Chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan sẽ chấm dứt 'nền văn minh nhân loại"?

Theo Hiệp hội bác sĩ quốc tế của dự án “Ngăn chặn chiến tranh hạt nhân”, thậm chí một cuộc trao đổi hạt nhân có giới hạn cũng sẽ phá hủy việc sản xuất lương thực trên khắp thế giới.

Một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ khởi đầu nạn đói toàn cầu có thể tiêu diệt hai tỉ người và và chấm dứt hoàn toàn nền văn minh nhân loại, theo một báo cáo cho biết vào hôm nay (10/12).

Thậm chí trong phạm vi giới hạn, một cuộc đua vũ khí hạt nhân có thể gây tàn phá không gian và phá hủy mùa màng, với những hậu quả nhân lên như khiến cho thị trường lượng thực toàn cầu bị rối loạn, theo báo cáo.

Những bác sỹ đạt giải Nobel Hòa bình với dự án Ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và những bác sỹ của Tổ chức Trách nhiệm xã hội tiết lộ một nghiên cứu ban đầu vào tháng 4/2012 dự đoán rằng một nạn đói vì chiến tranh hạt nhân có thể giết chết hơn một tỷ người.

Cả Pakistan và Ấn Độ đều có những vũ khí hạt nhân chĩa vào nhau. Ảnh: EPA

Trong một báo cáo thứ hai, những nhóm nhà khoa học này nói rằng họ đã đánh giá thấp Trung Quốc và tính toán được quốc gia đông dân nhất thế giới này có thể đối mặt với nạn đói vô cùng tàn khốc.

Tác giả Ira Helfand của báo cáo cho biết: “Một tỷ người chết ở các quốc gia đang phát triển rõ ràng là một thảm họa tàn khốc trong lịch sử loài người. Nhưng nếu bạn bổ sung khả năng 1.3 tỷ người dân Trung Quốc sẽ đối mặt với hiểm họa, thì chúng ta đang lâm vào một tình cảnh rõ ràng là sự kết thúc của nền văn minh nhân loại.”

Helfand nói rằng nghiên cứu đang tập trung vào Ấn Độ và Pakistan do những căng thẳng kéo dài giữa các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân, với ba cuộc chiến tranh chính thức tiếp nối nhau vào năm 1947.

Theo Helfand, những vũ khí hạt nhân hiện đại có sức hủy diệt mạnh hơn nhiều những vụ ném bom Mỹ đã sử dụng làm giết chết hơn 200.000 người ở Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) vào năm 1945.

Helfand nói: “Cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Mỹ cũng là một khả năng, không chắc chắn nhưng cũng có thể xảy ra làm hủy diệt loài người.”

Nghiên cứu không thể dự đoán hậu quả chính xác của cuộc chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên ông đang kêu gọi nghiên cứu thêm, rung lên hồi cảnh báo các nhà chính sách của các chương trình sức mạnh nguyên tử.

Sau cùng, ông nói, câu trả lời duy nhất là phải tiêu hủy các vũ hạt nhân.

Số lượng vũ khí hạt nhân của các nước - Đồ họa: AFP

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ngày 4/12 tuyên bố Pakistan không có khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh lần thứ 4 nếu nó xảy ra giữa 2 quốc gia thù địch này.

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, một tổ chức tư nhân phản đối phổ biến hạt nhân của Mỹ, ngày 4/12 dẫn hình ảnh vệ tinh cho rằng Ấn Độ đã mở rộng một địa điểm bí mật có thể được sử dụng để làm giàu thêm urani cho vũ khí hạt nhân.

Theo viện trên, Ấn Độ dường như đang hoàn thành cơ sở ly tâm khí thứ 2 tại Nhà máy nguyên liệu hiếm gần thành phố Mysore miền Nam. Nếu đó là cơ sở mới, Ấn Độ có thể tăng gấp đôi năng lực làm giàu urani, trong trường hợp tòa nhà ban đầu tiếp tục thực hiện chức năng của một nhà máy làm giàu.

W2 (Theo Telegraph)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus