Chết yểu vì ô nhiễm không khí

Có đến 1,2 triệu người chết yểu vào năm 2010 vì ô nhiễm không khí tại Trung Quốc, tương đương khoảng 40% số lượng toàn cầu, tờ New York Times (Mỹ) hôm 2.4 trích dẫn một báo cáo nghiên cứu khoa học về các nguyên nhân dẫn đến tử vong trên toàn thế giới.

Báo cáo này dựa trên số liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng dịch bệnh toàn cầu năm 2010, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học từ các trường đại học lớn của Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Báo cáo được công bố trên tạp chí y tế The Lancet(Anh).

Thượng Hải, trung tâm tài chính hàng đầu Trung Quốc, chìm trong khói bụi ô nhiễm vào tháng 1.2013

Trong các yếu tố dẫn đến các ca chết yểu tại Trung Quốc năm 2010, thì “ô nhiễm do hạt vật chất” đứng hàng thứ tư, xếp sau các hiểm họa từ chế độ ăn kiêng, cao huyết áp và hút thuốc lá.

Ô nhiễm không khí xếp thứ bảy trong danh sách các yếu tố đe dọa mạng sống con người toàn cầu và yếu tố này đã khiến 3,2 triệu người chết trên khắp thế giới trong năm 2010. Tại Đông Á, ô nhiễm không khí là “sát thủ” đáng sợ xếp hàng thứ sáu.

Tương tự như Trung Quốc, Ấn Độ, quốc gia có mật độ dân cư dày đặc tại các thành phố, cũng đang chật vật đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Vào năm 2010, đã có 620.000 người Ấn Độ chết yểu vì ô nhiễm không khí, nghiên cứu khoa học nói trên cho biết.

New York Times cho biết các số liệu thống kê về số lượng người chết yểu vì ô nhiễm không khí bị coi là mối đe dọa mang tính chính trị đối với một số quan chức Trung Quốc.

Tờ báo Mỹ còn cho hay các quan chức Trung Quốc đã cắt bỏ nhiều đoạn trong một báo cáo mang tựa đề “Cái giá phải trả của sự ô nhiễm tại Trung Quốc” được Ngân hàng Thế giới (WB) kết hợp với Cơ quan Bảo vệ môi trường Nhà nước Trung Quốc công bố hồi năm 2007.

Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh mờ mịt khói ô nhiễm

Trong báo cáo này, các nhà nghiên cứu cho biết đã có từ 350.000 đến 400.000 người chết yểu tại Trung Quốc hằng năm vì ô nhiễm không khí.

Được biết, vào tháng 3, Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển, có trụ sở đặt tại Pháp, cảnh báo rằng “ô nhiễm không khí tại đô thị sắp trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp tử vong trên toàn cầu vào năm 2050, vượt qua cả nước bị nhiễm bẩn và tình trạng mất vệ sinh”.

Tổ chức này cũng ước tính sẽ có đến 3,6 triệu người chết yểu vì ô nhiễm không khí trên toàn thế giới mỗi năm, hầu hết là người dân sinh sống tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Thanh Niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang