Chỉ trong một tuần, Thủ tướng Israel "thu" Nga-Mỹ về "một mối"

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:56 16/05/2018

Chỉ trong vòng một tuần, Thủ tướng Israel đã có được những thắng lợi khó tin: Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong khi Nga cũng hoãn lại quyết định chuyển giao S-300 cho Syria.

Tiêu điểm - Chỉ trong một tuần, Thủ tướng Israel 'thu' Nga-Mỹ về 'một mối'

Israel dường như đã đối thoại thành công với Nga về vấn đề Iran ở Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có "một tuần trong mơ" khi nhận được sự phối hợp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tất cả các chính sách quan trọng của mình.

Tuần trước, việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được xem là một chiến thắng ban đầu dành cho chính quyền của ông Netanyahu, theo Times of Israel.

Hôm 9/5, ông là nhà lãnh đạo phương Tây duy nhất xuất hiện tại cuộc diễu binh quân sự ngày này hàng năm tại Moscow với tư cách là khách mời cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin – người đang nắm vị thế lớn trên chiến trường Syria.

Tiếp sau cuộc gặp với ông chủ Điện Kremlin, Thủ tướng Netanyahu dường như được “bật đèn xanh” để ra lệnh một cuộc tấn công  trừng phạt đối với các căn cứ của Iran tại Syria. Bên cạnh việc Moscow hoãn lại quyết định chuyển giao S-300 cho chính quyền Damascus.

Và kết thúc một tuần đặc biệt dành cho Thủ tướng Israel là lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, mà nhà lãnh đạo này coi như một sự kiện lịch sử.

Những thành công của Thủ tướng Netanyahu đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới quan sát, những người coi đó là một sự trở lại không thể xuất sắc hơn trong các chiến lược gây tranh cãi của ông.

"Trong thuật ngữ poker, Netanyahu đã có thùng phá sảnh", Yossi Verter, một nhà phê bình Netanyahu quen thuộc, nói với tờ Haaretz. “Những gì ông ấy làm trong bảy ngày qua thật khó thể tưởng tượng”.

Avishai Ivri, nhà báo kỳ cựu tại Israel Broadcasting Corporation, viết trên Twitter: “Chưa bao giờ trong lịch sử là một người đứng đầu Nhà nước được Tổng thống nhắc đến trong một bài phát biểu nhắc đến sự thay đổi chính sách đối ngoại quan trọng của quốc gia và ngày hôm sau đi bên cạnh Tổng thống Nga trên Quảng trường Đỏ tại một sự kiện lớn của toàn liên bang. Những điều này thường chẳng bao giờ xảy ra”.

Tiêu điểm - Chỉ trong một tuần, Thủ tướng Israel 'thu' Nga-Mỹ về 'một mối' (Hình 2).

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran được coi là một thành công của Israel.

Tuần lễ đậm thắng lợi của ông Netanyahu cũng khiến cho những lời chỉ trích của những chính khách phe đối lập như Yair Lapid của đảng Lao động cánh tả phải ngậm ngùi.

Trước đó, Lapid đã cảnh báo chính quyền Netanyahu đang đưa Israel vào thế cô lập bằng cách công khai đối đầu với Tổng thống Barack Obama, người dẫn đầu thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015.

Lapid cũng cáo buộc Thủ tướng Netanyahu làm tổn hại đến an ninh của Israel bằng cách tiết lộ các tài liệu mật cho chính quyền Trump, thứ đóng vai trò quyết định trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ xé bỏ thỏa thuận.

Vượt qua những cáo buộc tham nhũng và lũng đoạn chính phủ trong thời gian qua, Netanyahu có thể cảm thấy vui mừng khi tỷ lệ ủng hộ của ông tăng cao thậm chí trước khi các cuộc tấn công quy mô lớn nhất nhằm vào Syria được thực hiện.

Sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố về Iran, xếp hạng uy tín của ông Netanyahu đã tăng lên 5 điểm, theo một số cuộc thăm dò dư luận mới đây.

Xét về mặt chính trị, những thành công ngoại giao và quân sự vào tuần trước của Thủ tướng Netanyahu đã đến vào thời điểm không thể tốt hơn, khi ông đối mặt với những cáo buộc nhận quà tặng trị giá tới 250.000 USD từ giới doanh nhân.

"Tôi sẽ gọi ông ấy với danh xưng là Tiến sĩ Netanyahu và Ngài Bibi", Uri Heitner, một sử gia từ Kibbutz Ortal ở Cao nguyên Golan nói.

“Tuần này chắc chắn là một tuần của Tiến sĩ Netanyahu”, Heitner nói thêm. “Tuy nhiên câu hỏi là ông ấy sẽ tiếp tục duy trì thắng lợi của mình như thế nào?”.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ trong một tuần, Thủ tướng Israel "thu" Nga-Mỹ về "một mối" tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục