàn ông đưa nước Anh ra khỏi EU

17:10 27/06/2016

Boris Johnson - cựu thị trưởng London cùng với Michael Gove là hai quyền lực lớn nhất giúp cho chiến dịch Brexit giành chiến thắng đầy bất ngờ.

Boris Johnson

Boris Johnson - Cựu thị trưởng thành phố London là một trong hai quyền lực mạnh nhất đứng đằng sau sự kiện gây rúng động - Anh rời khỏi châu Âu.

Ông cũng được coi là người có khả năng trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh sau khi Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức.

Chỉ hơn một tháng trước, ông Johnson vừa mới kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình trong vai trò Thị trưởng thành phố London và trở về với cuộc sống của một thành viên Quốc hội bình thường. Nhưng đến sáng thứ sáu vừa rồi, ông đã được nhiều nhà cái đánh cược rằng sẽ là người lãnh đạo thay thế ông Cameron trong đảng Bảo thủ.

Là người đứng đầu không chính thức của "lưỡng đảng" trong phong trào đưa nước Anh rời khỏi EU, ông đã vận dụng khôn khéo danh tiếng và trí tuệ của mình để thúc đẩy cho chiến dịch. Truyền thông gọi ông là nhà lập pháp cao cấp nhất của Brexit.

Tuy nhiên ông vẫn thể hiện một sự bình thản đáng ngạc nhiên trước chiến thắng của Brexit vào hôm thứ sáu tuần trước khi kêu gọi người dân Anh đoàn kết sau trưng cầu dân ý: "Hơn tất cả, chúng ta sẽ tìm thấy tiếng nói chung một lần nữa trong kỷ nguyên mới của nước Anh."

Johnson không giấu giếm tham vọng trở thành Thủ tướng, thế nhưng ông phải đối mặt với sự trả đũa tức tối của các thành viên cấp cao đảng Bảo thủ khi cáo buộc ông là người đã cố tình lật đổ ông Cameron.

Nigel Farage

Nigel Farage 10 năm trước vốn chỉ là một tay kinh doanh nhỏ và cho đến trước hôm thứ sáu lịch sử vửa rồi, người đàn ông này vốn cũng không có vai trò gì trong nền chính trị nước Anh.

Với cương vị là Chủ tịch Đảng Độc lập Anh (UKIP), Nigel Farage là một trong những người đứng đầu cho phong trà

Bạn đang đọc bài viết Chân dung người đàn ông đưa nước Anh ra khỏi EU tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục