Chiêu né đòn chống tham nhũng của quan Trung Quốc

Hãng tin AFP dẫn thông tin đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo ngày 1/5 cho biết, nhằm né tránh chiến dịch chống tham nhũng, hiện nhiều quan chức Trung Quốc về nông thôn tắm hơi, các loại rượu ngon hay thuốc lá đắt tiền cũng được giấu trong những vỏ bọc đơn giản.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, “nhiều thông tin liên tục về các nhà tắm hơi ở các trang trại” là những bằng chứng cho thấy các cán bộ hiện nay muốn kín đáo hơn để né tránh chiến dịch chống tham nhũng và lối sống tha hóa, xa hoa trong tầng lớp quan chức, được Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ khi lên nắm quyền ở Trung Quốc.

Tờ báo cũng dẫn ra nhiều cách che đậy cuộc sống xa xỉ của một số cán bộ hiện nay như họ dùng chai nước khoáng để đựng rượu đắt tiền hay lấy lại vỏ bao thuốc lá rẻ tiền để che giấu thuốc lá đắt tiền…

Tham nhũng là một trong những vấn nạn ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc từ nhiều năm nay, nạn tham nhũng đã trở nên phổ biến trong hàng ngũ cán bộ đảng viên, khiến người dân bất bình. Ông Tập Cận Bình đã cảnh báo, tham nhũng là nguy cơ dẫn đến sụp đổ chế độ. Theo một nghiên cứu gần đây của Pew Research Center, một nửa người dân Trung Quốc cho rằng quan chức tham nhũng là “vấn đề lớn” của đất nước hiện nay.

Bài báo về chống tham nhũng đăng trên trang nhất của Nhân dân Nhật báocòn cho biết chiến dịch chống tham nhũng đã khiến cho nhiều cán bộ không còn dám thường xuyên đến các nhà hàng sang trọng ăn nhậu hay tổ chức tiệc tùng, hội hè. Nhưng họ lại “lách luật” bằng cách tổ chức các bữa tiệc ở các câu lạc bộ tư nhân hoặc thậm chí là ở ngay nhà ăn của các cơ quan nhà nước.

Trung Quốc không có luật buộc các cán bộ, quan chức phải kê khai tài sản được cất giấu, nên tạo cơ hội lớn để tham nhũng. Các chiến dịch chống tham nhũng cũng đã từng được phát động từ vài thập kỷ qua đều không có hiệu quả.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]