Chính quyền 'bất lực' khi nhân dân chịu cảnh ô nhiễm của nhà máy Z195 (2)

Các ao của người dân quanh nhà máy nổi váng, thả cá và chăn nuôi vịt đều bị chết, bốc mùi hôi thối khó chịu. Người dân nhiều lần có ý kiến với các cơ quan chức năng nhưng sau đó không thấy phản hồi.

Có nên di dời 30 hộ dân sống ngay sát nhà máy?

Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi tìm đến UBND xã Hợp Châu để tìm hiểu thêm thông tin.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chiều ngày 28/3, ông Hoàng Minh Chiến, cán bộ địa chính môi trường xã Hợp Châu cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã lên cổng nhà máy Z195 cùng với bà con trong thôn. Sau đó, mọi người về nhà văn hóa thôn Sơn Long làm việc.

Nhà máy Z195 hoạt động ngay sát khu dân cư.

Trong buổi làm việc hôm đó, người dân trong thôn đề nghị nhà máy có trách nhiệm với những người dân đang bị ngất, khó thở nằm điều trị tại bệnh viện. Khi sản xuất phải có biện pháp an toàn, không an toàn phải cảnh báo cho người dân. Đề nghị di dời hộ dân cách xa nhà máy, nếu có kho thuốc nổ phải đảm bảo an toàn cho người dân.

“Ban đầu nhà máy hỗ trợ nước sạch cho người dân sử dụng, thế nhưng, sau này nhà máy đã thu phí nước sạch. Những hộ nghèo không có kinh phí phải đảm bảo cuộc sống cho họ. Nhà máy phải có kế hoạch di chuyển 30 hộ dân sống xung quanh bờ mương của nhà máy đến nơi an toàn.

Các hộ dân ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Tất cả các ao hồ xung quanh mương xả thải của nhà máy đều thành ao hồ chết, không chăn nuôi được, đơn cử như trường hợp nhà anh Chu Việt Hà. Nhà máy phải có trách nhiệm về việc chăn thả vịt bị chết, cá chết”, ông Chiến cho biết thêm.

Ao hồ của nhà anh Chu Việt Hà trở thành ao chết.

Cũng trong ngày, trao đổi với PV, ông Vũ Phi Hùng – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, có khoảng 40 – 50 người dân trong thôn Sơn Long bức xúc đã kéo đến cổng nhà máy.

Để trấn an người dân, phía UBND

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang