Chân dung nhân vật chỉ Lưu Bị cách hóa giải ngựa sát chủ

Chân dung nhân vật chỉ Lưu Bị cách hóa giải ngựa sát chủ

Thứ 5, 04/03/2021 | 06:00
0
Trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010, Từ Thứ khuyên Lưu Bị đem con ngựa Đích Lô (Đích Lư) đổi cho kẻ thù nào đó, để nó hại kẻ thù rồi lấy về là có thể hóa giải được.

Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, La Quán Trung có nói đến con ngựa Đích Lô của Lưu Bị là ngựa sát chủ, tuy nhiên bộ tiểu thuyết này viết theo phương pháp 7 thực 3 hư (7 phần thực 3 phần hư cấu) nên việc ngựa Đích Lô có phải là ngựa sát chủ hay không thì rất khó kiểm chứng.

TV Show - Chân dung nhân vật chỉ Lưu Bị cách hóa giải ngựa sát chủ

Lưu Bị và ngựa Đích Lô.

Ngựa Đích Lô lúc đầu vốn là của Trương Vũ, khi Lưu Bị cùng Quan Vũ, Trương Phi và Triệu Vân xuất binh chiến đấu với Trương Vũ, Lưu Bị nhìn xa thấy ngựa mà Trương Vũ cưỡi, vô cùng hùng tuấn. Liền nói: “Kia tất là thiên lý mã”. Lời còn chưa dứt, Triệu Vân cầm thương xông trận. Trương Vũ thúc ngựa nghênh chiến, chưa đầy 3 hiệp đã bị Triệu Vân đánh bại, tiện tay cầm dây cương, kéo ngựa về dâng Lưu Bị.

Trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010, trong một lần khi đang đi trên đường lưu bị có gặp một vị cao nhân, người này chính là Từ Thứ, sau khi xem con ngựa của Lưu Bị Từ Thứ liền nói nó là ngựa sát chủ, khuyên Lưu Bị không nên cưỡi nữa nếu không sẽ gặp họa đổ máu, Lưu Bị liền hỏi có cách nào tránh được họa này không, Từ Thứ khuyên đem con ngựa đổi cho kẻ thù nào đó, để nó hại kẻ thù rồi lấy về là có thể hóa giải được. Tuy nhiên Lưu Bị không nghe theo.

TV Show - Chân dung nhân vật chỉ Lưu Bị cách hóa giải ngựa sát chủ (Hình 2).

Từ Thứ.

Từ Thứ có tên tự là Nguyên Trực, người quận Dĩnh Xuyên. Thời trẻ, ông thích học đánh kiếm. Khoảng những năm 190-193, Từ Thứ cùng bạn là Thạch Thao (tức Thạch Quảng Nguyên) đi về phía nam đến Kinh Châu, kết bạn với Gia Cát Lượng và Bàng Thống.

Sau đó Từ Thứ đến Tân Dã (thuộc quận Nam Dương) thấy Lưu Bị nhân nghĩa nên đã đi theo phò giúp Lưu Bị - lúc đó đang nương nhờ Châu mục Kinh Châu là Lưu Biểu.

Theo Tam quốc diễn nghĩa, khi Từ Thứ về làm quân sư cho Lưu Bị, lúc này đại quân của Tào Tháo từ Hứa Xương ập tới muốn đánh chiếm 9 quận Kinh Châu. Để đánh 9 quận Kinh Châu thì việc đầu tiên là phải đánh Tân Dã. Mà Lưu Bị lúc này lại đang mượn Tân Dã của Lưu Biểu để đóng quân nên không thể không ra ứng chiến.

Đây cũng chính là lúc mà Từ Thứ được thi triển tài năng, giúp Lưu Bị sau bao năm chinh chiến ngược xuôi đều thất bại, nay mới có ngày được ca khúc khải hoàn khi đánh bại đại tướng Tào Nhân của quân Tào.

Giữa lúc Lưu Bị vẫn còn đang say trong niềm vui của kẻ chiến thắng thì Tào Tháo lập mưu bắt mẹ Từ Thứ, dù Từ mẫu không đồng ý cộng tác nhưng Tào Tháo dùng mưu kế của Trình Dục, bắt chước nét chữ của bà để viết thư dụ Từ Thứ. Từ Thứ không thể không vì chữ hiếu mà quay về phương Bắc.

TV Show - Chân dung nhân vật chỉ Lưu Bị cách hóa giải ngựa sát chủ (Hình 3).

Từ Thứ và Lưu Bị.

