Cháu cướp gần 200 lượng vàng của cậu ruột

Một phiên tòa xét xử đặc biệt khi hai anh em ruột và đồng phạm là cháu ruột của người bị hại.

Chỉ vì lòng cả tham nhất thời mà các đối tượng đã táo tợn cướp hàng trăm lượng vàng trong một đêm. Tại phiên tòa, các bị cáo thể hiện sự hối hận muộn màng trong thái độ mất bình tĩnh và hai hàng nước mắt tuôn rơi, khiến nhiều người vừa xót xa vừa trách giận. Mức án hơn 40 năm dành cho 3 bị cáo là một bản án được cho là nghiêm minh.

Cháu lập mưu trộm vàng của cậu

Như đã đưa tin về vụ cướp giật tài sản hàng trăm lượng vàng gây xôn xao dư luận người dân tại huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) vào cuối tháng 3/2013 vừa qua.

Theo cáo trạng, đêm ngày 21/3/2013, gia đình ông Nguyễn Đình Chiến (SN 1953, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo), bị trộm đột nhập vào nhà lấy đi gần 200 lượng vàng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan CSĐT công an huyện Phú Giáo đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định được hai đối tượng Đỗ Trọng Thi (SN 1984) và Đỗ Duy Hưng (SN 1981) cả hai là anh em ruột, cùng quê Hải Dương, (thường trú, TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là nghi can trong vụ việc. Quan hệ giữa Thi và Hưng với ông Chiến là cậu ruột.

Từ lời khai của Thi, Hưng trong quá trình thú nhận hành vi trộm cướp của mình, cơ quan CSĐT huyện Phú Giáo tiếp tục bắt và khám xét khẩn cấp đối với Đăng Văn Kết (SN 1986, quê Hải Dương, thường trú thị xã Đồng Xoài) là em họ của Hưng, Thi, về hành vi chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Vật chứng vụ cướp, công an thu hồi 157 lượng vàng, 1 sợi dây chuyền vàng. Sau khi bị bắt giữ tính từ ngày 9/4/2013, cả ba đối tượng này vô cùng hối hận và thành khẩn khai báo rõ sự việc vi phạm pháp luật của mình. Sau đó, hồ sơ vụ án hoàn thiện chuyển lên VKS tỉnh Bình Dương để đưa ra khởi tố.

Vừa qua, phiên tòa xét xử lưu động về vụ cướp giật tài sản do các bị cáo Thi, Hưng và Kết diễn ra ngay tại địa bàn xã Phước Hòa (nơi xảy ra vụ trộm), trong không khí căng thẳng và hồi hộp với đông người xem vì bản án cuối cùng. Tại đây, các bị hại ngồi một bên, còn các thân nhân bị cáo ngồi một bên.

Song, sự khó khăn giữa hai bên không thể nhìn thẳng mắt vào nhau để nói về hoàn cảnh mình trong phiên tòa, vì trước đó họ vẫn ngồi cùng nhà trò chuyện thân mật. Chính vì mối quan hệ gia đình giữa các bị cáo và bị hại quá thân thiết nên phiên tòa không chỉ xét xử về tội danh theo luật pháp mà còn có cả những phân tích góc cạnh tình cảm tâm lý gia đình. Các bị cáo trong phiên tòa, nhất là bị cáo cầm đầu vụ cướp là Thi, liên tục khóc không dứt, không giữ nổi bình tĩnh vì chính y đã rủ người anh trai ruột của mình là Hưng, cùng Kết (em họ) vướng vào vòng lao lý.

Các bị cáo chuẩn bị nghe kết luận vụ án. Ảnh H.Trần.

Dù đã trình bày trong hồ sơ vụ việc cho đến ngày ra tòa, Thi cho biết, tất cả hành vi phạm tội của y xuất đều phát do lòng tham nhất thời. Còn Hưng, khi nghe em trai nói ý định đi cướp nhà cậu ruột, phần nghĩ đơn giản sẽ có tiền, và hậu quả không lường trước nên đã đồng ý ngay với em trai để ra tay hành động. Riêng bị cáo Kết, do bị lôi kéo vào vụ việc với vai trò cất giấu vàng giùm, khi nào bán vàng lấy tiền sẽ được cho chiếc mô tô hiệu SH.

Tuy nhiên, sau khi chiếm đoạt được số vàng của gia đình cậu ruột các đối tượng này đã mang đi bán lấy tiền tiêu xài được vài ngày thì bị phát hiện. Căn cứ biên bản định giá tài sản ngày 4/5/2013 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Phú Giáo xác định khối lượng vàng các đối tượng cướp là 157 lượng vàng và 1 sợi dây chuyền có trọng lương 2,7 lượng vàng 18k. Tổng giá trị cướp gần 6 tỷ 9 trăm triệu đồng. Số vàng trên sau đó được trao trả lại cho gia đình bị hại.

Giọt nước mắt muộn màng

Khi hai bị cáo Hưng và Thi được đưa ra vành móng ngựa. Phía gia đình được triệu tập tham dự phiên tòa có bà Nguyễn Minh Nguyệt (SN 1946, mẹ Hưng và Thi) và chị gái cùng vợ hai bị cáo. Bà Nguyệt phải lặn lội từ quê Hải Dương vào Bình Dương trước một tuần để ổn định tinh thần gặp mặt các con tại tòa. Bà cũng tỏ ra khá bình tĩnh để chứng kiến và lắng nghe từng câu trả lời của các con trước Hội đồng xét xử và VKS.

Mặc dù, con dâu (vợ của Hưng), con gái (chị của bị cáo Hưng và Thi) liên tục khóc òa, nhất là nghe những tình tiết xét xử có tình có lý về phía VKS phân giải hành vi phạm tội của các bị cáo. Đáng ra, vụ việc này có thể không xảy ra như hiện tại. Phía bị hại là vợ chồng ông Chiến, bà Bốn cũng cảm thấy nghẹn lòng khi phải giãi bày tâm trạng của mình trước vụ việc.

Được biết, gia đình bà Nguyệt sinh 5 người con, Hưng là con thứ 5 đã có vợ và một con nhỏ sinh năm 2007. Còn Thi có vợ và hai con nhỏ, con lớn sinh năm 2011, còn nhỏ mới được hai tháng tuổi. Từ ngày Thi bị bắt giam tới ngày ra tòa, y để lại phía sau người vợ trẻ mang thai một mình, và giờ đây là những ngày tháng vừa làm cha vừa làm mẹ với đứa trẻ mới ra đời tại Hải Dương.

Đặc biệt, khi hai anh em Thi, Hưng bắt đầu từ quê Hải Dương vào Bình Dương lập nghiệp đều từng có những ngày tháng sống nhờ tại nhà cậu mợ ruột - ông Chiến. Và những giúp đỡ vật chất, tình cảm của gia đình cậu không nhỏ để Thi, Hưng trưởng thành. Thế nhưng, từ tình cảm thân gần đến niềm tin vào các cháu vốn được sinh trưởng trong một gia đình mẹ làm nghề giáo, đã khiến ông bà Chiến phải bàng hoàng khi hai đối tượng này là thủ phạm cướp số lượng vàng nói trên.

Phía vợ chồng ông Chiến, khi được tòa hỏi có yêu cầu gì trong vụ việc về số tài sản đã thu hồi lại nhưng chưa đủ số lượng như ban đầu đã mất, ông Chiến nói không có ý kiến. Chỉ riêng ý kiến mong tòa xem xét các tình tiết phạm tội để giảm nhẹ tội cho các cháu được các bị hại nhắc lại nhiều lần. Bà Bốn, vốn mắc bệnh huyết áp từ nhiều năm nay nên khi phát biểu về sự việc, bà run run nói không lên lời. Điều bà chia sẻ, buồn nhất bây giờ là thương những người cháu dâu và những đứa trẻ thơ vô tội sẽ chịu cảnh vắng cha. Âu cũng là những bài học đắt giá cho những kẻ nhất thời tham lam.

Phiên tòa xét xử công khai, nghiêm minh diễn ra 4h đồng hồ, dù đã trời trưa nắng gắt nhưng người xem đến phiên tòa càng lúc càng đông. Điều cốt lõi của sự việc, người dân muốn biết bản án cuối cùng cho các bị cáo. Trước sự đồng thuận nhận tội của tất cả các bị cáo và đơn bãi nại của gia đình bị hại. Kết luận cuối cùng của VKS đã căn cứ mọi tình tiết giảm tội nhẹ có thể nhất nhưng mức án mà các bị cáo lãnh nhận cũng rất nghiêm minh. Đỗ Trọng Thi 18 năm tù giam và Đỗ Duy Hưng 17 năm tù giam về tội "cướp tài sản". Đặng Văn Kết 6 năm tù giam về tội "chứa chấp tài sản" do người khác phạm tội mà có.

Cho nói lời cuối cùng với những người thân và bị hại, cả ba bị cáo đều gửi lời xin lỗi tới người thân và gia đình bị hại. Sau đó các đối tượng mong chờ cơ hội sẽ cải tạo tốt sớm được trở về làm lại cuộc đời và làm người công dân tốt cho xã hội. Phiên tòa xét xử kết thúc trong sự ngậm ngùi xót xa của chính những người trong cuộc và cả những người từng rất quan tâm đến sự việc trong mấy tháng vừa qua tại tỉnh Bình Dương. Lúc bị dẫn giải lên xe bít bùng, các bị cáo để lại phía sau xe những lời nuối tiếc và tiếng than "thật không ngờ, chua xót..." của rất nhiều người chứng kiến.

Nỗi lòng người cậu

Khi phiên tòa tạm dừng giải lao, chia sẻ với PV về phiên tòa diễn ra ngoài ý muốn, ông Nguyễn Đình Chiến (người bị hại chính) trong vụ việc bày tỏ: "Ban đầu, khi sự việc mới xảy ra, tôi đã từng khuyến cáo tất cả con cháu trong gia đình ai mà có hành vi lỡ dại, tham lam thì mang số tài sản trên trả lại, chỉ dừng lại việc giải quyết nội bộ gia đình. Nhưng, tất cả không ai nhận. Do vậy, khi cơ quan CSĐT đã vào cuộc thì dù muốn hay không phiên tòa hôm nay vẫn phải xét xử công minh để răn đe xã hội. Các bị cáo là con cháu trong nhà chúng tôi cũng xót lắm, mang tiếng cả đời người, cả dòng họ nhưng tôi chỉ mong tòa xét xử với mức tội danh nhẹ nhất để chúng nó còn làm lại cuộc đời".

Huệ Trần

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi