Chiêm ngưỡng những hoa văn cổ độc nhất vô nhị của người Việt xưa

Mục đích của dự án là truyền bá và giúp người dân nhận diện được đâu là hoa văn của cha ông chúng ta. Qua đó phân biệt được với hoa văn, họa tiết của những nước trong khu vực như: Trung Quốc, Hàn Quốc

Chiều ngày 08/1, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội), buổi ra mắt và triển lãm dự án Hoa văn Đại Việt đã được tổ chức. Buổi triển lãm do nhóm Đại Việt cổ phong, Cộng đồng truyện tranh Việt Nam Comicola, Trường quay phim cổ trang Việt Nam - Yên Tử studio phối hợp tổ chức.

Dự án Hoa văn Đại Việt là một dự án gây quỹ cộng đồng nhằm sử dụng công nghệ vector để vẽ lại và số hóa toàn bộ hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam. Bộ vector hoa văn này sẽ được cung cấp miễn phí cho cộng đồng sáng tạo Việt Nam để sử dụng trong các dự án mang tinh thần Việt & cổ trang (Trang phục, kiến trúc, hội họa, minh họa…).

Mục tiêu của dự án là tạo một nguồn tư liệu phong phú cho những người làm sáng tạo, văn hóa ở Việt Nam với hy vọng thời gian tới, chúng ta sẽ có những tác phẩm đặc trưng văn hóa thuần Việt, chống lại sự xâm lăng văn hóa (thông qua văn học, phim ảnh …) của các nước lân cận trong khu vực.

Phát biểu tại buổi ra mắt và triển lãm, họa sĩ Cù Minh Khôi, Chủ nhiệm dự án Hoa văn Đại Việt cho biết: “Từ trước tới nay, việc ứng dụng văn hóa truyền thống vào các sản phẩm mỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn do chúng ta thiếu nguồn tư liệu. Vì thế chúng tôi muốn vẽ lại và số hóa tất cả những hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam thành một thư viện online.

Mọi người có thể truy cập vào website của dự án và tải về để ứng dụng vào các sản phẩm cụ thể. Mục đích của việc này là để truyền bá và giúp người dân nhận diện được đâu là hoa văn của cha ông chúng ta. Qua đó phân biệt được với hoa văn, họa tiết của những nước trong khu vực như: Trung Quốc, Hàn Quốc ...”.

PV báo Người đưa tin ghi nhận một số mẫu hoa văn thuần Việt qua các thời kỳ đã được số hóa được trưng bày tại triển lãm

Sư tử:

Sư tử thời Lý - Trần

Sư tử thời Lê sơ

Sư tử thời Lê Trung Hưng

Kì lân thời Nguyễn

Con Rồng:

Rồng thời Lý - Trần

Rồng thời Lê

Rồng thời Nguyễn

Con Phượng:

Phượng thời Lý

Phượng thời Lê Trung Hưng

Phượng thời Nguyễn

Phạm Thiệu

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

  • Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

    Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

  • Clip: Ô tô bán tải bất ngờ leo dải phân cách để tránh kẹt xe

    Clip: Ô tô bán tải bất ngờ leo dải phân cách để tránh kẹt xe