Trước lúc ra đi, Từ Thứ vì trọng nghĩa, trọng tình với Lưu Bị mà tiến cử Ngoạ Long tiên sinh, tức Gia Cát Lượng cho Lưu Bị. Đây cũng là cội nguồn của điển tích lưu danh muôn thuở: “Ba lần thăm lều cỏ” của Lưu Bị.

Mẹ Từ Thứ khi thấy con trai đến thì rất tức giận, chửi mắng ông rồi tự vẫn. Từ Thứ biết mình bị lừa, nguyện suốt đời không giúp kế gì cho Tào Tháo. Vụ việc này được gọi là điển tích "Từ Thứ quy Tào".

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, La Quán Trung đã hư cấu tình tiết Tào Tháo sai người bắt chước nét chữ mẹ Từ Thứ, sự thật là mẹ Từ Thứ tự nguyện viết thư cho ông, không cự tuyệt Tào Tháo.

Từ khi về với Tào Tháo, Từ Thứ không hiến kế gì và cũng có hoạt động gì nổi bật. Năm 220, Tào Tháo qua đời, Tào Phi lên thay, cướp ngôi Hán Hiến Đế lập ra nhà Tào Ngụy. Từ Thứ được bổ nhiệm là Hữu trung lang tướng và Ngự sử trung thừa.

Khi Gia Cát Lượng mang quân Bắc phạt đánh Tào Ngụy, nghe tin Từ Thứ vẫn phục vụ chính quyền Tào Ngụy đã than thở về việc nước Ngụy có quá nhiều nhân tài trong khi nước Thục thì có quá ít.

Cuối đời Từ Thứ lâm bệnh mất, không rõ năm nào. Trong lịch sử không lưu lại bất cứ một sự tích quân sự nào về Từ Thứ, tài năng của ông ra sao thì người đời chưa thể biết được hết, bởi ông không hề có liệt truyện riêng trong Tam quốc chí. Tuy nhiên có thể kết giao bằng hữu với Gia Cát Lượng, chứng tỏ ông không phải là một thất phu.

Video: Từ Thứ chỉ Lưu Bị cách hóa giải ngựa sát.

chan-dung-nhan-vat-chi-luu-bi-cach-hoa-giai-ngua-sat-chu

Quốc Tiệp (t/h)

 

Scandal của Ninh Dương Lan Ngọc là một chiêu PR cho phim “Gái già lắm chiêu V”?

Thứ 4, 03/03/2021 | 15:15
Một số cư dân mạng lại nghi ngờ ồn ào của Ninh Dương Lan Ngọc là một chiêu PR khi phim “Gái già lắm chiêu V” sắp ra rạp.

Hoa hậu Hoàn vũ Trung Quốc nhập viện vì mặc váy bó sát

Thứ 4, 03/03/2021 | 08:07
Sao châu Á: Hoa hậu Hoàn vũ Trung Quốc nhập viện vì mặc váy bó sát; Trương Bá Chi hôn má bạn thân của Vương Phi…

Clip: Tào Tháo giết cả nhà người quen vì đa nghi

Thứ 4, 03/03/2021 | 07:51
Do hiểu lầm, thấy nhà Lã Bá Sa (hay Lữ Bá Sa) mài dao định giết lợn, Tào Tháo tưởng là họ giết mình nên đã giết cả nhà Lã Bá Sa.

Bất ngờ trước nhân vật có thể hạ chóng vánh Chân Tử Đan trên màn ảnh

Thứ 3, 02/03/2021 | 12:00
Trên màn ảnh ít nhân vật nào có thể hạ chóng vánh được ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan nhưng nam diễn viên Ngô Tôn đã làm được điều này, trong bộ phim Cẩm y vệ (2010).
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

NSƯT Chí Trung vắng mặt trong danh sách được xét tặng danh hiệu NSND đợt 1

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:12
NSƯT Chí Trung vẫn chưa có tên trong danh sách nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, sau 3 đợt bình xét.

Lưu Bích tái xuất trình làng MV Không bao giờ

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:00
Tái xuất làng nhạc, Lưu Bích "lột xác" với năng lượng tràn đầy, tư duy tích cực và luôn hướng đến những giá trị tích cực của cuộc sống.

Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi như công chúa bên Á hậu Bùi Khánh Linh

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:09
Suri Tuệ Nhi cùng với Á hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh đảm nhận vị trí gương mặt mở màn cho BST Hoa Bắc bộ của NTK Thạch Linh.

“Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023”: Các chị đẹp đối diện thử thách mới trước Công diễn 2

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Mới đây, trailer tập 6 "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" vừa được nhà sản xuất công bố. Theo đó, 24 chị đẹp sẽ trải qua những thử thách đặc biệt của chương trình.