Chỉ đích danh cá nhân, nhóm quyền lực bị Vũ “nhôm” thao túng

Chỉ đích danh cá nhân, nhóm quyền lực bị Vũ “nhôm” thao túng

Dương Thị Thu
Chủ nhật, 24/12/2017 | 18:52
“Bộ Công an làm đến nơi đến chốn, xác định rõ trách nhiệm những người liên quan, chỉ đích danh cá nhân, tổ chức, nhóm quyền lực đã bị Vũ “nhôm” thao túng, điều hành”, ông Lê Văn Cuông nói.

Đại gia Vũ “nhôm” là nhân vật đã có tai tiếng từ lâu ở TP.Đà Nẵng. Bên cạnh hình ảnh một doanh nhân thành đạt, một đại gia với mối quan hệ rộng, có tầm ảnh hưởng lớn thì Vũ “nhôm” cũng được biết đến với luồng thông tin không tích cực.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH khóa XI, XII Lê Văn Cuông cho rằng, Vũ “nhôm” đã có tai tiếng từ lâu, thao túng nhiều dự án, có sức ép với cả lãnh đạo, chính quyền. Trước mắt, bằng mọi cách phải bắt đối tượng.

Xã hội - Chỉ đích danh cá nhân, nhóm quyền lực bị Vũ “nhôm” thao túng

Ông Lê Văn Cuông cho rằng, chống lưng cho Vũ "nhôm" không phải là cán bộ bình thường.

“Bắt được Vũ “nhôm”, quá trình điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao bị can biết trước việc sẽ bị khởi tố, bị bắt để thu vén tài sản, thoái vốn ở các công ty và bỏ trốn. Có lợi ích nhóm, bố trí, thông tin cho nhau để bỏ trốn hay không? Cần sớm làm sáng tỏ, không để những nghi ngờ gây bức xúc trong dư luận nhân dân”, ông Cuông nhấn mạnh.

Nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nói thêm: “Người đứng sau chống lưng Vũ “nhôm” chắc chắn phải là lãnh đạo cấp cao của TP.Đà Nẵng. Bị thao túng, bị điều khiển bởi ông Vũ “nhôm” không thể là cán bộ bình thường. Lãnh đạo đó đã vì lợi ích riêng tư mà làm theo chỉ đạo của đại gia, khi đại gia thu lợi khủng, bản thân họ được trích phần trăm lại quả”.

Xã hội - Chỉ đích danh cá nhân, nhóm quyền lực bị Vũ “nhôm” thao túng (Hình 2).

Đại gia Vũ "nhôm" (bên phải ảnh) trong một lần đi cùng với ông Nguyễn Xuân Anh - từng là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Cuông cũng cho rằng, không phải Vũ “nhôm” ngẫu nhiên nổi tiếng và tung hoành như hiện nay mà đã có quá trình nhen nhóm từ rất lâu, ngày càng lộng hành, chi phối các hoạt động của TP, lũng đoạn chính sách, chỉ đạo của cán bộ.

“Cá nhân tôi mong rằng, bộ Công an làm đến nơi đến chốn, xác định rõ trách nhiệm những người liên quan, chỉ đích danh cá nhân, tổ chức, nhóm quyền lực đã bị Vũ “nhôm” thao túng, điều hành. Đây cũng là bài học cho các địa phương trong cả nước. Một số lãnh đạo có sân sau, chuyển tài sản Nhà nước cho tư nhân, từ đó chia chác lợi ích rồi giàu lên bất thường cần được chấn chỉnh”, ông Cuông bày tỏ quan điểm.

Theo ông Cuông, thế giới từng có những giai đoạn đại gia lũng đoạn Nhà nước, tham nhũng chính sách. “Khi phát biểu trước Quốc hội về vụ án Vinashin, tôi từng cảnh báo việc đại gia thông qua lãnh đạo để có những quyết định mang lại lợi ích cho riêng họ. Từ lợi ích đó, đại gia đem số tiền lớn hối lộ cán bộ. Đại gia tìm mọi cách đục khoét tài sản của Nhà nước, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Đại gia bám lấy người có trách nhiệm ở bộ, ngành, địa phương để có được các dự án, chính sách và quyết định có lợi. Họ chỉ cần quyết định của cơ quan Nhà nước thông qua một số cá nhân biến chất, sẵn sàng bán rẻ lương tâm để hưởng lợi. Họ làm mọi cách để tranh giành sự ưu ái trong đầu tư”, ông Cuông nhắc lại.

Ông Cuông cũng dự đoán, rất có thể chính Vũ “nhôm” đã đoán biết được về những sai phạm của mình sẽ bị xử lý như ngày hôm nay nên đã chuẩn bị để bỏ trốn.

“Nhưng nếu không có thông tin cảnh báo trước, làm sao biết mình bị khởi tố, bắt khi nào để bỏ trốn kịp thời được? Vũ “nhôm” không phải trường hợp đầu tiên mà đã có những bài học trước đó như Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh. Điều này cho thấy, quá trình tố tụng chưa bao hàm được hết việc ngăn chặn để các đối tượng tự do thực hiện ý đồ bỏ trốn.

Quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, hay các cơ quan chức năng chủ quan, buông lỏng quản lý đối tượng; thậm chí có nội gián, đường dây, tay trong để thông báo, giật dây cho Vũ “nhôm” bỏ trốn nhằm bịt đầu mối? Các đối tượng đã chống lưng Vũ “nhôm” có thể chính là người mở đường cho bị can bỏ trốn để được an toàn trong vỏ bọc quyền lực”, nguyên Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nhận định.

Vì sao Vũ “nhôm” và người được “nâng đỡ không trong sáng” dễ… mất tích

Chủ nhật, 24/12/2017 | 13:39
Đại gia Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng, hotgirl Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa được “nâng đỡ không trong sáng” đều mất tích bí ẩn ở những thời điểm nhạy cảm. Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay lòng người muốn đổi trắng thay đen?

Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ “nhôm” là ai?

Thứ 7, 23/12/2017 | 19:36
“Vũ “nhôm” sẽ không thể trốn thoát, như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài cũng phải về chịu tội trước luật pháp Việt Nam – dù cách này hay cách khác. Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ "nhôm" là ai? Vũ “nhôm” sẽ sớm bị bắt và sẽ biết rõ ai là người chống lưng”, ĐBQH Phạm Văn Hòa khẳng định.

Ai chống lưng để Vũ “nhôm” khuynh đảo Đà Nẵng?

Thứ 7, 23/12/2017 | 10:10
Vũ “nhôm” bị khởi tố, truy nã vì những việc làm ngang tàng, bất chấp luật pháp. Ai đã “chống lưng” để người như Vũ “nhôm” đứng trên pháp luật? Với sự tinh nhuệ, lực lượng công an nhất định trả lời câu hỏi này trong thời gian sớm nhất.

Vũ “nhôm” – ông là ai?

Thứ 5, 21/12/2017 | 19:56
Biệt danh Vũ “nhôm” gắn với đại gia sở hữu nhiều bất động sản đắc địa Phan Văn Anh Vũ ở TP.Đà Nẵng vì từng một thời làm nhôm kính. Ông Vũ “nhôm” cũng liên quan đến việc “tặng” nhà và xe cho ông Nguyễn Xuân Anh.
Cùng tác giả

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44
Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Tín dụng đen tạo ra “chị Dậu thời đại mới”

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:27
Thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại, băn khoăn về tình trạng tín dụng đen hoành hành gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Chúng ta không được phép quên những hy sinh của thế hệ cha anh"

Thứ 6, 27/07/2018 | 08:30
Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"35 cảnh sát cơ động được tổ chức ôn thi rất kỹ"

Thứ 6, 20/07/2018 | 06:00
PV báo Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ A83, (bộ Công an) về những bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, nơi có 35 cảnh sát cơ động dự thi.

Nguyên ĐBQH Phạm Thị Mỹ Lệ đột ngột qua đời

Thứ 4, 04/07/2018 | 11:26
Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khóa XIII đột ngột qua đời sau khi đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn.