'Chính phủ, người dân hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ'

Ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi bàn về vấn đề làm sao tháo gỡ rào cản, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước và đặc biệt "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế".

Tin ngày 29/4, hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 được diễn ra tại TP.HCM với mục đích đề ra các giải pháp về xây dựng thể chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Tại buổi họp, Thủ tướng Chính phủ và các cấp ban ngành mong muốn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, vướng mắc và góp ý để các cơ quan liên quan tháo gỡ.

Theo quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc tháo gỡ mọi rào cản, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong bộ máy Nhà nước thì tinh thần lớn nhấn là không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 diễn ra tại TPHCM.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị đại biểu cần phát biểu ngắn gọn, thẳng thắn, thiết thực, trực tiếp về những khó khăn, vướng mắc, bức xúc để đề xuất kiến nghị, giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ những rào cản để cùng phát triển.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMES) cũng đưa ra kiến nghị, trình Quốc hội phê duyệt Luật hỗ trợ doanh nghiệp SMEs; đồng thời cần kiện toàn công tác thành lập ủy ban hỗ trợ SMEs, thành viên là các bộ ngành, các đại diện doanh nghiệp. Thành lập ban khởi nghiệp quốc gia; Tạo cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các kho ngoại quan để hỗ trợ SMEs thuê, tiêu thụ sản phẩm ở thị trường quốc tế.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp đã trình bày các khó khăn.

Ông Lộc cho biết trong khoảng thời gian 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật doanh nghiệp, ở nước ta đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập. Tính đến ngày 31.12.2015, cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động (chiếm 54,5%), 4

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Hà Nội: Lửa cháy rừng rực, thiêu rụi gara ô tô trong đêm

    Hà Nội: Lửa cháy rừng rực, thiêu rụi gara ô tô trong đêm

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo