Chất độc trong bún tươi, bánh phở thua rau quả hàng trăm lần

Chất độc trong bún tươi, bánh phở thua rau quả hàng trăm lần

Thứ 3, 31/12/2013 | 10:31
0
Các nghiên cứu, kiểm nghiệm cho thấy bún tươi, bánh phở, hủ tíu,... có hàm lượng axit oxalic gây độc cho cơ thể người. Tuy nhiên, chất độc này trong quả khế, măng tươi, hạt cacao và các loại rau trái cao gấp 100 lần các thực phẩm trên.

Vấn đề được nêu tại Hội thảo khoa học "An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Axit Oxalic" do Hội Y tế Công cộng TP HCM vừa tổ chức tại Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP HCM.

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM cho biết, kết quả phân tích axit oxalic trong thực phẩm do Trung tâm sắc ký Hải Đăng nơi ông làm việc thực hiện từ tháng 6 đến 10/12 ghi nhận nhiều loại chế biến từ tinh bột có chứa loại axit oxalic.

Cụ thể, có 112 mẫu bún tươi, bánh phở, hủ tiếu dương tính với nồng độ từ 40 đến 80 mg/kg. 120 mẫu bột mì nguyên liệu có nồng độ từ 150 đến 300 mg/kg. Đặc biệt cả 62 mẫu mì tôm các loại mang đi xét nghiệm đều có chứa axit oxalic ở nồng độ từ 100 đến 200 mg/kg.

Sức khỏe - Chất độc trong bún tươi, bánh phở thua rau quả hàng trăm lần

Cacao, rau dền, khế và măng tươi không lợi cho người có tiền căn sỏi thận.

Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, axit oxalic còn có mặt phổ biến trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Nhiều loại thậm chí còn ở hàm lượng cao hơn nhiều lần so với trong thực phẩm chế biến. Cụ thể, ở măng tươi, hàm lượng axit oxalic khoảng 3.333 mg/kg; lá rau dền có hàm lượng 5.300 mg/kg; lạc rang khoảng 131 mg/kg; bắp nguyên hạt (386 mg/kg); hạt điều rang (263 mg/kg). Axit oxalic còn có nhiều trong củ gừng, quả chuối, đậu nành, củ cải đường, cà chua, cà phê...

Từ thực tế này, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, cần nghiên cứu để ấn định hàm lượng tối đa cho từng loại thực phẩm. "Ví dụ sản phẩm chế biến từ bột gạo thuần túy thì hàm lượng axit oxalic không vượt quá 60 mg/kg. Đối với bột mì có nhiều axit oxalic hơn nên ấn định hàm lượng axit này cho mì tôm sẽ cao hơn", ông Sơn nói.

Tiến sĩ - bác sĩ Dương Thị Ngọc Thu, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết do axit oxalic có mặt trong nhiều loại thức ăn tự nhiên nên người dân không nên quá hoang mang. "Với người khỏe mạnh, ngộ độc axit oxalic là rất khó xảy ra. Nguy cơ sỏi thận khi ăn thực phẩm có axit oxalic là gần như không đáng kể nếu không ăn liên tục lâu dài hoặc ăn lượng lớn", bà Thu nói.

Tuy nhiên, bà Thu cảnh báo những người bị bệnh tăng oxalat máu, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, đau âm hộ mãn tính thì nên tránh dùng các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic vì dễ làm bệnh nặng hơn.

Các bác sĩ cũng khuyên uống nhiều nước là cách tốt nhất để có thể loại bớt axit độc hại này khỏi cơ thể.

Theo VnExpress

Hậu quả khủng khiếp từ rau, quả trồng ở nghĩa địa

Thứ 7, 15/06/2013 | 11:30
"Ăn gỉ ăn gi, ăn gì cũng nguy cơ nhiễm bệnh, đành sống chung với lũ", đó là câu nói cửa miệng của nhiều người dân thành phố hiện nay.

Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng

Thứ 4, 20/11/2013 | 09:19
4 kẻ thù nguy hiểm nhất của Vitamin là sự oxy hóa, nhiệt độ của môi trường, tia cực tím, nấu nướng và các hóa chất công nghiệp (tẩy trắng, khử khuẩn, ion hóa).

Đậu đũa bị đầu độc nhiều nhất trong các loại rau củ?

Thứ 2, 11/11/2013 | 14:18
“Đầu đũa là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc trừ sâu nhất, nếu không phun thì chỉ có mất mùa. Thậm chí, nếu vừa phun xong mà có người tới mua thì cũng thu hoạch. Ruộng đậu đũa nào trồng để bán thì người trồng không bao giờ vặt về để nhà ăn”.

Phát hiện nhiều loại rau, quả giá rẻ của Trung Quốc

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:44
Hiện nay, các mặt hàng rau, quả Trung Quốc vẫn còn bày bán khá nhiều tại các chợ đầu mối và các chợ thuộc khu vực ngoại thành Hà Nội. Tại chợ Vân Trì (Đông Anh) nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được bày bán tràn lan.

Rau rút tưới... chất thải bồn cầu tung hoành ở TP.HCM

Thứ 2, 16/09/2013 | 17:18
Trong nhiều năm trở lại đây, rau rút đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân TP.HCM. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, một số hộ dân ở Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi đã phát triển loại rau này.

Hậu quả khủng khiếp từ rau, quả trồng ở nghĩa địa

Thứ 7, 15/06/2013 | 11:30
"Ăn gỉ ăn gi, ăn gì cũng nguy cơ nhiễm bệnh, đành sống chung với lũ", đó là câu nói cửa miệng của nhiều người dân thành phố hiện nay.

Những quả bom phá hủy vitamin khi nấu nướng

Thứ 4, 20/11/2013 | 09:19
4 kẻ thù nguy hiểm nhất của Vitamin là sự oxy hóa, nhiệt độ của môi trường, tia cực tím, nấu nướng và các hóa chất công nghiệp (tẩy trắng, khử khuẩn, ion hóa).

Đậu đũa bị đầu độc nhiều nhất trong các loại rau củ?

Thứ 2, 11/11/2013 | 14:18
“Đầu đũa là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc trừ sâu nhất, nếu không phun thì chỉ có mất mùa. Thậm chí, nếu vừa phun xong mà có người tới mua thì cũng thu hoạch. Ruộng đậu đũa nào trồng để bán thì người trồng không bao giờ vặt về để nhà ăn”.

Phát hiện nhiều loại rau, quả giá rẻ của Trung Quốc

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:44
Hiện nay, các mặt hàng rau, quả Trung Quốc vẫn còn bày bán khá nhiều tại các chợ đầu mối và các chợ thuộc khu vực ngoại thành Hà Nội. Tại chợ Vân Trì (Đông Anh) nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được bày bán tràn lan.

Rau rút tưới... chất thải bồn cầu tung hoành ở TP.HCM

Thứ 2, 16/09/2013 | 17:18
Trong nhiều năm trở lại đây, rau rút đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân TP.HCM. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, một số hộ dân ở Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi đã phát triển loại rau này.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Hàng chục học sinh nghi bị ngộ độc sau khi ăn "kẹo lạ"

Thứ 5, 28/03/2024 | 22:56
Sau khi ăn kẹo "lạ", hàng chục học sinh Trường THCS Hành Tín Tây (Quảng Ngãi) có biểu hiện ngộ độc phải đến Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, theo dõi.

Liên tiếp cấp cứu nhiều ca vỡ tim: Bác sĩ đưa ra khuyến cáo

Thứ 5, 28/03/2024 | 18:24
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim-vỡ tim, tăng đột biến trong tuần qua, đây là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm gây tử vong cao.

Quảng Ninh: Sức khỏe của 33 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Thứ 5, 28/03/2024 | 14:03
Đây là các học sinh tại Trường tiểu học Quang Hanh, Tp.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Các cháu bị đau bụng, buồn nôn sau bữa cơm trưa tại trường.

Tiền mất tật mang, bố con suýt "từ mặt"nhau vì mua thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng

Thứ 4, 27/03/2024 | 21:50
Nhiều lần con cái can ngăn, thậm chí xảy ra cãi vã, ông T. vẫn không bỏ được thói quen mua thuốc không rõ nguồn gốc trên mạng về tự chữa bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Giống gà quý tộc đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá cả trăm triệu đồng 1 con

Thứ 5, 28/03/2024 | 09:30
Vẻ ngoài độc đáo, độ hiếm và giá trị kinh tế cao khiến những giống gà dưới đây có giá từ hàng trăm đến hàng nghìn USD.

Hy vọng thì tin mà kỳ vọng thì đau

Thứ 5, 28/03/2024 | 19:00
Chúng ta luôn nhầm lẫn giữa hy vọng và kỳ vọng. Trong khi thực tế, 2 điều này hoàn toàn khác nhau.

Clip: Đập cần câu xuống nước cần thủ tá hỏa phát hiện điều đáng sợ

Thứ 5, 28/03/2024 | 19:53
Mới đây, tài khoản @AMAZlNGNATURE đã chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video kịch tính, kèm chú thích “luôn kiểm tra dưới nước trước khi bơi”.

Con cá Koi 67 tỷ đồng, lạ thay vẫn có đại gia "bí ẩn" rút hầu bao mua

Thứ 5, 28/03/2024 | 10:33
Một con cá Koi nền trắng lạ mắt đã 2 lần giành chức vô địch, thậm chí nó còn được bán đấu giá khoảng 67 tỷ đồng.

Ai sướng hơn ai?...

Thứ 5, 28/03/2024 | 07:00
Quán cà phê vào sáng chủ nhật khá nhộn nhịp, thường vậy, hai ngày cuối tuần luôn đông hơn các ngày khác trong tuần. Lâu lắm rồi, tôi mới ngồi cà phê với bạn. Có thể do tôi có thói quen ít giao du, nên nhiều khi cả tháng không hề ngồi cà phê.