Thời gian qua dư luận xôn xao khi hàng loạt vụ việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong tạo nạc cho lợn bị phát hiện.
Nghiêm trọng hơn, người tiêu dùng khi ăn thịt lợn có dư lượng chất Salbutamol trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa…
Điều này khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng, hoang mang khi có nhiều thông tin cho rằng Salbutamol có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư khẳng định: “Không có Salbutamol gây ung thư ở người”
Lý giải về vấn đề này, ông PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chia sẻ thông tin tại buổi hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” do Bộ NN&PTNT tổ chức.
“Đối với vai trò của chất Sabultamol có gây ung thư hay không, hàng năm Bộ Y tế Hoa Kỳ báo cáo nghiên cứu về ung thư, tổng hợp từ các nghiên cứu đã báo cáo các chất ung thư ở người nhưng không có Sabultamol. Cho tới thời điểm hiện tại, Sabultamol không phải là chất gây ung thư”, ông Thuấn nói.
Theo đó, chất Salbultamol đi vào bên trong cơ thể con người thì chúng sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể trong vòng từ 24-48h và không tích tụ trên cơ thể.
Khi Salbultamol dùng trong điều trị một số bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu sử dụng đúng liều trị bệnh của bác sĩ sẽ an toàn, còn nếu sử dụng quá liều sẽ gây ra một số triệu chứng chết lâm sàng: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nhịp tim nhanh, cao huyết áp, thậm chí có thể nguy hiểm.
Salbutamol là một loại chất cấm trong chăn nuôi nhưng trên thực tế, các cơ quan chức năng cũng phải thừa nhận chưa thể kiểm