Chế tạo thành công mạng mạch máu trong não bộ nhân tạo

Não bộ là một trong những bộ phận khó "làm giả" nhất trên cơ thể con người. Do cấu tạo đặc biệt nên để nghiên cứu thành công nó là một điều phi thường của con người.

Với sự dày đặc của mạch máu trong não bộ, tưởng chừng việc chế tạo mạng mạch máu ấy trong bộ não nhân tạo là không thể. Tuy nhiên, đã có bộ não nhân tạo đầu tiên được chế tạo thành công trên thế giới.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học Brown.

Đây là kết quả đáng kinh ngạc mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ở Providence (Mỹ). Nhóm nghiên cứu tại đây đã tạo ra một bộ não trong phòng thí nghiệm và phát triển một mạng lưới các mạch máu trong đó.
Qua đây, có thể nghiên cứu, khám phá rõ hơn rất nhiều quá trình diễn ra trong cơ thể con người mà từ lâu nay chúng ta vẫn chưa hề hay biết. Từ đó, có thể nghiên cứu mạch máu dẫn đến một số bệnh như đột quỵ, chấn thương não…

Điều gần như khó nhất đã được nghiên cứu và chế tạo thành công.

Ngoài ra, các mạch máu được phát triển theo cách này chưa thể tồn tại lâu quá 1-2 tuần. Tuy nhiên, nhờ tạo ra được não với mạng lưới mạch máu nên nhiều công trình nghiên cứu trên đó sẽ hiệu quả hơn.
Chẳng hạn, các nhà khoa học có thể theo dõi xem nếu thiếu oxy và đường thì mạng lưới các mạch máu và các tế bào thần kinh sẽ tổn hại thế nào. Những mạch máu ấy sẽ giúp con người khám phá và phát triển có thể ứng dụng thay thế não như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Những công trình nghiên cứu như vậy rất quan trọng để phân tích các bệnh, điển hình như alzheimer. Đây thực sự là bước tiến dài của các nhà khoa học nói riêng và nhân loại nói chung.
PV

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư congnghe@nguoiduatin.vn hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

    Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

  • Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

    Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái