Phát biểu của Obama trước giờ đóng cửa Chính phủ

15:39 01/10/2013

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần các cơ quan của họ sau khi Hạ viện không thông qua ngân sách hoạt động cho năm tới.

Thời hạn chót vào lúc giữa đêm 30/9 đã trôi qua mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Phe Cộng hòa kiên quyết đòi phải hoãn lại các cải cách y tế của Tổng thống Obama thì mới thông qua ngân sách.

Khi chỉ còn chưa tới một giờ nữa là đến nửa đêm, Hạ viện do Đảng Cộng hòa nắm đã kêu gọi thành lập một ủy ban phi đảng phái cùng với Thượng viện để tìm ra một thỏa thuận. Tuy nhiên, phe Dân chủ nói đã quá muộn.

Tiêu điểm - Phát biểu của Obama trước giờ đóng cửa Chính phủ

Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc

Nhà Trắng đã bắt đầu thông báo cho các cơ quan liên bang 'đóng cửa một cách trật tự'.

Tổng thống Barack Obama nói rằng nguy cơ các cơ quan chính phủ phải đóng cửa là ‘hoàn toàn có thể tránh được’ trong khi chỉ còn vài giờ nữa để hành động.

Ông Obama đã chỉ trích những người Cộng hòa là muốn lặp lại kỳ bầu cử trước khi họ tìm cách gắn kết ngân sách với chính sách y tế của ông.

Cho đến nửa đêm thứ Hai, tức 11h sáng thứ Ba 1/10 giờ Việt Nam, nếu không đạt được thỏa thuận nào thì chính quyền Mỹ phải tạm dừng hoạt động tất cả các cơ quan liên bang không thiết yếu.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm nước Mỹ trải qua tình trạng như vậy.

Hơn 700.000 viên chức chính phủ liên bang có thể phải ở nhà không có lương.

Một trong những điểm tranh cãi chủ chốt giữa hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa là chính sách y tế của Tổng thống Barack Obama, vốn được đặt biệt danh là Obamacare.

Các dân biểu Cộng hòa ở Hạ viện cũng như ở Thượng viện đã yêu cầu rút lại đạo luật này hoặc bãi bỏ điều khoản về ngân sách. Khi đó họ mới thông qua ngân sách cho hoạt động của chính phủ.

Việc các cơ quan nhà nước đóng cửa sẽ ‘có tác động kinh tế thật sự lên người dân ngay tức thì’, Tổng thống Obama nói hôm thứ Hai ngày 30/9 khi chỉ còn bảy giờ nữa là đến thời hạn phải đóng cửa.

Ông cũng nói rằng điều này sẽ gây tác động xấu cho sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Phát biểu của Tổng thống Obama:

'Duy trì sự hoạt động của chính phủ không phải là một sự nhượng bộ. Duy trì sự hoạt động của các cơ quan và công việc của hàng trăm nghìn người Mỹ không phải là cách để bạn chống trả phe đối lập. Đó là trách nhiệm tối thiểu của tất cả chúng ta. Đó là việc mà chúng ta phải làm cho quân đội, doanh nghiệp, nền kinh tế và tất cả những công dân chăm chỉ ngoài kia, những người không muốn công sức lao động của họ bị đổ xuống sông xuống bể. 

Chúng ta ở đây để phụng sự những con người ấy. Đó là lý do tại sao chúng ta phải đảm nhiệm công việc này. Đó là lý do chúng ta phải tránh tình trạng bên miệng hố chiến tranh. Đó là việc mà chúng ta phải làm để duy trì chính phủ này".

Minh Tú (Theo BBC)

Bạn đang đọc bài viết Phát biểu của Obama trước giờ đóng cửa Chính phủ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục