Châu lục nào nhiều tỷ phú nhất thế giới?

Tuổi trung bình của tỉ phú thế giới là 63. Nhiều người có thể thấy được an ủi và không nản chí làm giàu khi biết rằng, theo cuộc khảo sát mới nhất của một tạp chí tài chính uy tín, tuổi trung bình của một tỉ phú thế giới là 63 và tuổi trung bình của 10 người giàu nhất hành tinh thậm chí còn cao hơn, lên tới con số 74.

Thống kê của tạp chí hàng tháng Hurun Report cho thấy, tính đến tháng 1/2013, trên thế giới có tổng cộng 1.453 người sở hữu khối tài sản cá nhân ít nhất 1 tỉ USD. Trong đó, châu Á dẫn đầu với 608 tỉ phú, tiếp đến là Bắc Mỹ với 440 tỉ phú và châu Âu với 324 tỉ phú.

Xét trên phương diện một quốc gia, Mỹ và Trung Quốc giữ vị trí thống trị với số lượng công dân tỉ phú lần lượt là 408 và 317 người. Nga, Đức và Anh lần lượt chiếm các vị trí thứ 3, 4 và 5 trong bảng xếp hạng về số lượng tỉ phú với mỗi nước không đầy 100 người.

Tạp chí Hurun Report ước tính, tổng trị giá tài sản của tất cả các tỉ phú trên thế giới khoảng 5,5 ngàn tỉ USD, gần tương đương quy mô của nền kinh tế Nhật Bản vào năm ngoái.
“Năm vừa qua chứng kiến sự tái phục hồi thịnh vượng ở lĩnh vực tư nhân, trong đó trị giá khối tài sản ròng của 10 người giàu nhất trong danh sách tăng vọt lên 250 triệu USD mỗi ngày hay 22% trong cả năm”, trích báo cáo của Hurun Report.

Danh sách xếp hạng tỉ phú của tạp chí Hurun Report xét theo phạm vi thành phố (trái) và theo quốc gia (phải)

Bất động sản, viễn thông, truyền thông, công nghệ và bán lẻ là những lĩnh vực mang lại nguồn lợi chủ yếu cho các tỉ phú.

Trong số các cá nhân, ông trùm truyền thống người Mexico Carlos Slim, 73 tuổi, được đánh giá là “người giàu nhất hành tinh” với khối tài sản cá nhân ước đạt 66 tỉ USD. Ông Slim cũng đã đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới năm ngoái của tạp chí Forbes.

Nhà đầu tư Mỹ Warren Buffett và doanh nhân Amancio Ortega đến từ Tây Ban Nha, người sáng lập nhãn hiệu thời trang Zara, đứng thứ 2 và 3 trong danh sách tỉ phú của Hurun Report với trị giá khối tài sản ròng lần lượt là 58 tỉ USD và 55 tỉ USD.

Như vậy, điều đánh lưu ý là tỷ phú lừng danh Bill Gates không còn nằm trong tốp 3 người giàu nhất thế giới.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu hàng đầu của tạp chí Hurun Report, nhận định, số tỉ phú trên thế giới thực tế có thể gấp 3 lần danh sách thống kê của ông, tức là lên tới gần 4.000 người, do một số nhân vật siêu giàu vẫn giấu giếm tài sản của họ.

“Một số người cố tình giữ bí mật khối tài sản kếch xù của mình … vì họ giành được chúng bằng những cách phi pháp. Một số khác đơn giản không thích trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý”, ông Hoogewerf tuyên bố tại một cuộc họp báo mới đây.

Báo cáo Hurun Report cũng đã liệt kê một vài đặc điểm phổ biến của những người siêu giàu trên thế giới:

- Tuổi trung bình của một tỉ phú là 63. Tuổi trung bình của 10 tỉ phú đứng đầu thế giới là 74, già hơn 11 tuổi so với tuổi trung bình của tất cả những người sở hữu khối tài sản cá nhân ít nhất 1 tỉ USD.

- Cứ 10 tỉ phú thì có 1 người là nữ.

- 7 trong số 10 tỉ phú đứng đầu danh sách là tự gây dựng nên cơ đồ. 5 trong số họ đến từ Mỹ, 3 ở châu Âu, 1 ở Nam Mỹ và 1 là người Trung Quốc.

Tuấn Khanh (Theo Yahoo!Finance/Vietnamnet)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam