Cháy máy khi đếm núi tiền của quan tham nhũng Trung Quốc

21:06 22/10/2016

Một trong năm máy đếm tiền đã hỏng khi đếm “núi tiền” trị giá 31 triệu USD (690 tỉ đồng) mà quan chức tham nhũng Trung Quốc giấu trong biệt thự riêng ở Bắc Kinh.

Theo Straitstimes, vài ngày sau khi cựu quan chức cấp cao trong ngành năng lượng bị kết án tử hình ở Trung Quốc, truyền thông nước này đã phát sóng cảnh quay hiếm hoi về việc che giấu núi tiền khổng lồ trong ngôi nhà quan tham này.

Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng đoạn phim tư liệu ghi hình “núi tiền” trị giá 31 triệu USD (690 tỉ đồng) mà quan chức tham nhũng này giấu trong biệt thự riêng ở Bắc Kinh.

Theo đó, các nhà điều tra đã phát hiện nhiều thùng giấy cát-tông chứa đầy tiền được giấu kín dưới tầng hầm cách đây 2 năm và chủ sở hữu của số tiền này chính là Wei Pengyuan.

Wei Pengyuan giữ chức Phó giám đốc Cục khai thác than trực thuộc Ủy ban Năng lượng Quốc gia cho tận đến khi ông bị điều tra vào năm 2014. Theo các quan chức giấu tên số tiền mặt thu được từ quan tham này là số tiền lớn nhất mà Tòa án Trung Quốc thu hồi từ một quan chức tham nhũng kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung  Hoa vào năm 1949.

Thế giới - Cháy máy khi đếm núi tiền của quan tham nhũng Trung Quốc

 Túi tiền lớn được tìm thấy trong nhà quan tham. 

Thời điểm trước đây, cách mà Wei Pengyuan giữ tiền trong nhà đã không được tiết lộ nhưng đoạn phim phát sóng trên CCTV tuần này cho thấy tiền chủ yếu được nhét trong hộp cát-tông, túi du lịch và các hành lý khác.

Tiền giấy chủ yếu gồm Nhân dân tệ, USD, euro, bảng Anh và Dollar Hongkong có tổng trị giá 31 triệu USD.

Theo truyền thông Trung Quốc, phải mất 14 giờ để nhân viên ngân hàng dùng 5 máy đếm tiền mới đếm hết núi tiền tham nhũng. Một máy đếm tiền vì hoạt động quá tải nên đã cháy tại chỗ trong khi kiểm đếm núi tiền tham nhũng.

Wei Pengyuan đã bị kết án tử hình vào hôm thứ Hai vừa qua vì nhận hối lộ 31 triệu USD và sở hữu một tài sản lớn có nguồn không xác định, Tân Hoa Xã đưa tin.

Quan tham nhũng này bị tuyên án tử hình hôm 17/10 vì nhận hối lộ từ hơn 200 doanh nghiệp, CCTV đưa tin.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc ước tính tại thời điểm phát hiện vụ việc được công bố lần đầu tiên cách đây 2 năm, núi tiền nặng khoảng 2,3 tấn.

Theo báo chí Trung Quốc, quan tham này đã lạm dụng quyền lực để nhận hối lộ tiền mặt với số lượng lớn trong thời gian xét duyệt và đấu thầu các dự án liên quan đến khai thác than, ngoài ra, ông ta còn bán trái phép trang thiết bị kỹ thuật.

Mọi người từng lầm tưởng vị quan này sống khiêm tốn, cần kiệm và chính trực vì thường đi làm bằng một chiếc xe đạp mỗi ngày.

Thế giới - Cháy máy khi đếm núi tiền của quan tham nhũng Trung Quốc (Hình 2).

 Wei Pengyuan tại tòa. 

Tuy nhiên, sau một thời gian bí mật điều tra, cơ quan công an phòng chống tham nhũng Trung Quốc, phát hiện ông quan có một chiếc Audi sang trọng. Ông ta thường để xế hộp trong một bãi đỗ xe cách không xa cơ quan, ở đó sẵn có chiếc xe đạp cà tàng tạo điều kiện cho ông ta che giấu sự giàu có của mình.

Một quan tham nhũng khác ở nước này cũng vừa bị kết án tù chung thân vì hành vi nhận hối lộ ngày hôm qua.

Theo tòa án ở thành phố Đông Quan, quan tham này tham nhũng tới 3,5 triệu USD.

Theo Reuters, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở nhiều chiến dịch chống tham nhũng, đặc biệt phải kể đến là chiến dịch đả hổ diệt ruồi.

Từ cuối năm 2012 đến tháng Tám năm nay, 91.913 người bị nhận những hình phạt vì hối lộ, 80% trong đó là các quan chức từ cấp thấp nhất.

Minh Hạnh

Bạn đang đọc bài viết Cháy máy khi đếm núi tiền của quan tham nhũng Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục